Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 01/06/2019, 11:04 AM
  • Click để copy

Xót xa nhìn hàng loạt chứng tích chiến thắng tại Bảo tàng Huế xuống cấp trầm trọng

Nhìn những xe tăng, pháo cao xạ, máy bay chiến đấu của QĐND Việt Nam tại Bảo tàng Lịch sử Huế bị xuống cấp, hư hại vì mưa nắng... nhiều người không khỏi xót xa.

ly-do-nao-khien-hien-vat-chien-tranh-o-thua-thien-hue-xuong-cap
Nhiều hiện vật chiến tranh nằm ở ngoài trời chịu ảnh hưởng nặng nề từ mưa nắng.

Hơn 40 năm qua, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế nằm trong Quốc Tử Giám (đường 23/8, phường Thuận Thành). Hiện nay, nơi đây trưng bày hơn 30.000 tư liệu, hiện vật.

Ở không gian trưng bày ngoài trời với diện tích khoảng 2.000m2 có nhiều hiện vật kích thước, trọng lượng lớn lên đến hàng tấn. Đó là những hiện vật chiến tranh trong kháng chiến chống Mỹ, gắn liền với chiến trường Trị - Thiên Huế như: Máy bay chiến đấu, pháo tự hành...

Tuy nhiên, do hiện vật trưng bày ngoài trời nhưng không có mái che nên đã chịu sự tác động của mưa nắng, khuôn viên bảo tàng không có hàng rào bảo vệ nên qua thời gian nhiều hiện vật bị hư hỏng, mất mát.

Ngoài ra, cơ sở vật chất (hệ thống điều hòa, báo động, báo cháy, camera an ninh, máy hút bụi, giá, bục, kệ…) trang bị cho các kho bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử còn thiếu. Một số đã bị hư hỏng, ảnh hưởng đến việc bảo quản tư liệu, hiện vật.

ly-do-nao-khien-hien-vat-chien-tranh-o-thua-thien-hue-xuong-cap
Pháo cao xạ 57 mm của Quân Giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Mặt khác, Bảo tàng Lịch sử đang hoạt động trên không gian tận dụng của di tích Quốc Tử Giám nên việc thực hiện hoạt động chuyên môn của đơn vị chưa đạt hiệu quả tốt.

Hầu hết hệ thống cơ sở vật chất, kho bảo quản của bảo tàng có diện tích nhỏ hẹp, trong khi đó, khối lượng hiện vật quá lớn và tận dụng những thiết chế cũ nên không an toàn, xảy ra tình trạng ẩm thấp, không đáp ứng các yêu cầu về bảo quản tư liệu, hiện vật theo quy định chung.

Phương pháp, kỹ thuật bảo quản các hiện vật, tư liệu chủ yếu theo phương thức phổ thông, chưa được đầu tư vì chi phí lớn, đặc biệt là việc áp dụng những phương pháp, kỹ thuật bảo quản đối với các hiện vật quý. Những nhóm hiện vật khác nhau cần có kho bảo quản đặc thù nhưng chưa được đầu tư nên khó có khả năng bảo quản lâu dài.

Không những thế, đội ngũ nhân lực của Bảo tàng Lịch sử có trình độ chuyên môn chưa đồng đều, thiếu các chuyên gia bảo quản để thực hiện các hoạt động kiểm kê, bảo quản hiện vật đòi hỏi chuyên môn cao.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử cho hay, dù cơ sở vật chất của Bảo tàng đã xuống cấp nhưng việc sửa chữa, nâng cấp không hề đơn giản. Không chỉ khó khăn về kinh phí, mà còn bởi bảo tàng nằm ngay trên di tích nên vướng các quy định xây dựng nghiêm ngặt liên quan đến di sản.

ly-do-nao-khien-hien-vat-chien-tranh-o-thua-thien-hue-xuong-cap
Máy bay MIG – 21 là loại máy bay phản lực chiến đấu của Không quân Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không quân Việt Nam đã sử dụng loại máy bay này để hạ gục các loại máy bay của đối phương, đặc biệt là pháo đài bay B-52 của Mỹ.

Trong một buổi cung cấp thông tin cho báo chí, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, về kế hoạch bảo vệ và quản lý, ngày 17/10/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Di dời và nâng cấp Bảo tàng Lịch sử tại số 268 đường Điện Biên Phủ (phường Trường An, TP Huế).

Việc này nhằm hình thành thiết chế văn hóa phù hợp, thuận lợi cho nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân, tạo thêm sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách.

Trong thời gian chờ di chuyển lên địa điểm mới, sẽ tổ chức thực hiện một số giải pháp như: Xây dựng kế hoạch hoàn thiện hồ sơ kiểm kê cho các hiện vật, bổ sung nội dung, nâng cao giá trị hiện vật phục vụ tốt hơn nhiệm vụ cung cấp thông tin đến với công chúng. Đồng thời, nghiên cứu kiện toàn quy chế kho bảo quản, trưng bày và xây dựng kế hoạch các biện pháp phòng chống những tình huống, sự cố rủi ro bất thường có thể xảy ra làm hư hỏng, hủy hoại hoặc thất lạc các tư liệu, hiện vật.

Để tiến tới việc thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng tại địa điểm mới, trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể và đề xuất phương án bảo quản phục hồi trong điều kiện có thể trước khi di dời, đảm bảo an toàn, theo đúng nguyên tắc bảo tàng học.

 

Phát hiện vật thể lạ giống bom nằm ở dưới cầu Long Biên

Lãnh đạo cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, vừa phát hiện thấy vật thể lạ có hình dáng giống bom nhưng nằm ngoài luồng chạy tàu, trong hành lang bảo vệ cầu Long Biên.

 

An Giang tổ chức Triển lãm hiện vật gốm Óc Eo

Từ ngày ngày 29/9 đến ngày 30/10/2017 Triển lãm chuyên đề gốm Óc Eo Nam Bộ tại An Giang sẽ diễn ra.

 

Phát hiện vật nghi mìn tự chế ngõ 670 đường Nguyễn, Khoái Hoàng Mai, Hà Nội

Phát hiện vật nghi mìn tự chế ngõ 670 đường Nguyễn Khoái, Hoàng Mai, Hà Nội. Nhận được thông tin, công an cùng lực lượng công binh đã có mặt, xử lý, đưa vật trên trên ra khỏi khu dân cư.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.