Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi

Thứ năm, 18/10/2018, 06:27 AM

Tuy bề ngoài nhìn gớm giếc, nhưng sùng đất được đào bắt sống ở những khu đất trồng mì (sắn) vừa thu hoạch tại nhiều bãi bồi ven sông của Quảng Ngãi có hương vị ngon đặc biệt, rất giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy dù giá bán hiện từ 200.000-300.000 đồng/kg nhưng nhiều người vẫn tranh nhau mua. Ngoài ra, sùng đất là loại "xuân dược" nghìn năm tráng kiện, là vị thuốc mà đàn ông nơi đây tin dùng để duy trì khả năng phòng the của mình.

Cũng như một số nơi khác ở Quảng Ngãi, hàng năm cứ đến khoảng tháng 10, khi cây mì tại các bãi bồi nằm ven sông trong vùng vừa được thu hoạch xong, cũng là lúc người dân ở các xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi kéo nhau mang cuốc, cầm xô nhựa đi đào sùng đất.

Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Một trong những khu vực đào bắt sùng đất của người dân xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành.

Qua quan sát sùng đất thuộc loại thân mềm như nhộng nhưng có kích cỡ to hơn rất nhiều, bằng khoảng ngón tay cái người lớn. Thân sùng đất có màu trắng đục, đầu màu vàng và phía dưới bụng có chân.

Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Tùy theo mùa và khu vực mà lượng sùng đất đào bắt được khác nhau, ít được 0,5-2 kg/buổi/người nhưng gặp nơi sùng nhiều thì gấp 2-3 lần/buổi/người.

Ông Hoàng Trung (63 tuổi), ở thôn Nhơn Hoàng, xã Hành Tín Tây cho biết: "Thời gian đi bắt sùng đất là vào khoảng từ 7-10 giờ sáng, từ 15-17 giờ chiều. Tùy theo mùa và khu vực mà lượng sùng đất đào bắt được khác nhau, ít cũng được 0,5-2 kg/buổi/người nhưng gặp nơi sùng nhiều thì cũng được 2- 5kg/buổi/người hoặc có thể nhiều hơn. Đào sùng đất có mùa, thường kéo dài khoảng 2 tháng".

Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Mang cuốc, cầm xô đi đào xuân dược nghìn năm tráng kiện ở Quảng Ngãi
Từ chỗ người dân đào về chỉ để sử dụng trong gia đình, hiện sùng đất đã trở thành một loại đặc sản với giá bán hiện lên đến 200-300.000 đồng/kg.

Tuy vẻ bề ngoài nhìn gớm giếc, sùng đất giàu chất dinh dưỡng và sau khi chế biến, có hương vị rất đặc biệt: Ngọt nhẹ và béo nhưng không ngậy làm gây ngán nếu ăn nhiều... Vì vậy từ chỗ trước đây người dân đào về chỉ để sử dụng trong gia đình, hiện sùng đất đã trở thành một loại đặc sản được nhiều người tìm mua. Theo đó dù giá bán hiện lên đến 200.000-300.000 đồng/kg, nhưng không ít thời điểm phải nhờ người thân đặt trước mới có thể mua được.

 

Bánh gối 'gây thương nhớ' trong se lạnh thu Hà Nội

Hà Nội có những món ăn mà người ta chỉ muốn ăn mỗi khi thu về, trời se lạnh và bánh gối là một trong những món ăn vặt kén thời tiết như vậy.

 

'Thịt chay' nhận giải thưởng của Liên hiệp quốc

Impossible foods và Beyond meats, 2 công ty có trụ sở tại California (Mỹ) phát triển thành công sản phẩm “thịt chay” hay nói chính xác là món ăn giả thịt làm từ protein thực vật, đã được nhận giải thưởng của Liên hiệp quốc về môi trường có tên gọi Champions of the Earth.

Nguồn: http://danviet.vn/ngon-sach-la/mang-cuoc-cam-xo-di-dao-xuan-duoc-nghin-nam-trang-kien-o-quang-ngai-922002.html