Mang thai có nên ăn dứa không?

Thứ sáu, 06/03/2020, 16:17 PM

Mang thai có nên ăn dứa không là băn khoăn của rất nhiều chị em. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho em chị thắc mắc này.

Mang thai có nên ăn dứa không?

Mang thai có nên ăn dứa không?

Dứa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số kinh nghiệm dân gian lại cho rằng ăn dứa rất dễ gây sảy thai. Vậy sự thật thế nào?

Giá trị dinh dưỡng của dứa

Dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong quả dứa còn có một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao, do đó có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

- Dứa chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa.

- Trung bình một quả dứa có khoảng 79 mg vitamin, giúp thúc đẩy sản xuất collagen.

- Một quả dứa tươi có rất nhiều sắt và axit folic...

Vậy bà bầu có ăn dứa được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong dứa có có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric). Dứa là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin B1 khá cao. ... Trong quả dứa có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên trong dứa lại có bromelain, viên uống có chứa bromelain không được khuyến nghị dùng khi đang mang thai bởi nó có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tuy nhiên, lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ.

Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng chỉ khi ăn từ 7-10 quả dứa thì mới ảnh hưởng đến thai kỳ mà điều này rất ít xảy ra bởi không có ai có thể ăn nhiều dứa một lúc như thế.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng phụ nữ mang thai nên ăn dứa để bổ sung thêm dưỡng chất cho thai nhi nhưng không nên ăn quá nhiều.

Trong thời gian mang thai ngoài dứa ra thì các mẹ cần uống nhiều nước, ăn nhiều các loại trái cây, rau củ như táo, cam, đậu xanh, mơ, xoài, dứa, khoai lang, rau cải, bí đỏ... Nếu bà bầu không có sẵn rau quả tươi, bà bầu có thể sử dụng rau quả đông lạnh, đóng hộp hoặc rau quả sấy khô để thay thế.

Tuy nhiên ăn rau củ và trái cây tươi vẫn là tốt nhất.