Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 02/08/2018, 04:18 AM
  • Click để copy

Gian lận thi cử ở Sơn La: Dùng thiết bị hiện đại nhất để khôi phục điểm thi bị sửa

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, cơ quan chức năng rất quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại lên Sơn La để khôi phục được đúng điểm thi gốc.

mang-thiet-bi-hien-dai-nhat-den-son-la-de-khoi-phuc-diem-thi-da-bi-sua
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - (Ảnh: Dân trí).

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những trả lời với báo chí liên quan đến các vấn đề gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua tại Sơn La.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, về sự việc tại Sơn La, Bộ Công an, từ A71 cho đến các bộ phận chức năng đang rất quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại tới để có thể khôi phục lại điểm gốc của thí sinh ở Sơn La.

"Chúng tôi tin tưởng sẽ khôi phục được dữ liệu gốc điểm thi của các thí sinh. Căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an thì chúng tôi sẽ có giải pháp phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh", ông Độ nhấn mạnh.

Theo ông Độ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu tất cả các địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình chấm và kết quả chấm kỳ thi này. Nếu phát hiện ra sai phạm thì yêu cầu các địa phương chủ động làm việc với Công an ở các địa phương đó để trực tiếp xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh trên quan điểm không có vùng cấp.

Về việc xử lý các cán bộ vi phạm, theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố. Ngoài trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các cá nhân nào sai phạm, trách nhiệm rất rõ thì UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp có trách nhiệm xử lý theo luật Công chức, viên chức.

khoi-to-pho-giam-doc-cung-4-can-bo-giao-duc-vu-gian-lan-thi-cu-o-son-la
Công an Sơn La đã khởi tố 5 cán bộ Sở GD&ĐT trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Liên quan đến kỳ thi năm sau, có hướng gì khắc phục, theo ông Độ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã phát biểu là sẽ rà soát lại toàn bộ các quy trình, từ khâu coi thi, chấm thi... để hoàn thiện cho phù hợp. Thứ hai là nâng cao nghiệp vụ thi, cũng như nâng cao năng lực, đạo đức, phẩm chất của nhà giáo. 

Đồng thời, Bộ sẽ hoàn thiện phần mềm để những đối tượng có ý đồ làm xấu thì cũng khó có thể làm được. Phương thức tổ chức chấm thi, hiện chấm trắc nghiệm có thể hướng tới chấm theo cụm thi, tỉnh không tự chấm bài của tỉnh mình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm, trong phiên họp Chính phủ hôm nay, Thủ tướng có dành thời gian nhấn mạnh về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển Đại học có phát sinh tiêu cực 1 số địa phương.

Thủ tướng có nêu ba vấn đề. Đầu tiên là có thái độ cương quyết yêu cầu Bộ Công an phối hợp các đơn vị liên quan điều tra xem xét xử lý đúng người, đúng tội, cương quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân. Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GD&ĐT rà soát lại toàn bộ các phương án, cách thức, cách chỉ đạo của thi THPT quốc gia, ngay cả giao trách nhiệm các trường ĐH, Cao đẳng vấn đề tự chủ như nào, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng quyết định sau.

“Hiện Chính phủ chưa bàn để quyết định thi hình thức nào mà tiếp tục thực hiện đúng luật, có học có thi, đảm bảo thực chất và đảm bảo yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện", ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết, Bộ trưởng Giáo dục đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

 

Gian lận thi cử ở Sơn La: Dữ liệu gốc đã bị Phó giám đốc Sở GD&ĐT đốt?

Theo nguồn tin riêng của PV, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã đốt dữ liệu gốc của bài thi.

 

Khởi tố Phó giám đốc Sở GD&ĐT cùng 4 cán bộ vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và 4 người thuộc cấp khác liên quan đến vụ gian lận thi điểm thi THPT Quốc gia 2018.

 

Từng tuyên bố không trùng tu nhan sắc nhưng sao Soobin Hoàng Sơn lại ‘lột xác’ đến khó nhận ra thế này?

Soobin Hoàng Sơn và Jiyeon xuất hiện tình tứ trong MV Đẹp nhất là em nhưng điều khiến công chúng chăm chú hơn cả chính là gương mặt lạ lẫm đến khó tin của Soobin Hoàng Sơn.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.