| Hà Nội /

Massage Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể nhân loại

Các kỹ thuật xoa bóp cơ thể của massage Thái Lan vừa được thêm vào danh sách di sản uy tín của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) hôm 12/12.

massage-thai-tro-thanh-di-san-van-hoa-phi-vat-the-nhan-loai
Massage Thái ở khách sạng hạng sang. Ảnh minh họa

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 12/12 đã bổ sung 42 thực hành văn hóa trên thế giới vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong các di sản mới được ghi danh có thực hành massage trị liệu truyền thống của Thái Lan, tiếng địa phương gọi là "Nuad Thai" và bộ môn võ thuật Pencak Silat (Indonesia) cũng lọt vào danh sách này.

Massage Thái khởi nguồn nguồn từ Ấn Độ, được cho là do các thày lang và các nhà sư du nhập vào Thái Lan khoảng 2.500 năm trước đây, "nuad Thai" ban đầu chỉ phổ biến trong các đền chùa và sau đó trong các gia đình.

Dưới thời vua Rama III thế kỷ thứ 19, những người nghiên cứu "nuad Thai" đã khắc những hiểu biết của họ về lĩnh vực này lên những tảng đá ở chùa Wat Pho.

Năm 1962, trường dạy "nuad Thai" đầu tiên được mở, đến nay đã đào tạo hơn 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia. Hiện nay, lĩnh vực massage trị liệu này thu hút hàng chục nghìn lao động tại Thái Lan. Từ các spa cao cấp ở Bangkok và bãi biển Phuket cho đến các cửa hàng bên đường khiêm tốn, "nuad Thai" có mặt khắp nơi trên vương quốc, trong đó một giờ thực hành giãn lưng có thể tốn ít nhất 5 USD.

Ngày nay, một lượt trị liệu tại spa hàng đầu có thể tiêu tốn khoảng 100 USD một giờ ở Thái Lan và gấp hai hoặc ba lần ở London, New York hoặc Hong Kong, nơi thương hiệu massage Thái đang bùng nổ.

Các kỹ thuật tập trung vào việc điều hướng lưu thông máu xung quanh các khu vực có vấn đề để giải quyết cơn đau cơ, đôi khi khiến khách hàng nhăn mặt nếu không quen chịu lực.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm đau lưng, đau đầu, mất ngủ và thậm chí giảm lo lắng.

Ngoài Nuad Thái, UNESCO cũng vinh danh thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái (Việt Nam) vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trước đó, dân ca ví giặm của vùng Nghệ An - Hà Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2014.

 

Vịnh biển nổi tiếng ở Thái Lan tiếp tục cấm khách trong 2 năm

Vịnh Maya, nằm trên đảo Koh Phi Phi (Thái Lan), đóng cửa từ tháng 6/2018 để bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái sẽ tiếp tục thực hiện lệnh cấm du khách trong ít nhất 2 năm nữa.

 

Thái Lan: Kỳ lạ ngôi đền mang tên David Beckham, thờ cả Phật và các siêu anh hùng

Ngôi đền này nổi tiếng trên thế giới nhờ nét văn hóa "kỳ lạ", thu hút du khách vì tính độc đáo có một không hai chẳng lẫn đi đâu được. Đó chính là đền Wat Pariwat hay còn gọi là đền David Beckham.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/massage-thai-tro-thanh-di-san-van-hoa-phi-vat-the-nhan-loai-145760.html