| Hà Nội /

Mexico siết chặt kiểm soát người di cư sau khi Trump dọa áp thuế

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Jesus Seade, nước này sẽ tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến biên giới miền nam của Mỹ. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế hàng hóa Mexico vì vấn đề này.

2019-04-22T205914Z-773892259-R-4505-9974-1559397740.jpg
Cảnh sát Mexico bắt người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ. Ảnh: AP.

Ông Seade từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về những gì Mexico có thể làm để kiểm soát dòng người di cư, viện dẫn lý do bản chất nhạy cảm của các cuộc đàm phán sắp tới ở Washington.

"Để tránh dòng người di cư số lượng lớn từ Trung Mỹ đổ vào Mỹ, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần cải tiến các cơ chế trước đây và thực thi tốt hơn các quy định hiện hành", Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ Jeasus Seade nói hôm 31/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế với nước này vì vấn đề người nhập cư.

Tuyên bố được ông Seade đưa ra trước thềm cuộc họp dự kiến diễn ra vào 5/6 ở Washington giữa Mỹ và Mexico nhằm tìm giải pháp cho những bất đồng liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Trump về việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mexico.

mexico-3626-1559266198-6957-1559397740.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ Jeasus Seade. Ảnh: AFP.

Quyết định của Trump đưa ra sau những cáo buộc của Washington rằng Mexico không nỗ lực hết mình để ngăn tình trạng người tị nạn từ khu vực Trung Mỹ vượt biên vào Mỹ. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ trong tháng 3 đã bắt hơn 103.000 người vượt biên trái phép từ Mexico, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Theo số liệu từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 80.000 đơn yêu cầu ti tị nạn đang được xem xét và điều này vượt qua khả năng xử lý của các cơ quan về cư trú Mỹ.

Năm ngoái, Trump điều gần 6.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico để hỗ trợ lực lượng biên phòng chống lại "cuộc xâm lược của những người rất xấu".

Ông Trump hôm 30/5 tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ 10/6. Nếu Mexico City tiếp tục không có các động thái ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp ở biên giới hai nước, mức thuế sẽ tăng lên là 10% vào 1/7 và tiếp tục tăng thêm 5% vào ngày đầu tiên của mỗi tháng cho đến khi chạm mức 25% vào đầu tháng 10.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm 30/5 gửi thư cho Trump và kêu gọi đối thoại về vấn đề người di cư ở biên giới hai nước. Trong thư, ông Obrador nhấn mạnh rằng "các vấn đề xã hội không thể giải quyết qua thuế hoặc các biện pháp cưỡng chế".

 

Cơn bão 'tăng thuế' của ông Trump càn quét qua Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông áp thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico như mọt biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp đối với quốc gia láng giềng.

 

Để cả chuyến bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico phải từ chức

Bộ trưởng Môi trường Mexico đã nộp đơn từ chức ngày 25-5 sau khi bị chỉ trích vì làm một chuyến bay khởi hành trễ khoảng 40 phút.