Một doanh nghiệp bán chui 2.500 lô đất ở Long An

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 15/09/2020, 14:27 PM
  • Click để copy

Một doanh nghiệp bán chui 2.500 lô đất ở Long An

Công ty Hồng Đạt Long An đã thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt do Công ty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư. (Ảnh: IT).

KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt do Công ty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư. (Ảnh: IT).

Tỉnh Long An vừa mới công bố kế luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) do Công ty CP Hồng Đạt Long An (Công ty Hồng Đạt Long An) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này, trong đó có việc Công ty Hồng Đạt Long An bán chui 2.500 lô đất.

Theo kết luận thanh tra số 4747/KL-UBND của UBND tỉnh Long An: Công ty Hồng Đạt Long An không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu, như khi đề nghị UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh dự án.

Về mục tiêu và quy mô dự án, khi thực hiện chỉ "đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư". Trong khi chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là "đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia".

Công ty Hồng Đạt Long An cũng chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai và nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai theo quy định. Tuy nhiên, sai phạm này không thuộc về lỗi của công ty.

Đáng chú ý, Công ty Hồng Đạt Long An đã thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án. Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản với các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh (theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ).

Bên cạnh đó, chủ đầu tư KCN Đức Hoà III – Hồng Đạt chưa thực hiện đúng theo yêu cầu báo cáo tác động môi trường về khoảng cách hành lang, cây xanh tại một số vị trí tiếp giáp giữa khu công nghiệp và khu dân cư. Đơn vị này còn để 3 nhà đầu tư thứ cấp xả thải có thông số vượt mức quy định trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Những hành vi này của công ty Hồng Đạt Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng (vi phạm xây dựng không phép), phạt 330 triệu đồng (lỗi vi phạm về kinh doanh BĐS không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định và công khai không đúng các nội dung về dự án) và tạm đình chỉ hoạt động trong vòng 12 tháng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, các sở : kế hoạch - đầu tư, tài nguyên và môi trường đã chưa thực hiện tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ trong công tác thẩm định hồ sơ cũng như thiếu kiểm tra, chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng chưa phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đức Hòa trong công tác quản lý. Đặc biệt, UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt công tác quản lý, thiếu kiểm tra, dẫn đến việc Công ty Hồng Đạt Long An thực hiện việc thi công hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện chuyển nhượng trên 80% lô nền của dự án, khi chưa đủ điều kiện, cũng như công khai dự án không đúng với thực tế.

UBND tỉnh Long An đề nghị Công ty Hồng Đạt Long An phải khẩn trương khắc phục những sai phạm. Thực hiện đúng mục tiêu, quy mô của dự án theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 25/9/2019 của UBND tỉnh khi được cho phép tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt có diện tích hơn 100ha.

Đây là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư để đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN nhằm mục tiêu thu hút đầu tư của tỉnh vào địa bàn huyện Đức Hòa .

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 7687/BKHDT-QLKKT, đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Trong đó, KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt giảm từ 99,4ha xuống còn 29,4ha như kiến nghị của UBND tỉnh Long An.

Đối với phần diện tích được điều chỉnh giảm (70ha), UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật đầu tư, nhà ở và đất đai có liên quan.

Bài liên quan
Đề nghị mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ tuần sau

Đề nghị mở lại phố đi bộ Hồ Gươm từ tuần sau

27/02/2021 05:36

Đại diện quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết tới đây sẽ có văn bản báo cáo, đề nghị Thành phố cho mở lại hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm từ tuần sau.

Bán đất ‘trên giấy’, người đàn ông lừa tiền tỷ

Bán đất ‘trên giấy’, người đàn ông lừa tiền tỷ

26/02/2021 19:17

Không có đất, thế nhưng một người đàn ông ở Đà Nẵng đã lừa bán cho nhiều người để chiếm đoạt tiền tỷ.

Cận cảnh căn nhà kiểu du thuyền 5 tỷ của lão nông dân miền Tây

Cận cảnh căn nhà kiểu du thuyền 5 tỷ của lão nông dân miền Tây

26/02/2021 19:00

Căn nhà 3 tầng trị giá 5 tỷ đồng tựa hình dáng một du thuyền thuộc sở hữu của lão nông dân nuôi lươn ở miền Tây khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tiêm miễn phí hơn 14.000 liều vắc – xin covid-19 cho cán bộ nhân viên và người thân

Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tiêm miễn phí hơn 14.000 liều vắc – xin covid-19 cho cán bộ nhân viên và người thân

25/02/2021 15:38

Ngày 18/2/2021, Nhà nước đã đồng ý chủ trương mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân với kinh phí chủ yếu từ ngân sách Nhà nước. Tập đoàn Hưng Thịnh vẫn quyết định sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và gia đình (bao gồm vợ/chồng, con và cha mẹ của CBNV toàn Tập đoàn)

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

25/02/2021 15:37

Sáng ngày 25/02, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống.

Công ty của Cường Đô la bị xử phạt vì xây dựng không phép ở Bình Dương

Công ty của Cường Đô la bị xử phạt vì xây dựng không phép ở Bình Dương

25/02/2021 13:49

Công ty cổ phần C-Holdings của Cường Đô la bị xử phạt vì hành vi xây dựng trái phép tại dự án C-River View ở Bình Dương.

ALMA Resort nằm trong Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020

ALMA Resort nằm trong Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020

24/02/2021 10:50

Khu nghỉ dưỡng ALMA 5 sao đạt danh hiệu Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam Reatimes.vn công bố tháng 01/2021.

Hải Dương đề nghị người đến 6 địa điểm này khẩn trương khai báo y tế

Hải Dương đề nghị người đến 6 địa điểm này khẩn trương khai báo y tế

23/02/2021 14:56

Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đề nghị những người đã đến 6 địa điểm cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cô gái từ vùng dịch Cẩm Giàng về quê khai gian dối để tránh cách ly

Cô gái từ vùng dịch Cẩm Giàng về quê khai gian dối để tránh cách ly

21/02/2021 18:17

Làm công nhân tại huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi về quê ở Nghệ An ăn Tết cô gái 23 tuổi lại khai gian dối rằng làm việc ở Hưng Yên để không phải cách ly.