Mưa lũ ở Bắc bộ làm 19 người chết và mất tích, nhiều thí sinh lỡ thi THPT Quốc gia 2018

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Mưa lũ ở Bắc bộ làm 19 người chết và mất tích, nhiều thí sinh lỡ thi THPT Quốc gia 2018

Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm ít nhất 7 người chết, 12 người mất tích và khiến nhiều thí sinh lỡ kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vì bị cô lập.

mua-lu-o-bac-bo-lam-19-nguoi-chet-va-mat-tich-nhieu-thi-sinh-lo-thi-thpt-quoc-gia-2018
Mưa lũ tại Hà Giang khiến các sĩ tử phải lội nước đến điểm thi - (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam).

Ngày 25/6, thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT) cho biết: Báo cáo nhanh của các địa phương xảy ra mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tính đến 6h sáng nay đã có 7 người chết.

Trong đó, tỉnh Hà Giang có 2 người chết do sập nhà, tỉnh Lai Châu có 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá.

Ngoài ra, tại tỉnh Lai Châu vẫn còn 12 người mất tích do lũ cuốn và sạt lở đất. Trong đó, huyện Sìn Hồ có 9 người mất tích, huyện Than Uyên 1 người, huyện Tam Đường 1 người và huyện Nậm Nhùn 1 người.

Mưa lũ cũng đã khiến 391ha lúa và hoa màu bị mất, thiệt hại (Hà Giang 70ha, Lai Châu: 214 ha) và 04 tấn thóc giống bị ngập tại Hà Giang; 12 con gia súc bị chết và 7,3 ha ao cá bị cuốn trôi ở Lai Châu.

Giao thông bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ khi các tuyến đường quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông. Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở còn gây tắc nghẽn giao thông: Tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô; đường Làng Mô - Tủa Sín Chải; đường Mường Mô - Mường Tè.

Tổng thiệt hại ước tính hơn 76,6 tỷ đồng (Hà Giang: 10 tỷ đồng, Lai Châu: 60 tỷ đồng, Thái Nguyên: 0,4 tỷ đồng, Lào Cai: 6,3 tỷ đồng).

Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: Mưa lớn sẽ còn diễn ra trong 2 ngày tới với khu vực trọng điểm là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh và tới ngày 27/6, mưa sẽ giảm dần và chấm dứt. Đây cũng là các địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, khát.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn cho rằng, dù mới là trận mưa lũ đầu mưa, nhưng hậu quả mà đợt mưa lũ đnag diễn ra để lại là rất đáng lo ngại.

Theo ông Sơn, hiện chúng ta chưa dự báo được lượng mưa trong ngắn hạn, cùng đó, việc lắp đặt thiệt bị đo mưa cũng chưa nhiều để đưa đến các bản tin cụ thể hơn đến với người dân.

mua-lu-o-bac-bo-lam-19-nguoi-chet-va-mat-tich-nhieu-thi-sinh-lo-thi-thpt-quoc-gia-2018
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp về việc khắc phục mưa lũ tại miền núi phía Bắc - (Ảnh: PLO).

Do vậy, các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn, đặc biệt lưu ý với bà con đi làm nương, rẫy.

Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm, tràn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Nhiều thí sinh bị lỡ thi THPT quốc gia 2018

Liên quan đến tình hình thi cử tại các địa phương xảy ra mưa lũ, trả lời báo chí, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: Tính đến thời điểm 9h cùng ngày, tỉnh Hà Giang có 3 thí sinh không thể tham dự kì thi THPT Quốc gia 2018 vì mưa lũ.

“Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của chúng tôi trên toàn tỉnh vắng 25 em. Trong đó, chỉ có 3 em vắng vì mưa lũ nên không thể đến được các địa điểm thi. Đây là con số thấp. Được thế này là cả sự nỗ lực rất lớn của chúng tôi. Tôi ở đây nhiều năm nhưng chưa năm nào thấy có trận mưa kéo dài và gây lũ lụt lớn như vậy”, ông Vũ Văn Sử nói.

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Chủ tịch UBND TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang) cho biết hiện TP Hà Giang vẫn xảy ra mưa kéo dài, nhiều tuyến đường ở TP bị ngập úng, chia cắt.

mua-lu-o-bac-bo-lam-19-nguoi-chet-va-mat-tich-nhieu-thi-sinh-lo-thi-thpt-quoc-gia-2018
Mưa lũ làm thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu tại Hà Giang - (Ảnh: FB).

Về công tác đảm bảo cho kì thi THPT Quốc gia 2018 cho các thí sinh, bà Lan Phương cho biết: “Riêng ở TP Hà Giang, các cháu đều đến các địa điểm thi đầy đủ. Chúng tôi đã đưa đón các cháu từ hôm qua đến tận rạng sáng nay. Lực lượng chức năng như công an, bộ đội được huy động, sử dụng ca nô chuyên dụng để đưa đón các cháu đến các địa điểm thi an toàn."

Tại Lai Châu, ông Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết tại huyện Văn Bàn có 3 thí sinh tới làm thủ tục thi muộn nhưng không ảnh hưởng đến việc dự thi.

Ngoài ra có một vài thí sinh tự do dự thi để xét tốt nghiệp vắng mặt nhưng việc này là bình thường, không phải các trường hợp vì kẹt mưa lũ.

Trước đó, BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Lào Cai cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu BCĐ thi thành phố, huyện, thị và trưởng các điểm thi gấp rút có phương án đưa học sinh còn đi về trong ngày vào ở khu tập trung nội trú, bán trú của điểm thi để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được để thí sinh nào vì bị kẹt mưa lũ mà không dự thi. Đồng thời những điểm thi ở nơi có nguy cơ ngập lụt, lở đất cần phải có phương án dự phòng và kịp thời di chuyển ứng phó với thiên tai xảy ra bất thường.

 

Mưa lũ lớn các tỉnh phía Bắc bị chia cắt, nhiều người mất tích

Mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến ít nhất hai người chết, nhiều người mất tích và bị thương, một số tuyến đường bị tê liệt.

 

Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu: cứu hộ cả đêm để thí sinh đến điểm thi

Đây là thông tin được lãnh đạo các sở GD-ĐT đang bị mưa lũ cho PV biết vào sáng ngày 25/6. Tại Hà Giang, mưa lũ khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt.

 

Lũ quét ở Lai Châu đã làm 11 người chết và mất tích, thiệt hại 60 tỷ đồng

Mưa lớn gây lũ quét ở Lai Châu đã khiến 3 người chết, 8 người mất tích cùng nhiều người bị thương, lũ quét đã cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, tài sản gây thiệt hại ước tính khoảng 60 tỷ đồng.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.