| Hà Nội /

Mưa sao băng Geminid trên Google Doodle là gì?

Hôm nay (13/12), Google Doodle đã có hình phác họa về mưa sao băng Geminid. Vậy mưa sao băng Geminid là gì?

Mưa sao băng Geminid là gì mà hiển thị Google Doodle?
Mưa sao băng Geminid là gì mà hiển thị Google Doodle?

Mưa sao băng Geminid là gì mà hiển thị Google Doodle?

Mưa sao băng Geminid là gì? Mưa sao băng Geminid là một trận mưa sao băng gây ra các mảnh thiên thạch của tiểu hành tinh 3200 Phaethon khi chúng bay vào khí quyển trái đất. Hiện tượng này thường xảy ra vào giữa tháng 12 mỗi năm.

Mưa sao băng giống như được phun ra từ chòm sao Song Tử.

Geminid được quan sát lần đầu vào năm 1862 và dường như qua mỗi năm các vệt sáng màu vàng ngày càng rõ nét.

Mưa sao băng Geminid là cơn mưa sao băng cuối cùng trong năm nhưng cũng là cơn mưa được chờ đợi nhất bởi nếu trời quang, bạn có thể nhìn thấy tới 60 – 120 vệt/giờ, lớn hơn nhiều so với lượng sao băng trung bình ở các trận mưa sao băng khác, chỉ khoảng 30 - 50 vệt/giờ.

mua-sao-bang-geminid-tren-google-doodle-la-gi
Mưa sao băng Geminid 2018 sẽ đạt cao điểm vào đêm giữa ngày 14/12 đến ngày 15/12 (giờ Việt Nam).

Ngoài ra, mưa sao băng Geminid còn đặc biệt ở chỗ chúng có các vệt sao phát sáng bay ngang, chậm và ở sát đường chân trời.

Theo các nhà thiên văn học, để ngắm được mưa sao băng Geminid, chúng ta không cần sử dụng kính thiên văn. Chọn địa điểm xa nơi có ánh sáng nhân tạo. Thời điểm quan sát lý tưởng nhất là nửa đêm về sáng. Đầu tiên, bạn phải đứng ngoài trời đêm khoảng 5 phút để mắt quen với bóng tối.

Theo giờ Việt Nam, mưa sao băng Geminid 2018 sẽ đạt cao điểm vào đêm giữa ngày 14 đến ngày 15/12.

Đây là mưa sao băng không phải sao chổi như tất cả các cơn mưa sao băng khác. Do vậy, Google Doodle đã hiển thị về trận mưa sao băng này để nhắc nhở mọi người về một trong những hiện tượng thiên văn được mong đợi nhất trong năm.

 

Google Doodle mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Google Doodle đã dùng những hình động khá bắt mắt và ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày đặc biệt này.

 

Charles Michèle de l’Epée là ai mà Google Doodle kỉ niệm ngày sinh?

Hôm nay (24/11), Google Doodle kỉ niệm 306 năm ngày sinh của Charles Michèle de l’Epée. Vậy Charles Michèle de l’Epée là ai?

 

Google Doodle chúc mừng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Google Doodle đã thay đổi logo trên trang tìm kiếm ở Việt Nam để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 với hình ảnh nón lá, hoa sen, áo dài