Thế giới
15/08/2018 09:37Mỹ rúng động vụ 300 linh mục xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em
Báo cáo dài khoảng 900 trang đã được công bố bởi Tổng Chưởng lý Josh Shapiro hôm 14/8 sau hơn hai năm điều tra. Báo cáo phơi bày tình trạng lạm dụng tình dục diễn ra suốt 70 năm qua tại các nhà thờ công giáo ở Pennsylvania.
“Mục đích chính (của nhà thờ trên) không phải là giúp lũ trẻ mà để tránh bê bối. Các linh mục đã xâm hại cả các bé trai và bé gái, những người theo đức tin. Họ giấu diếm tất cả”, báo cáo viết.
Các nhà điều tra đã thu được các tài liệu bí mật của nhà thờ và nhiều bản thú nhận viết tay của các linh mục.
Có 301 linh mục (một số đã qua đời) thuộc 6 trong tổng số 8 giáo phận ở Pennsylvania đã xâm hại tình dục hơn 1.000 trẻ em hoặc nhiều hơn thế trong suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, đến giờ mới chỉ có 2 linh mục bị truy tố. Tên của các linh mục khác sẽ bị công bố trong thời gian tới, ông Shapiro cho hay.
Để che giấu hành vi xấu xa của mình, các linh mục đã dùng đức tin để khiến các nạn nhân không nói ra sự việc. “Bọn trẻ được rao giảng rằng xâm hại tình dục không những hoàn toàn bình thường mà còn là một nghi lễ”, ông Shapiro cho biết.
“Một số quản lý giáo phận, bao gồm cả các giám mục thường ngăn cản các nạn nhân báo cáo với cảnh sát về việc bị lạm dụng. Họ gây áp lực với các cơ quan thực thi pháp luật để chấm dứt các cuộc điều tra hoặc tránh điều tra, điều tra sai lệch, thiên vị để không vạch trần các tội ác đối với trẻ em”.
Đây được cho là cuộc điều tra toàn diện nhất lịch sử Mỹ về nạn xâm hại tình dục trong giới công giáo.
Triển lãm xác người bị nghi ngờ lấy thi thể tù nhân Trung QuốcGiới chức và nhiều bác sĩ Anh cho rằng nhiều thi thể trong triển lãm xác người thật có thể là xác của các tù nhân Trung Quốc. |