| Hà Nội /

Nga cho dân nghỉ một tuần nguyên lương để chống Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho công dân một tuần nghỉ nguyên lương đồng thời lệnh cho quân đội sẵn sàng tham gia ngăn chặn dịch Covid-19, tờ News Week đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội sẵn sàng ngăn dịch Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu quân đội sẵn sàng ngăn dịch Covid-19.

Ngày 25/3, Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga kỷ luật, trách nhiệm và ở nhà để góp phần ngăn chặn Covid-19. “Cần thực hiện mọi khuyến nghị. Chúng ta cần bảo vệ chính bản thân và những người thân thiết. Hãy tin tôi, điều an toàn nhất bây giờ là ở nhà”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Putin tuyên bố người dân sẽ được nghỉ nguyên lương trong tuần tới. “Bây giờ là thời điểm rất quan trọng để ngăn mầm bệnh lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi tuyên bố tuần tới sẽ là kỳ nghỉ được trả lương. Người dân sẽ được nghỉ từ 28/3 tới 5/4”.

“Tôi kêu gọi toàn bộ công dân Nga nghiêm túc làm theo khuyến nghị của bác sĩ và chính phủ”, ông nói. Nhà lãnh đạo Nga cho biết các dịch vụ thiết yếu bao gồm y tế, cửa hàng dược phẩm, ngân hàng, các tổ chức tài chính, siêu thị và cửa hàng tạp hóa, giao thông vẫn tiếp tục mở.

Ông Putin cảnh báo người dân không xem nhẹ dịch bệnh.

“Tôi muốn nói với toàn bộ người dân Nga rằng đừng hành động vô trách nhiệm. Đừng nghĩ rằng ‘nó sẽ không ảnh hưởng gì đến tôi'. Nó có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người”, Tổng thống Nga cho hay.

Ông cảnh báo những gì đang xảy ra ở các nước Phương Tây có thể xảy ra ở nước Nga khi tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp trên toàn cầu.

Nước Nga vẫn đang kiểm soát được nhưng chưa thể loại bỏ hoàn toàn các mối đe dọa từ dịch bệnh. Ông tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân về thay đổi hiến pháp dự kiến diễn ra hôm 22/4 sẽ bị hoãn lại.

Ngày 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố một loạt các cuộc kiểm tra quân sự để chuẩn bị lực lượng chống dịch.

Ông Shoigu cho biết các cuộc kiểm tra kéo dài ba ngày, do ông Putin trực tiếp yêu cầu, sẽ liên quan đến các cơ quan chỉ huy, đội hình và các đơn vị quân sự của Quân khu miền Trung và miền Tây, Lực lượng Không gian vũ trụ và Lực lượng Tên lửa Chiến lược, cũng như Hạt nhân, Sinh học và Hóa học...

"Mục đích của việc kiểm tra là tăng mức độ sẵn sàng của các đơn vị để thực hiện nhiệm vụ chống Covid-19 nếu cần thiết", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo báo chí.

​​​​​​Nga đã ghi nhận 658 ca nhiễm, trong đó có ba ca tử vong.

Bài liên quan