Chủ nhật, 14/01/2024, 09:24 AM
  • Click để copy

Ngân hàng gen 5.000 người cổ đại giải mã bệnh đa xơ cứng

Trong lĩnh vực nghiên cứu DNA cổ đại, một dự án đột phá đã được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia, dẫn đầu bởi các chuyên gia từ Đại học Cambridge và Đại học Oxford. Dự án này tập trung vào việc tạo ra một ngân hàng gen DNA cổ đại độc đáo, là kết quả của năm năm nghiên cứu và hợp tác.

 Ngân hàng gen này chứa DNA từ gần 5.000 người cổ đại, được thu thập từ xương và răng tại các bảo tàng khắp châu Âu và Tây Á. Dữ liệu DNA cổ đại này sau đó được so sánh với DNA của 400.000 người hiện đại ở Anh từ UK Biobank, tạo nên một bức tranh toàn diện về sự tiến hóa qua các thời kỳ.

dall-e-2024-01-12-051103-a-conceptual-illustration-of-an-ancient-dna-research-project-the-image-shows-a-modern-laboratory-with-scientists-analyzing-dna-samples-in-the-foregr20240112051400

Dr. William Barrie, một nghiên cứu sinh tại Đại học Cambridge và đội ngũ của ông đã phân tích DNA cổ đại và phát hiện ra những thông tin quan trọng về nguyên nhân của bệnh đa xơ cứng (MS) phổ biến ở người Bắc Âu.

Theo nghiên cứu, MS có thể được hiểu là kết quả của sự thích nghi genet hóa với điều kiện môi trường. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta hiện nay sống trong một thế giới hiện đại với các điều kiện vệ sinh, chế độ ăn uống và tùy chọn điều trị y tế khác biệt so với tổ tiên, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như MS.

Dự án cũng nhận được sự hợp tác từ các viện bảo tàng trên khắp châu Âu và Tây Á. Sự hợp tác này đã giúp đội ngũ nghiên cứu tạo ra ngân hàng gen, theo Dr. Barrie, ngân hàng gen như một công cụ chính xác, mở ra cơ hội mới trong việc phân tích và hiểu biết về các bệnh lý dựa trên DNA cổ đại. Dự án này không chỉ giúp nghiên cứu MS mà còn mở rộng sang các bệnh thần kinh và tâm thần khác như Parkinson, Alzheimer, ADHD và tâm thần phân liệt.

dall-e-2024-01-12-051543-a-conceptual-illustration-showing-the-connection-between-ancient-dna-research-and-the-study-of-multiple-sclerosis-the-image-depicts-a-scientist-exami20240112051625

Ví dụ như việc nghiên cứu về vi khuẩn ruột cổ đại cũng cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển và lây lan của kháng kháng sinh. So sánh DNA từ phân hóa thạch cổ đại và mẫu phân từ dân số hiện đại với lối sống công nghiệp hóa và không công nghiệp hóa đã cho thấy sự thay đổi trong thành phần vi khuẩn ruột và sự phát triển của gen kháng kháng sinh. Điều này làm sáng tỏ cách thức mà việc nghiên cứu vi khuẩn cổ đại có thể cung cấp cái nhìn mới về việc phát triển và lây lan của kháng kháng sinh, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Ngoài ra, dự án cũng đã phát triển một phương pháp tính toán mới trong việc phân tích DNA cổ đại, đặc biệt trong việc xác định số lượng bản sao của nhiễm sắc thể X và Y.

Dự án nghiên cứu DNA cổ đại do các nhà khoa học từ Đại học Cambridge và Đại học Oxford dẫn đầu đã mở ra những hiểu biết mới về lịch sử di truyền của loài người và liên hệ chặt chẽ với các bệnh lý hiện đại. Sự hợp tác quốc tế và sự hỗ trợ từ các viện bảo tàng và tổ chức nghiên cứu đã làm cho dự án này không chỉ là một thành tựu khoa học mà còn là một ví dụ xuất sắc về sự hợp tác trong nghiên cứu quốc tế.

Thời tiết hôm nay 25/6: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết hôm nay 25/6: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông

25/06/2024 14:54

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 25/6/2024. Dự báo tin thời tiết ngày 25/6/2024 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

'Treo' hàng thập kỷ khi nào dự án Saigon Panorama của công ty Vinh Phát bị thu hồi?!

'Treo' hàng thập kỷ khi nào dự án Saigon Panorama của công ty Vinh Phát bị thu hồi?!

25/06/2024 12:20

Dự án Saigon Panorama thuộc lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) ban đầu được Nhà nước thu hồi đất để giao cho Công ty Thanh niên Xung phong xây dựng khu nhà ở tái định cư, cây xanh, đường giao thông, nhà trẻ mẫu giáo… Giai đoạn 2, dự án này lại bất ngờ "đổi chủ" về tay Công ty Cổ phần Đầu tư Vinh Phát của doanh nhân Trần Ngọc Trung.

Chăm chút bữa ăn giữa ca cho người lao động

Chăm chút bữa ăn giữa ca cho người lao động

21/06/2024 17:00

Việc đảm bảo bữa ăn giữa ca cho người lao động có đầy đủ dinh dưỡng là một trong những sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động, góp phần giữ chân người lao động gắn bó cùng doanh nghiệp.

Yêu cầu đảm bảo điều kiện y tế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Yêu cầu đảm bảo điều kiện y tế cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

12/06/2024 11:21

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Hải Dương: Thông báo sửa đổi nghị quyết về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn y tế

Hải Dương: Thông báo sửa đổi nghị quyết về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn y tế

11/06/2024 06:39

Sở Tư pháp Hải Dương vừa có thông cáo báo chí về các văn bản quy phạm pháp luật được UBND tỉnh ban hành trong tháng 5/2024. Trong đó có quyết định sửa đổi nghị quyết về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế trên địa bàn tỉnh này.

Úc báo cáo ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người

Úc báo cáo ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người

06/06/2024 14:51

Ngày 22/5, Úc đã báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người, đó là một trẻ em. Chính quyền Úc cho biết đứa bé đã bị nhiễm bệnh ở Ấn Độ, sau đó đã hồi phục hoàn toàn.

Vinamilk tạo nhiều dấu ấn tại triển lãm quốc tế ngành sữa 2024

Vinamilk tạo nhiều dấu ấn tại triển lãm quốc tế ngành sữa 2024

03/06/2024 17:58

Tham gia triển lãm năm nay, Vinamilk đã tạo nhiều dấu ấn khi “trình diễn” một không gian đa chiều độc đáo với những sản phẩm ấn tượng và một hành trình xanh tiến đến Net Zero cùng nhiều điểm nhấn thú vị.

Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường”

Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường”

03/06/2024 16:13

Từ việc thu gom, phân loại rác thải, bán phế liệu để gây quỹ, các cấp hội phụ nữ xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Bi hài 'cơn sốt' chạy bộ

Bi hài 'cơn sốt' chạy bộ

19/05/2024 13:28

Những năm gần đây phong trào chạy bộ phát triển mạnh mẽ. Không phủ nhận những ích lợi của môn thể thao này, nhưng cũng có không ít những chuyện bi hài, những câu chuyện phi thể thao, phản sức khỏe mà bản thân các runner cần phải tự nhìn lại mình, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm