Ngân hàng TPBank lên tiếng việc Phó giám đốc chi nhánh bị khởi tố

Thứ năm, 14/11/2019, 11:15 AM

Chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm thủ tục để tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng, Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank chiếm đoạt số tiền lớn.

ngan-hang-tpbank-len-tieng-viec-pho-giam-doc-chi-nhanh-tat-toan-khong-so-tiet-kiem-cua-khach
Ngân hàng TPBank lên tiếng việc Phó giám đốc chi nhánh tất toán khống sổ tiết kiệm của khách. Ảnh minh họa

Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Hoài Thương (tức Nguyễn Thu Trang, sinh năm 1984, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), giữ chức vụ Phó Giám đốc Chi nhánh kiêm Giám đốc Dịch vụ khách hàng, Ngân hàng TPBank chi nhánh Phạm Hùng.

Phó giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Điều 355, khoản 4 – Bộ luật Hình sự năm 2015).

Cùng với đó cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cũng ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Nguyễn Hoài Thương trong thời hạn 4 tháng để tiến hành điều tra. Các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đã được VKS nhân dân thành phố Hà Nội phê chuẩn.

Liên quan vụ việc này trao đổi với phóng viên, đại diện Ngân hàng TPBank cho biết: “Sự việc này đã được chính TPBank phát hiện trong quá trình rà soát quy trình, hồ sơ nội bộ để đảm bảo an toàn cho Ngân hàng và tài sản của khách hàng. Đây là việc làm định kỳ hàng tháng tại TPBank. Sau khi phát hiện ra vụ việc của bà Thương, chúng tôi đã chủ động đề nghị Cơ quan CSĐT để phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo đại diện TPBank, bà Thương sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và ngân hàng về hành vi vi phạm của mình, vị đại diện này nói thêm.

Liên quan tới việc đảm bảo an toàn tài sản của khách hàng gửi tiền, đại diện TPBank khẳng định các khách hàng có liên quan trong vụ việc đều được TPBank đảm bảo quyền lợi, đều đã được hoàn trả đầy đủ gốc và lãi các sổ tiết kiệm đã gửi đúng theo quy định.

Trước đó Infonet đưa tin, tháng 11/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thao túng giá chứng khoán”,… xảy ra tại CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung (MTM).

Vụ án trên có liên quan đến Lê Thị Hằng Nga (SN 1979, Giám đốc Ngân hàng TPBank Chi nhánh Tây Hà Nội); Trần Thị Mai Lan (SN 1980, nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng TPBank CN Tây Hà Nội)..

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên Giám đốc CTCP Khoáng sản Na Rì - Hamico) liên hệ với lãnh đạo TPBank Chi nhánh Tây Hà Nội mở tài khoản, làm giả 7 chứng từ với tổng số 130 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2017,TPBank gây ồn ào dư luận sau khi 22 giáo viên, nhân viên Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn (huyện Thường Tín, Hà Nội) bỗng dưng có thẻ tín dụng tại Ngân hàng TPBank.

Theo thông tin trên chuyên trang Phapluatnet của Báo Điện tử Người Đưa Tin , tại buổi làm việc ngày 13/12/2017 giữa đại diện Ngân hàng TP Bank là ông Nguyễn Vũ Long, Giám đốc xử lý nợ - Khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng TPBank và Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lý Tử Tấn có ghi rõ: Bà Đặng Thị Hoa, người sử dụng tiền của 22 thẻ tín dụng sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ dư nợ, lãi, phí… cho các thầy, cô giáo tại TPBank. Đến nay, toàn bộ số tiền trên 500 triệu phát sinh từ 22 thẻ tín dụng nói trên đã được bà Hoa thanh toán xong với Ngân hàng TPBank.

Tuy nhiên sau vụ việc trên, dư luận băn khoăn về quy trình mở thẻ tín dụng của TPBank. Vì sao TPBank có thể cấp thẻ tín dụng dù không được sự cho phép và không có chữ ký thật?.

Kết thúc 9 tháng năm 2019, báo cáo tài chính của ngân hàng TPBank cho thấy, lợi nhuận trước thuế đạt 2.404 tỷ đồng, tăng 790 tỷ đồng, tương đương tăng gần 50% so với cùng kỳ và hoàn thành trên 75% kế hoạch mục tiêu.

Hiện tại, tổng tài sản ngân hàng đạt trên 154.000 tỷ đồng, hoàn thành tới 98,76% kế hoạch mục tiêu đã đề ra tại đại hội cổ đông hồi tháng 4 năm nay. Tổng huy động đạt trên 138.000 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ và hoàn thành 97,3% kế hoạch mục tiêu.

Tỉ lệ nợ xấu TPBank ở mức 1,48%.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ngan-hang-tpbank-len-tieng-viec-pho-giam-doc-chi-nhanh-bi-khoi-to-141709.html