Ngày cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh làm bài tổ hợp các môn khoa học xã hội

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Ngày cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia: Thí sinh làm bài tổ hợp các môn khoa học xã hội

Sáng nay 27/6, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 bước sang ngày thứ ba với buổi thi cuối cho bài tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

hot-girl-di-xe-sang-than-de-thi-mon-tieng-anh-kho
Ngày cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia thí sinh làm bài tổ hợp các môn khoa học xã hội. Ảnh minh họa

Sáng nay 27/6, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bước sang ngày thi thứ 3, các thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Đây là những môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân các thí sinh sẽ làm theo hình thức thi trắc nghiệm.

Thời gian bắt đầu môn thi thứ nhất là từ 7h35'; môn thứ hai là từ 8h35'; môn thứ ba là từ 9h35'.

Mỗi môn thi chỉ có thời gian làm bài là 50 phút nên thí sinh khi làm bài xong môn thứ nhất chỉ có 10 phút để thư giãn, chuẩn bị cho môn thi thứ 2.

Điều này cũng tương tự khi thí sinh chuyển từ môn thi thứ 2 sang thứ 3.

Bộ GD&ĐT cho hay, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có hai mục đích. Một là xét công nhận tốt nghiệp, hai là sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường đại học. Do đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn phải bám vào hai mục đích này.

Theo Bộ GD&ĐT tiết lộ cấu trúc đề thi năm 2018 vẫn giữ tỷ lệ như mọi năm với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. 

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Theo quy định, đề thi các môn thi thành phần của bài thi Khoa học xã hội được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định.

Ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi

Theo số liệu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố, số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội (KHXH) là cao nhất 444.538 thí sinh, chiếm 48% lượng thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018. So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài KHXH tăng hơn khoảng 5%.

Cùng với đó là khoảng 36.016 thí sinh đăng ký chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp và một số lượng thí sinh tự do (thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng hoặc thi sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp năm 2017) chỉ đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Theo quy chế thi năm nay khi thí sinh đã đăng ký cả 2 bài tự chọn thì bắt buộc phải dự thi, nếu không sẽ không được xét tốt nghiệp.

Cùng với việc ra đề thi mở, liên hệ nhiều với thực tế thì tăng cường công tác coi thi cũng là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn việc gian lận của các thí sinh khi thực hiện các bài thi Khoa học xã hội. Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch ở ngày thi cuối cùng, Ban Chỉ đạo thi quốc gia chỉ đạo các Điểm thi tiếp tục tăng cường công tác coi thi.

Từ thực tế của công tác coi thi hàng năm, khâu thu bài và quản lý bài thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được Ban Chỉ đạo thi quốc gia siết chặt.

Đối với mỗi môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, khâu thu bài cũng được siết chặt hơn bằng cách niêm phong túi đựng bài thi bằng tem chuyên dụng, mỏng dễ rách.

Ngoài chữ ký của các cán bộ coi thi như trước đây, năm nay còn có chữ ký, họ tên đầy đủ của Trưởng điểm thi và Phó trưởng điểm thi đến từ trường ĐH, CĐ. Các chữ ký này đã được đăng ký để gửi cho Chủ tịch Hội đồng thi, để sau này đến khâu chấm thi, khi tiến hành bóc túi đựng bài thi sẽ kiểm tra tình trạng niêm phong với đầy đủ các chữ ký.

Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, để bảo đảm rằng, túi bài thi vẫn được niêm phong cẩn thận và bảo mật.

Trước đó, trong hai ngày thi 25 và 26/6, trên toàn quốc đã có 58 trường hợp vi phạm quy chế thi. Trong đó có 46 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi và 2 trường hợp bị khiển trách.

 

Hướng dẫn làm bài thi khoa học xã hội THPT quốc gia 2018

Phụ huynh và các thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn giúp các thí sinh làm tổ hợp môn khoa học xã hội tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra lúc 07h30 sáng nay 27/6.

 

Thanh niên đâm chết người ở chung cư Homyland 2 khai gì?

Tại công an, Nguyên khai nhận do nghi ngờ ông E., Ban quản lý chung cư Homyland 2 có quan hệ tình cảm với bạn gái nên ra tay sát hại.

 

Quảng Nam: Dự thi môn Ngoại ngữ, chỉ có 3 thí sinh không chọn Tiếng Anh

Trong tổng số 16.928 thí sinh đăng kí dự thi môn Ngoại Ngữ của kì thi THPT quốc gia, cả tỉnh Quảng Nam chỉ có 3 thí sinh không chọn Tiếng Anh.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.