Ngày Tết của bác sĩ ở khoa Hồi sức tích cực

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Ngày Tết của bác sĩ ở khoa Hồi sức tích cực

Giáo sư Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ cứ đến gần dịp nghỉ Tết, nghỉ lễ càng dài ngày thì bác sĩ càng sợ.

ngay-tet-cua-bac-si-o-khoa-hoi-suc-tich-cuc
Các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu người bệnh 24/24

Đủ thứ bệnh ngày Tết

Tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai gần trăm bệnh nhân nằm rải rác ở các khoa phòng trong tầng 5 và tầng 6 nhà Q của bệnh viện. Những bệnh nhân vào khoa này đều thập tử nhất sinh và để cứu những người cận kề cái chết về với cuộc sống những bác sĩ và điều dưỡng ở đây có khi vắt lực sức mình và mỗi bệnh nhân cai máy thở là bác sĩ cũng thở phào “thành công rồi”.

Bệnh nhân nhiễm trùng máu, viêm tụy cấp nặng do rượu, nhồi máu cơ tim biến chứng sốc , suy đa tạng ngừng tuần hoàn do viêm cơ tim cấp, cúm biến chứng… đủ thứ mặt bệnh khác nhau và mỗi bệnh nhân đều có hoàn cảnh khác nhau có những người chỉ ngoài 20 tuổi. Để duy trì sự sống cho họ bác sĩ cần tới rất nhiều thiết bị y tế máy móc hiện đại trợ giúp.

Dù là những ngày cận Tết cuối năm, Giáo sư Bình cùng hàng chục nhân viên y tế của khoa Hồi sức tích cực vẫn miệt mài chăm sóc người bệnh. Giáo sư Bình cười dí dỏm “ không bao giờ hết việc cả và càng Tết chúng tôi càng sợ”. Ở trong phòng này chẳng có chút gì là không khí tết ngoài những tiếng tít tít của máy móc.

Giáo sư Bình cho biết ngày Tết đủ thứ bệnh từ ngộ độc, tai nạn, bệnh mãn tính như tăng huyết áp biến chứng hay đái tháo đường nặng lên do ăn uống không điều độ cũng như quên dùng thuốc, hàng ngày bệnh nhân ra vào viện thường xuyên nên bệnh viện lúc nào cũng đông, bệnh nhân cũ chưa ra viện thì bệnh nhân mới vào.

Giáo sư Bình kể những ca cấp cứu do bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim dịp Tết cũng tăng lên. Có trường hợp vào viện chảy máu não vì bị tăng huyết áp. Bệnh nhân bị tăng huyết áp và phải uống thuốc nhưng đến Tết nhớ nhớ quên quên và trong cuộc vui thì đột ngột huyết áp tăng lên tới hơn 200 mmHg đưa đến bệnh viện bác sĩ cũng chỉ còn biết lắc đầu vì không thể cứu nổi.

Bệnh nhân thường gặp nữa đó là những tiên tửu. Ngày Tết ăn uống, nhậu nhẹt nhiều và bị viêm tụy cấp. Chưa kể có nhiều người uống rượi kém chất lượng hoặc Metanol ,Có bệnh nhân lên tới bệnh viện đã suy đa tạng nặng. Đây là những mặt bệnh mà bác sĩ ngao ngán và tất cả lại đổ dồn vào khoa Hồi sức tích cực.và chống độc Chính vì lẽ đó, khoa luôn được gọi là khoa nóng nhất của bệnh viện.

Nếu ngày thường bệnh nhân cấp cứu còn có thể chuyển đến bệnh viện khác hoặc các phòng khám tư nhưng ngày lễ tết các bệnh viện, phòng khám tư họ nghỉ và lượng bệnh nhân đổ dồn vào Bệnh viện Bạch Mai và từ các khoa trong viện bệnh nhân cũng dồn lên khoa Hồi sức tích cực.

Xông đất trong bệnh viện

Cứ như thế, ngày Tết các học viên nghỉ chỉ còn lượng nhân viên mỏng và khoa Hồi sức tích cực là nơi tiếp nhận những bệnh nhân rất nặng, thường là trong tình trạng đã nguy kịch, thậm chí cận kề cái chết nên với bác sĩ vô cùng áp lực.

“Chúng tôi làm luôn chân luôn tay không hết việc và gần như không có khái niệm nghỉ. Trên tủ đồ của khoa có mấy thùng mì tôm, ai đói thì cho nước sôi vào ăn rồi đứng dậy đi tiếp chứ cũng chẳng có gì hơn cả. Thậm chí, có lúc đến 3- 4 giờ sáng mới nhớ chưa ăn tối và làm vội gói mì rồi lại đi vào guồng công việc.GS Bình ngao ngán lắc đầu “Mọi người cứ chờ ngày lễ, ngày tết để nghỉ ngơi chứ bác sĩ cứ ngày tết ngày nghỉ là sợ lắm.Vợ chúng tôi bao giờ cũng biết rồi, sáng mồng 1 Tết là ông này ông ấy đi vào bệnh viện chứ chẳng bao giờ xông đất ở nhà và đúng thế thật”. Bản thân Giáo sư Bình kể có năm bác sĩ trực và ngày Tết chẳng biết giao thừa là gì. Có những ca ngừng tuần hoàn, bác sĩ cấp cứu cả tiếng đồng hồ, khi có dấu hiệu cải thiện rồi lại tiếp tục cấp cứu ,ngẩng mặt lên đã 3h sáng chẳng còn biết đến giao thừa là gì, đến hết ca 7h sáng về đến nhà mệt lả ra nằm ngủ đến 4- 5 giờ chiều là hết ngày mùng 1. Có những lúc, nằm ngủ và giật mình dậy nay là mùng 1 Tết và chạy sang nhà bố mẹ tý, mai sang nhà ngoại chút lại quay vào guồng công việc và chẳng thể đi đâu được nữa.Đối với các bác sĩ tại đây, những lúc giành giật sinh mạng của bệnh nhân là những giờ căng thẳng nhưng hạnh phúc. Chia sẻ về giây phút hạnh phúc đó, bác sĩ trẻ Trịnh Thế Anh kể về ca cấp cứu cho bệnh nhân Đỗ Thị U. 31 tuổi, Bắc Giang bị viêm cơ tim biến chứng ngừng tuần hoàn và khi vào viện, ngay cả gia đình cũng xác định không cứu được nhưng cả chục bác sĩ đã nỗ lực ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân 3 tiếng đồng hồ ( khoảng 18-20,000 lần ) trong khi đó khoa phải liên hệ với các bệnh viện khác để mượn máy ECMO , cuối cùng bệnh nhân cũng có tuần hoàn trở lại. Nhờ chạy tim phổi nhân tạo bệnh nhân đã vượt qua cửa tử và sắp được trở về nhà đón Tết cùng gia đình, đây như món quà Tết với các y bác sĩ. Mỗi ca cấp cứu nặng thành công trở thành món quà ý nghĩa nhất.

 

Lính mũ nồi xanh Việt Nam – Những sứ giả hòa bình của Tổ quốc

Đúng 15 giờ ngày 30/9, chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Australia hạ cánh và lăn bánh vào vị trí tiếp nhận hàng hóa ở Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Cách phòng bệnh cho trẻ ngày Tết

Tết là dịp trẻ hay mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các cháu có sức khỏe kém.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.