Là nơi từng xảy ra sự việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, bắt quỳ gối xin lỗi, Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong đó, tuyên truyền giáo dục nâng cao tay nghề và ứng xử của chính đội ngũ y tế tại bệ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Ngày Thầy thuốc Việt Nam ở nơi bác sĩ từng bị hành hung, bắt quỳ xin lỗi

Là nơi từng xảy ra sự việc bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, bắt quỳ gối xin lỗi, Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong đó, tuyên truyền giáo dục nâng cao tay nghề và ứng xử của chính đội ngũ y tế tại bệnh viện là một trong biện pháp chủ chốt.

Thắt chặt an ninh 3 lớp sau sự cố bác sĩ bị hành hung

Thời gian gần đây tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân hành hung liên tục xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhân ngày kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2018), PV đã tìm đến Bệnh viện Thể thao Việt Nam (Nam Từ Liêm – Hà Nội), nơi đã từng xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, thậm chí bắt bác sĩ quỳ gối xin lỗi để ghi nhận về tình hình sau sự cố.

Theo đó, vào đầu giờ chiều ngày 17/6, bác sĩ P.Đ.V (khoa Đông Y) khi đến bệnh viện thì bị 2 người đàn ông lao vào hành hung tại khu vực cổng bệnh viện. Sau đó, 2 đối tượng này kéo bác sĩ vào phòng khám tiếp tục hành hung và bắt bác sĩ phải quỳ xuống xin lỗi vì cho rằng bác sĩ Vinh đã chuẩn đoán sai bệnh cho con của đối tượng.

ngay-thay-thuoc-viet-nam-o-noi-bac-si-tung-bi-hanh-hung-bat-quy-xin-loi
TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Hơn 6 tháng kể từ ngày sự việc xảy ra, an ninh tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam được thắt chặt hơn. Mỗi khu vực trong bệnh viện đều bố trí các nhân viên bảo vệ, lắp đặt các camera quan sát…

“Tất cả các thành phần vào bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ. Muốn vào các phòng thì phải qua 3 lớp, đầu tiên là cổng bảo vệ, tiếp đến là phòng tiếp khách, sau đó tiếp tục lại thêm bảo vệ. Dưới phòng khám bệnh nhân và người nhà vẫn được tự do đi lại nhưng có hệ thống camera giám sát để phát hiện sớm các tình huống qua đó có biện pháp can thiệp”  TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam chia sẻ.

Cần cả xã hội chung tay

Theo ông Kha, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bác sĩ, nhân viên y tế bị hành hung dù vậy để phòng ngừa hiệu quả nhất thì điều đầu tiên bệnh viện thực hiện là thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục các y bác sĩ thực hiện tốt cả về chuyên môn lẫn văn hóa giao tiếp ứng xử.

benh-vien-the-thao-vn1
Bệnh viện Thể Thao Việt Nam nơi từng xảy ra sự cố bác sĩ bị hành hung.

 “Điều đầu tiên phải là tự nhắc nhở bản thân, phải làm tốt về chuyên môn, nhiệt tình chu đáo đối vơi bệnh nhân đúng với câu nói “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Thẳng thắn nhận khuyết điểm, giải thích ân cần, cặn kẽ cho người bệnh và người nhà nếu có khúc mắc…Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tăng cường an ninh, củng cố đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp hơn nữa. Tăng cường hợp tác an ninh với công an khu vực”, ông Kha bày tỏ.

Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho rằng: Việc an toàn của các y, bác sĩ hiện nay rất nan giải, sự cố bác sĩ, y tá bị hành hung xảy ra nhiều nơi, xã hội ngày càng nhiều những hành vi xấu, hành vi thiếu chuẩn mực lan truyền trong cộng đồng. Trong đó có không ít trường hợp theo kiểu hiệu ứng đám đông, lợi dụng mạng xã hội để bêu riếu dẫn đến nhiều sự việc bác sĩ bị hiểu sai.

“Có thể một vấn đề chưa rõ nhưng họ sẵn sàng chụp hình, quay phim bác sỹ đang làm việc rồi tung lên mạng xã hội, gây ảnh hưởng tới uy tín nghề nghiệp của họ…”, ông Kha chia sẻ.

Theo TS. BS Võ Tường Kha, bên cạnh việc cố gắng của những người làm chuyên môn nghề nghiệp thì cần sự chung tay, vào cuộc của cả xã hội để phòng ngừa nạn hành hung bác sĩ, nhân viên y tế. Bởi nhiều khi dù đã làm tốt, làm rất cố gắng nhưng người nhà người bệnh do không hiểu chuyên môn vẫn sẵn sàng lao vào hành hung chính người chữa bệnh cho người nhà họ.

 “Các ngành văn hóa, giáo dục cần vào cuộc để giáo dục, tuyên truyền ý thức người dân một cách đến nơi, đến chốn nâng cao ý thức người dân”, ông Kha nhấn mạnh.

Nói về bác sĩ P.Đ.V. sau sự cố cách đây hơn 6 tháng, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, đây là sự cố đầu tiên xảy ra ở bệnh viện. Sau sự cố ấy bác sĩ Vinh bị ảnh hưởng tâm lý trong nhiều tháng và hiện đã đi làm trở lại.

Nên coi bác sĩ, y tá tại bệnh viện là người thực thi công vụ

Bên cạnh những giải pháp đã đề cập, TS.BS Võ Tường Kha tán thành với ý kiến cho rằng nên coi việc khám, chữa bệnh của các bác sĩ, y tá tại các cơ sở chữa bệnh là việc thực thi công vụ và việc hành hung bác sĩ, y tá là việc chống người thi hành công vụ.

“Bác sĩ, y tá là người thực hiện công việc cứu người do đó hoàn toàn có thể coi họ là những người đang thực thi công vụ như công an, quân đội… Nếu việc đó được thực hiện thì các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ được bảo vệ an toàn hơn”, ông Kha nói.

 

 

4 ngày 2 vụ hành hung bác sĩ trong khi làm nhiệm vụ

Mới đây, Tổng hội Y học Việt Nam đã đề nghị lực lượng Công an các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh vào cuộc các vụ hành hung bác sĩ trên địa bàn thời gian qua.

 

Bệnh nhân đánh bác sĩ tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng vì đợi khám lâu

Bệnh nhân đánh bác sĩ tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng là sự việc xảy ra vào hôm 7/10. Nguyên nhân là do bệnh nhân này nghi bác sỹ thiếu trách nhiệm. Bệnh nhân đánh bác sĩ tại bệnh...

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.