Dầu khí Nghệ An 'lùa' dân vào ở khi chưa xong PCCC

Thứ tư, 09/10/2019, 06:40 AM

Chung cư tòa nhà tháp đôi dầu khí do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các phương án an toàn PCCC nhưng đã "lùa" dân vào ở.

nghe-an-dau-khi-nghe-an-lua-dan-vao-o-khi-chua-xong-pccc
Cư dân sinh sống tại khối nhà 18 tầng số 02 thuộc dự án Khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh tại phường Hưng Bình, TP Vinh đã từng phản đối chủ đầu tư thiếu trách nhiệm thực hiện các quyền lợi liên quan đối với khách hàng trong đó có vấn đề chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

Tại kết luận do đoàn liên ngành lập, báo cáo số 551 ngày 13/9/2019 trình chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký thì nhiều bất cập đối với hệ thống PCCC tại các chung cư cao tầng trên địa bàn TP Vinh được chỉ rõ.

Trong đó tòa nhà tháp đôi dầu khí tại phường Quang Trung do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các phương án an toàn hệ thống PCCC nhưng đã “lùa” dân vào ở. Vấn đề này đã được cơ quan Cảnh sát PCCC cũng kiến nghị chủ đầu tư hoàn thiện nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện 03 chung cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động PCCC; 32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định; 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 03 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy…

Qua tìm hiểu thì trong số 72 chung cư trên địa bàn Nghệ An đã được đưa vào sử dụng mà đoàn liên ngành kiểm tra thì hệ thống PCCC, phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi hỏa hoạn xảy ra… chưa đảm bảo theo quy định.

Theo quy định để phê duyệt các dự án xây dựng chung cư cao tầng, chủ đầu tư phải có hồ sơ trình cấp có thẩm quyền chấp thuận các phương án PCCC.

Đặc biệt, về hệ thống đường giao thông dẫn vào các tòa nhà chung cư phải đảm bảo tối thiểu cho xe PCCC chuyên dụng có thể tiếp cận được. Đối với các dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng xen lẫn trong khu dân cư, vùng trung tâm đô thị thì hệ thống đường giao thông dẫn vào phải được đảm bảo.

Tuy nhiên, ở Nghệ An thì hệ thống hạng mục này đang được các chủ đầu tư bỏ ngỏ, cắt xén.

Bên cạnh đó, trong quá trình giám sát, kiểm tra, cơ quan chức năng có thẩm quyền ở Nghệ An đã không phát hiện, chấn chỉnh tình trạng này kịp thời nên hiện nay đã có 06 tòa nhà trên địa bàn TP Vinh chưa đảm bảo hệ thống đường giao thông dẫn vào để xe PCCC tiếp cận.

Cơ quan chức năng Nghệ An thống kê hiện nay có 25 chung cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng, hoặc sửa chữa hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình không đảm bảo theo quy định; 24 chung cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng tự động; 22 chung cư có hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu…

Những tồn tại về hệ thống hạ tầng kỹ thuật PCCC đối với các tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Vinh đã được ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục trước ngày 30/11/2019 để cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.