Người bị bệnh loãng xương nên ăn uống như thế nào?

Thứ năm, 14/03/2019, 14:18 PM

Loãng xương là căn bệnh nhiều người mắc phải và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp kế độ ăn uống và luyện tập phù hợp thì sẽ cải thiện được chứng bệnh này. Vậy, người bị bệnh loãng xương nên ăn gì?

Loãng xương là một bệnh về xương do tổ chức xương bị thiếu muối vô cơ mà thành phần chủ yếu là canxi. Những thực phẩm có công dụng kiện gân cốt, bổ sung canxi, phosphor: ngũ cốc, chế phẩm từ đậu, cải bó xôi, nấm hương, cá hồi, tôm tép, sườn...

Dấu hiệu lâm sàng của bệnh loãng xương thường thấy là nằm thấy đau lưng, đi thấy đau gót chân nổi bật nhất là đau xương hông, vẹo hông, khòm lưng, người co rút.

Người lớn tuổi thường coi đó là biểu hiện của tuổi già không thể tránh khỏi nhưng thực tế đó là do loãng xương tạo ra và có thể phòng tránh được. Đặc biệt, xương dễ gãy, rạn nứt khi va chạm nhất là cột sống, phải phòng trị kịp thời.

Nguyên tắc dưỡng sinh chính là phải cải thiện chứng loãng xương bằng một số liệu pháp như tập luyện thể dục đi bộ, chạy bộ, đánh cầu, khiêu vũ, tập zô ga, thái cực quyền… mỗi tuần ít nhất 3 lần, mỗi lần từ 30 - 45 phút.

Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh loãng xương bạn nên tham khảo:

Sữa và chế phẩm từ đậu nành

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao

Sữa và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn bổ sung canxi, vitamin D và protit dồi dào rất tốt để duy trì hoạt động và ngăn chặn tình trạng loãng xương. Chất isoflavones - hoóc môn thực vật có nhiều trong đậu nành là thành phần quan trọng cấu tạo xương và ngăn chặn quá trình lão hóa. Thường xuyên uống sữa mỗi ngày, những người bình thường cũng nên uống sữa và ăn đậu nành để phòng ngừa loãng xương.

Sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể chọn loại sữa ít béo, sữa không đường, tránh béo phì.

Xương ống động vật

Canxi và nhiều khoáng chất khác như photpho, nguyên tố vi lượng (sắt, kiềm, đồng, niken...), muối khoáng, có chứa nhiều trong xương động vật giúp bảo vệ và phòng chống loãng xương, cũng như các bệnh về xương khớp khác.

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao

Các loại cua, cá nhỏ

Đây là các loại động vật nhỏ nhưng rất giá trị để tăng cường và nuôi dưỡng hệ xương khớp khỏe mạnh. Nhờ vào hàm lượng dồi dào của các chất canxi, photpho, các muối khoáng, protein, nguyên tố vi lượng có trong cua, cá rất tốt cho cơ thể.

Canh giò heo nấu đậu:

Nguyên liệu: đậu nành 100g, táo đỏ 50g, giò heo 0,5kg, Gia vị, hành, gừng.

Cách làm: giò heo cạo, rửa sạch cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. Nấu nước sôi cho giò heo, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành.

Công dụng: món canh này bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp, bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt, nhất là đối với chị em ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.

Canh sườn nấu câu kỷ tử và sơn dược:

Nguyên liệu: câu kỷ tử 20g, sơn dược 150g, sườn 0.5kg, chao 50g, gừng, hành, rượu, gia vị.

Cách làm: hạt câu kỷ tử rửa sạch, ngâm nước. Sơn dược rửa sạch gọt vỏ cắt miếng, sường rửa sạch chặt miếng vừa ăn.

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao

Phi gừng cho thơm rồi cho sườn vào xào sơ, cho rượu, thêm hành. Cho tất cả vào nồi sành thêm chao, muối, nước nấu sôi vặn nhỏ lửa đến khi sườn mềm thêm hạt câu kỷ tử vào nấu 10 phút, nêm vừa ăn.

Công dụng: người loãng xương thường do liên quan hệ nội tiết việc hấp thu canxi kém, vận động ít, món canh này dinh dưỡng cao, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, nâng cao việc hấp thu dinh dưỡng, cải thiện nhiều chứng loãng xương ở người già.

Canh thịt gà nấu nấm hương đậu hũ:

Nguyên liệu: đùi gà 150g, nấm hương, hạt đậu tương non 100g, 1 quả cà chua, 50g rong biển tươi.

Cách làm: đùi gà rửa sạch chặt miếng, nấm hương làm sạch, cà chua cắt miếng. Dầu sôi xào hành, cà chua thêm nước nấu sôi thêm gà nấu thêm 30 phút cho các nguyên liệu khác vào nấu thêm đến khi đậu mềm, nêm gia vị vừa ăn, hành tây bằm nhuyễn …

Công dụng: nấm hương có ergosterol đặc biệt mà các loại rau bình thường không có. Chất này có thể chuyển hóa thành vitamin D, thúc đẩy việc hấp thu canxi cho cơ thể phòng chống nguy cơ loãng xương.

Thịt rùa nấu đỗ trọng:

Nguyên liệu: rùa 1 con, thịt hạnh đào 30g, đỗ trọng 50g, trần bì 15g, hạt câu kỷ tử 15g, xương heo 200g, gừng, rượu, gia vị.

Cách làm: thịt rùa làm sạch cắt miếng, xương heo trụng nước sôi, đỗ trọng rửa sạch ngâm nước 1 giờ, hạt câu kỷ tử, hạnh đào rửa sạch.

Cho xương vào nồi đất thêm thịt rùa, gừng nấu sôi, hớt bọt. Cho đỗ trọng, câu kỷ tử, hạch đào, trần bì, rượu, muối nấu lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm vớt bỏ đỗ trọng nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: theo đông y, loãng xương liên quan đến thận tinh suy hư, xương tủy mất dinh dưỡng vì thế món canh này bổ thận ích tinh, bổ tủy cường cốt.

Đỗ trong lại còn bổ gan, thận các chứng đau nhức hông, gân cốt mỏi, tê nhức do phong thấp, liệt dương, tiểu đêm, thai lậu, âm hạ thấp dưỡng. Món canh này phòng chống loãng xương rất hữu hiệu.

Các loại nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người nói chung và với người bị loãng xương nói riêng. Lượng canxi và vitamin D có trong nước ép hoa quả khá cao. Một số loại quả tốt cho người loãng xương như: chuối, cam…. Có thể dùng từ 1-2 ly nước ép hoa quả mỗi ngày.

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao Ăn chế độ ăn Địa Trung Hải giúp ngừa bệnh loãng xương

Một thử nghiệm ở châu Âu với khoảng 1.150 người tham gia cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho sức khỏe của ...

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao Muốn xương hông vững chắc, chị em nên ăn gì?

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Bone and Mineral Research cho thấy chế độ ăn kết hợp giữa sữa ...

nguoi bi benh loang xuong nen an uong nhu the nao 8 dấu hiệu mách bảo cơ thể trẻ thiếu Vitamin K2

Vitamin K2 là một trong ba thành viên của bộ ba vitamin K thuộc nhóm các vitamin tan trong dầu và được coi là “người ...