| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ hai, 24/06/2019, 16:01 PM
  • Click để copy

Người có cuộc sống bình an, may mắn thường sở hữu 9 mỹ đức này

Có một cuộc sống bình an, gặp nhiều điều may mắn là niềm mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tu dưỡng bản thân trở thành một người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, một người thực sự tốt.

nguoi-co-cuoc-song-binh-an-may-man-thuong-so-huu-9-my-duc-nay
Ảnh minh họa

Dưới đây là 9 mỹ đức làm người tốt đẹp, cũng là điều mà những người may mắn, có cuộc sống bình an thường có:

1. Ngay thẳng, chính trực

Ngay thẳng, chính trực là phẩm chất quan trọng của một con người. Công chính ngay thẳng mang ý nghĩa tôn trọng quyền lợi của tất cả mọi người.

Để tu dưỡng được loại phẩm chất nhất thiết phải là người không chỉ hiểu biết mà còn phải hiểu thấu đáo về đạo đức làm người. Chính trực kiên trì nguyên tắc nền tảng đạo đức, trung thành với lương tri của bản thân, hết lòng tuân thủ lời hứa và giữ gìn tín ngưỡng của bản thân mình. Đây là mỹ đức làm người tốt đẹp.

2. Có lòng cảm kích, biết ơn

Cảm kích, biết ơn được so sánh là phương thuốc bí truyền của cuộc sống. Nó nhắc nhở chúng ta “uống nước phải nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Một người phải biết cảm kích trước việc thiện người khác làm, trước thiện tâm của người khác, biết cảm ơn Trời đất, Thần Phật thì cuộc đời mới vui vẻ, khoái hoạt.

Không chỉ có tác dụng kích thích người nghe tiếp tục làm việc tốt mà một lời cảm ơn còn thể hiện bản thân mình là người hiểu biết, khiêm nhường.

3. Thái độ nhân sinh tích cực

Có thể khẳng định rằng, tâm thái của một người như thế nào sẽ quyết định cuộc đời của người ấy như thế. Một người có thái độ sống tiêu cực thì không chỉ khiến cuộc sống của mình đi xuống mà bản thân còn trở thành “gánh nặng” cho người khác.

Lạc quan tích cực là loại tài phú vô hình. Không chỉ trong văn hoá truyền thống mà khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng một người rộng lượng, hào phóng và lạc quan thì sẽ có một tâm hồn thanh thản, cũng như sống một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh và trường thọ.

4. Kiểm soát bản thân

Người không kiểm soát được bản thân, phóng đãng dục vọng sẽ không thể làm được việc lớn, khó thành công trong cuộc đời. Khắc chế tính tình của bản thân, tiết chế dục vọng và tình cảm mãnh liệt của bản thân cũng chính là cách theo đuổi sự bình tĩnh, phải phép, phải Đạo.

5. Trí huệ

Trí huệ là một loại mỹ đức tối trọng yếu của con người. Loại mỹ đức này dẫn đường cho những mỹ đức tốt đẹp khác. Người có trí huệ, phân biệt được phải trái, đúng sai, việc gì nên làm việc gì không. Do đó, trí huệ là yếu tố vô cùng quan trọng của một người.

Khổng Tử giảng: “Tri giả bất hoặc, nhân giả bất ưu, dũng giả bất cụ”, tức là người có trí tuệ gặp chuyện sẽ không bị mê hoặc; người nhân đức không ưu sầu, phiền lo; người dũng cảm thì không sợ hãi. Theo quan điểm của Nho gia, trí tuệ bao gồm rất nhiều phương diện như suy nghĩ thận trọng, minh tỏ, phân biệt rõ đúng sai, mưu lược, nhạy bén…

Trí tuệ của Phật gia lại là dẫn dắt thiện và tuệ căn (sự lĩnh ngộ) trong tâm con người, dẫn dắt thế nhân từ thế giới giả tướng tiến nhập vào thế giới chân ngã, cuối cùng đạt đến sự viên mãn.

6. Chăm chỉ làm việc

Thật vậy, trong cuộc đời mỗi người, không có phẩm chất nào thay thế được phẩm chất “chăm chỉ làm việc”. Chăm chỉ làm việc không chỉ thể hiện là người có trách nhiệm với bản thân mà còn là trách nhiệm với gia đình, xã hội.

Bởi vậy mà người xưa có câu: “Thiên đạo thù cần” (ông trời ban thưởng cho người chăm chỉ cần cù); hay cũng có câu, ông trời không phụ lòng người chăm chỉ.

7. Bền gan vững chí

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, kiên cường, bền gan vững chí có thể giúp chúng ta đối mặt với tất cả khó khăn, thử thách và kiên trì với lựa chọn và tín niệm của bản thân mình.

Mạnh Tử viết: “Hữu vi giả, thí nhược quật tỉnh, quật tỉnh cửu nhận nhi bất cập tuyền, do vi khí tỉnh dã”, ý nói, con người làm một việc gì thì cũng phải kiên nhẫn giống như đào giếng vậy. Nếu như đã đào giếng sâu đến chín nhận (ý là cao như một ngọn núi), mà bởi vì chưa tới mạch nước mà buông tha, thì vô luận là đã bỏ ra bao nhiêu công phu, đào sâu bao nhiêu đi nữa, cũng là “thất bại trong gang tấc”. Cái giếng ấy vẫn sẽ là một cái giếng hoang mà thôi.

8. Khiêm tốn

Khiêm tốn được xem là trụ cột của đạo đức làm người. Người càng hiểu biết thì càng khiêm nhượng, khiêm tốn. Trái lại, người khoa trương, ba hoa thì thường là người hiểu nông, hiểu cạn.

Ngoài ra, khiêm tốn còn là một mặt của sự khoan dung. Từ xưa đến nay, người có tài lại khiêm tốn mới được người đời kính trọng, tán dương ngàn đời.

9. Lòng yêu thương con người

Giữa người với người, lòng yêu thương thực sự là một loại mỹ đức. Nó giúp người với người sống gần nhau hơn, hòa thuận hơn và bình an hơn. Yêu thương là sự nguyện ý cho đi, người ta sẽ nhận được hạnh phúc khi người ta biết cho đi, biết san sẻ với người khác.

 

5 kiểu phụ nữ chỉ cần tiếp xúc thôi cũng sẽ khiến đàn ông dù đã có vợ 'sa ngã quên cả lối về'

Đàn ông luôn say mê cái đẹp, cái hay từ phụ nữ. Dưới đây là 5 kiểu phụ nữ dễ hấp dẫn đàn ông nhất kể cả những người đã có vợ.

 

Khi sự buông bỏ mới là con đường dẫn ta đến với thành công

Cuộc sống có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi. Hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ khiến bạn đam mê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

 

'Cảm giác đó thăng hoa dữ lắm'

Những gương mặt đầy nếp nhăn thời gian, tóc bạc trắng, ngồi thảnh thơi phiêu cùng tiếng đàn, đôi bàn tay nhăn nheo di chuyển trên các phím piano. Gương mặt họ thư thái, thong dong, đôi lúc còn mỉm cười thật vui vẻ, thoải mái.

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại
Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại
07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp
Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp
07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé

Vợ chồng gọi mày xưng tao tổn thương hơn cả bị phản bội
Vợ chồng gọi mày xưng tao tổn thương hơn cả bị phản bội
07/01/2020 09:05

Cách xưng hô ảnh hưởng lớn đến tình cảm, hạnh phúc của vợ chồng. Đã có những cặp vợ chồng vì cách xưng hô thô thiển, suồng sã đẩy đến nhiều những mâu thuẫn.

Mẹo chọn quần áo sơ sinh chuẩn không cần chỉnh
Mẹo chọn quần áo sơ sinh chuẩn không cần chỉnh
07/01/2020 00:01

Sắm quần áo cho em bé tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn làm nhiều bà mẹ băn khoăn vì không biết nên lựa chọn những trang phục thế nào tốt nhất cho con mà vẫn hợp với túi tiền của mình…

Mang thai tháng thứ nhất: Nên và không nên ăn gì?
Mang thai tháng thứ nhất: Nên và không nên ăn gì?
06/01/2020 23:50

Mẹ đang lo lắng về chế độ ăn uống trong giai đoạn đầu mang thai. Để có được đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như giúp cho thai nhi phát triển an toàn, tránh được những dị tật thì mời bạn đọc cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng được cung cấp trong bài viết sau!

Thai nhi bị dị tật vì mẹ mắc Rubella trong đầu thai kì
Thai nhi bị dị tật vì mẹ mắc Rubella trong đầu thai kì
06/01/2020 23:40

Virus rubella là một loại bệnh truyền nhiễm, trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mắc rubella có thể lây cho thai nhi với tỷ lệ rất cao (có thể lên đến 80%).

Mẹ áp dụng những thói quen tốt này để thai nhi thông minh từ trong 'trứng nước'
Mẹ áp dụng những thói quen tốt này để thai nhi thông minh từ trong 'trứng nước'
06/01/2020 23:18

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh cho trẻ bao gồm trình độ giáo dục, chủng tộc, kinh tế gia đình… ngoài ra sự thông minh cho con sẽ được củng cố nhờ thực hiện những thói quen tốt sau:

Chanh leo có thực sự tốt cho bà bầu?
Chanh leo có thực sự tốt cho bà bầu?
06/01/2020 16:23

Chanh leo có vị ngọt, tính bình thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, có tác dụng chữa các bệnh ngoài da. Bởi vậy chanh leo được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên bà bầu có nên sử dụng loại quả này hay không?

Chồng tử tế thì ắt vợ tự ngoan, chồng biết yêu thương, vợ ắt biết tôn trọng
Chồng tử tế thì ắt vợ tự ngoan, chồng biết yêu thương, vợ ắt biết tôn trọng
06/01/2020 14:15

Sự xinh đẹp, trẻ trung, hạnh phúc của mỗi người vợ…phụ thuộc rất nhiều và độ tự tế và tình yêu của các ông chồng đấy!