Tài chính - Tiêu dùng
17/03/2018 08:51Người dân Hà Nội chung tay 'giải cứu' củ cải cho nông dân xã Tráng Việt
Theo ghi nhận của phóng viên, từ 6h sáng ngày 17/3, 3 tấn củ cải đã được vận chuyển từ xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) về khu vực hồ Ba Mẫu (Đống Đa, Hà Nội) để bán cho người dân Hà Nội.
Theo tìm hiểu, 3 tấn củ cải này trước khi vận chuyển về hồ Ba Mẫu đã được người dân rửa sạch và đóng lại thành túi, mỗi túi gồm 5kg củ cải. Sau khi về nơi tập kết, củ cải sẽ được bán cho người dân với giá 25.000 đồng/túi (5.000 đồng/1kg).
Chị Nguyễn Thị Hiền (trưởng nhóm người giúp nông dân Tráng Việt tiêu thụ nông sản) cho biết, ý tưởng giải cứu nông sản xuất phát từ lúc chị đi làm, khi thấy cảnh người dân rất khổ, chịu thua lỗ và phải đổ hết củ cải đi. Vì vậy chị đã quyết tâm rủ thêm một số người bạn cùng nhau tiêu thụ củ cải giúp nông dân.
Theo chị Hiền người dân chỉ biết làm ra chứ không giải quyết được khâu đầu ra, trong khi đó chị Hiền lại có mối quan hệ và giao dịch thương mại. Từ đó chị Hiền lên ý tưởng và mong muốn sẽ giúp người nông dân giải quyết được phần nào khâu đầu ra về nông sản.
"Vì đặc điểm củ cải không để được lâu ngày nên trước tình hình cơ quan chức năng vẫn đang tìm giải pháp giúp đỡ người nông dân thì chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng này. Sau khi chúng tôi đăng bài bán nông sản giúp người nông dân trên mạng xã hội, đã nhận được rất nhiều chia sẻ và các đơn đặt hàng", chị Hiền chia sẻ.
Chị An Chi (thành viên trong nhóm) cũng cho biết: "Hiện tại số lượng người dân đặt mua hàng chúng tôi không đếm hết được. Điều này chứng tỏ được người dân Hà Nội rất đồng lòng để chung sức giải cứu cùng mọi người. Ngoài kêu gọi trên mạng xã hội, chúng tôi còn giới thiệu cho các hệ thống siêu thị, các bếp ăn công nhân, chợ lớn...để giải cứu cho người nông dân".
"Tuy nhiên, vì quá nhiều người đặt hàng nên hiện tại chúng tôi đang thiếu người vận chuyển củ cải cho khách vì quá nhiều đơn đặt hàng. Ngoài ra, số tiền chúng tôi bán được sẽ được chuyển thẳng đến tay người nông dân xã Tráng Việt", chị Chi cho biết thêm.
Cũng theo tìm hiểu của PV, trong khi củ cải được người dân xã Tráng Việt bán ra là 500 - 1000 đồng/1kg thì tại một số khu chợ ở nội thành Hà Nội, giá củ cải bán ra vẫn ở mức "trên trời" so với giá người nông dân Tráng VIệt bán ra (10.000 đồng/1kg).
Chị Nguyễn Thị Linh (khách mua hàng) cho biết, sau khi nhìn thấy cảnh người dân ở Mê Linh phải đổ bỏ đi hàng tấn củ cải chị rất xót xa. Vì vậy nếu mỗi người chung tay góp một phần sức nhỏ thì sẽ giúp đỡ một phần nào cho người nông dân.
Anh Đào Hoàng Phúc (25 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Tôi thấy hoạt động này rất ý nghĩa, mọi người nên chia sẻ, đẩy mạnh hoạt động để giúp đỡ nông dân qua thoát khỏi cảnh khó khăn".
Bộ Nông nghiệp yêu cầu giải pháp khắc phục nông dân vứt bỏ rau, củThời gian gần đây, người nông dân tại một số địa phương phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn rau, củ quả vì giá rẻ và khó tiêu thụ. Vì vậy Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã giao Cục Trồng trọt chủ trì phối hợp cùng một số đơn vị khẩn trương kiểm tra, đề xuất các giải pháp khắp phục tình trạng trên. |