| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri

Có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều người dân Thủ Thiêm, quận 2 TP HCM đã mang theo tấm bản đồ khổ lớn in hình Khu đô thị Thủ Thiêm.

Thủ thiêm
Người dân mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến buổi tiếp xúc cử tri.

Chiều nay (9/5), tổ ĐBQH TP HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, bà Trịnh Ngọc Thúy sẽ tiếp xúc cử tri quận 2 về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mặc dù 14h buổi họp mới bắt đầu nhưng nhiều người dân quận 2, TP HCM đã có mặt từ giữa trưa để bày tỏ nỗi bức xúc nhiều năm nay. Nhiều người dân đã cầm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm để chứng minh nhà đất mình nằm ngoài khu quy hoạch.

Tại hội trường, rất đông cử tri đã cùng gương cao bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, khiến cho không khí buổi tiếp xúc nóng lên.

Ông Nguyễn Thế Vinh (82 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2) bức xúc: "Nhà của tôi nằm ngoài quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm, nên gia đình tôi không đi đâu cả. Gia đình tôi đề nghị chính quyền cho xem bản đồ 1/5.000 có dấu mộc đỏ để chứng minh tính pháp lý. Chúng tôi không chống đối chính quyền, không lì lợm giữ đất để kiếm thêm tiền đền bù".

Ông Lê Văn Lung, người dân khu phố 1, phường Bình An (quận 2) cùng một số người dân nhiều năm khiếu nại về việc thu hồi đất ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án để phát biểu, đề đạt nguyện vọng với Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Chia sẻ với báo chí, ông Lung mong muốn đại biểu Quốc hội lắng nghe ý kiến của người dân để đề xuất các cơ quan chức năng giải quyết hoán đổi cho những hộ dân đã bị thu hồi sang khu đất 43ha ở góc đường Lương Định Của - Trần Não (nằm ngoài ranh quy hoạch) để người dân ổn định cuộc sống.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, đại biểu quốc hội TPHCM,, tại cuộc tiếp xúc ngày hôm nay, có 3 vấn đề cần được tập trung làm rõ cho cử tri. Thứ nhất là vấn đề tranh cãi việc một số hộ dân khiếu nại về vấn đề có hay không việc họ nằm ngoài hay trong lằn ranh quy hoạch.

Thứ hai là chính sách tái định cư cho người dân như thế nào để đảm bảo cho cuộc sống của người dân được an cư và đảm bảo tốt. Và vấn đề thứ ba là tại lần tiếp xúc  này những vấn đề khiếu nại, kiến nghị lâu nay cần được các cấp chính quyền giải quyết triệt để tạo một cầu nối gắn kết giữa chính quyền và các cử tri, giải tỏa các căng thẳng từ đó tạo điều kiện cho Thủ Thiêm phát triển như mong đợi.

Ngay khi bắt đầu phần cử tri chất vấn đại biểu Quốc hội, các cử tri đặt nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề về tranh chấp đất đai được người dân gửi tới đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Mão (đường Lương Định Của, phường An Phú) thắc mắc về dự án 87 ha tại phường An Phú. Theo chia sẻ, tiền đền bù và giải tỏa đất nhà bà không được thỏa đáng. Sau 18 năm, vấn đề của nhà bà vẫn chưa được giải quyết.

Bà Tuyết (đường Lương Định Của) phát biểu: Ngôi nhà bà đang ở bị cưỡng chế, được đền bù 18 triệu/m2. Tuy nhiên, khi bà gọi đến công ty nhà đất để hỏi tìm mua nhà ở gần nơi ở cũ, thì được thông báo, đất trên đúng con đường này bán với giá 350 triệu/m2, và đã bán hết. Nếu gia đình bà muốn mua, phải chờ cuối năm 2018.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Quốc Hội TP.HCM ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân quận 2. Phó Bí thư Thành ủy , Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng động viên người dân yên tâm, chính quyền TP sẽ giải quyết khiếu nại.

Những vấn đề về quy  hoạch KĐT mới Thủ Thiêm vẫn đang tiếp tục làm “nóng” buổi tiếp xúc cử tri.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Thực hư về tin đồn Đại Quang Minh được ưu ái

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh lại trở thành một trong những nhà đầu tư chủ chốt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, và có ưu ái dành cho Đại Quang Minh hay không?

 

Ông Võ Viết Thanh công bố 13 bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5000

Nguyên chủ tịch UBND TP HCM Võ Viết Thanh khẳng định "làm sao có chuyện mất bản đồ" và cung cấp 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM tháng 5-1995".

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).