Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Người dân Hà Nội mong ngóng đến ngày ‘khai tử’ sổ hộ khẩu

Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của bộ Công an, Chính phủ đã đồng ý bỏ sổ hộ khẩu.

bo so ho khau
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu.

Vừa qua, thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của bộ Công an. Theo đó, sẽ tiến tới bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân. 

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Trước thông tin trên, PV đã có cuộc khảo sát ý kiến của một số công dân đang sinh sống tại Hà Nội. Hầu hết, những công dân này đều ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư cho thủ tục bớt rườm rà.

bo-so-ho-khau-3
Anh Khắc Hiệp ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu.

Anh Nguyễn Văn Chung quê ở Bắc Giang nhưng xuống Hà Nội lập nghiệp chia sẻ: “Cách đây 1 năm tôi trực tiếp đi làm sổ hộ khẩu mới và nhận thấy có nhiều bất cập. Nay biết tin này tôi thấy phí một năm qua tôi loay hoay, vất vả vì sổ hộ khẩu. Nhưng quan điểm cá nhân của tôi việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là hợp lý. Vì, nếu trực tiếp đi làm mới thấy nó bất cập, nhiều vấn đề. Tôi ủng hộ nghị quyết này của Chính phủ”.

Chia sẻ với PV, anh Khắc Hiệp (Hà Nội) cho biết: “Khi đọc được thông tin về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính tôi thấy rất vui mừng. Đây là một nghị quyết quá tốt, bỏ bớt được khâu “hành là chính”.

Là một công dân kinh doanh tự do, chị Nguyễn Thị Hà (Linh Đàm, Hà Nội) cũng hoàn toàn đồng ý với nghị quyết trên. Chị Hà bình luận: "Là một người dân, tôi rất ủng hộ nghị quyết này, bởi như vậy cách quản lý sẽ hợp lý hơn. Tôi mong nghị quyết này sẽ sớm được áp dụng, thực thi để giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết”.

Trao đổi thêm với PV, luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp cho rằng: “Sổ hộ khẩu chỉ phù hợp với thời kỳ quản lý hành chính bao cấp, thời kỳ công nghệ thông tin chưa phát triển, sự giao lưu, tương tác giữa các cá nhân trong xã hội chưa có nhiều.

Còn ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều số hóa các dữ liệu để quản lý dân cư, người ta chỉ dùng thẻ căn cước và các thông tin được số hoá để quản lý, xác định nhân thân con người chứ không "thần thánh hóa" sổ hộ khẩu như chúng ta. Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các thủ tục hành chính đều bắt buộc phải có sổ hộ khẩu".

Luật sư Hồng Thái nhận định, đây là những quy định cần thiết để chấm dứt cách quản lý dân cư theo phương pháp thời hành chính, bao cấp đến nay không còn phù hợp nữa.

luat su hong thai
 Luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc công ty luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do Ngân hàng thế giới và viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông công bố đã cho thấy, có ít nhất 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú, trong đó tỉ lệ ở TP.HCM lên tới 36% dân cư, còn tại Hà Nội là 18%.

70% người dân được khảo sát cho rằng, cuốn sổ này làm hạn chế quyền lợi, khiến họ không bình đẳng với người có hộ khẩu thường trú và tạo cơ sở cho tiêu cực, tham nhũng.

Có rất nhiều trường hợp người dân gặp khó khăn, không thể thực hiện được thủ tục hành chính chỉ vì thiếu sổ hộ khẩu, mất sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu thông tin sai lệch...

Chưa kể, ở các thành phố lớn nhiều người vẫn sinh sống, học tập, làm việc mà không có sổ hộ khẩu. Vì không có sổ hộ khẩu mà cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, bị phân biệt đối xử, bị bất bình đẳng với những người khác, bị phiền hà, sách nhiễu... Thủ tục càng rắc rối thì nguy cơ tiêu cực tham nhũng càng lớn, càng cản trở sự phát triển của xã hội.

“Theo tôi, chỉ cần thẻ căn cước và các dữ liệu được số hoá là có thể quản lý dân cư hiệu quả, khoa học và tiến bộ. Bỏ sổ hộ khẩu sẽ cởi trói được rất nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp... tạo sự bình đẳng giữa các công dân trong các mối quan hệ hành chính, pháp lý”, luật sư Hồng Thái kết luận.

 

Bao giờ sẽ chính thức bỏ 'sổ hộ khẩu', 'sổ tạm trú' và chứng minh nhân dân?

Tin vui cho nhiều người là Chính phủ sẽ chính thức bỏ hình thức quản lý dân cư bằng 'sổ hộ khẩu', 'sổ tạm trú' và chứng minh nhân dân. Vậy thời điểm nào các loại giấy tờ trên sẽ chính thức được bãi bỏ?

 

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

 

Chậm nhất đến đầu 2019: Người dân sẽ không cần hộ khẩu để làm thủ tục hành chính

Bộ Công an cho biết chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh..., mà chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính: họ tên; mã số định danh cá nhân và chỗ ở, là sẽ được giải quyết.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.