Người đàn ông giúp con lai Việt đoàn tụ cùng cựu binh Mỹ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 22/06/2018, 08:57 AM
  • Click để copy

Người đàn ông giúp con lai Việt đoàn tụ cùng cựu binh Mỹ

Jimmy Miller, con của một phụ nữ Việt và một lính Mỹ, xét nghiệm ADN cho hàng trăm người con lai Mỹ còn đang sống ở Việt Nam. 

Người đàn ông giúp con lai Việt đoàn tụ cùng cựu binh Mỹ
Jimmy Miller quét mã mẫu xét nghiệm ADN của những người con lai Mỹ - Việt. Ảnh: NBC. 

Jimmy Miller, con lai của một phụ nữ Việt Nam và một lính Mỹ,  sinh năm 1967 ở Sài Gòn. Miller kể cha mẹ ông kết hôn nhưng rồi chia lìa sau khi cha ông bị thương trên chiến trường và được đưa về Mỹ.

"Người ta gọi chúng tôi bằng đủ thứ tên", NBC dẫn lời Miller kể về thời thơ ấu. "Những đứa trẻ khác ném đá và đánh chúng tôi. Và chúng tôi không được đi học tử tế".

Sau khi quốc hội Mỹ cuối năm 1987 thông qua luật tạo điều kiện thuận lợi cho những đứa trẻ lai và người thân ruột thịt sang Mỹ định cư, Miller nộp đơn. Một năm sau đó, chàng thanh niên Miller 22 tuổi lên đường tới Mỹ qua con đường tị nạn ở Philippines. Mất 6 tháng ở trại tị nạn, Miller và gia đình đặt chân đến thành phố  Spokane, bang Washington, tây bắc Mỹ.  "Lúc đó, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, cuối cùng tôi cũng đến quê cha", Miller nhớ lại. "Cuối cùng tôi cũng nhìn thấy cơ hội cho tương lai".

Hiện Miller làm việc tại tổ chức phi lợi nhuận "Người Mỹ Á Không Biên giới"  do chính ông sáng lập năm 2015 nhằm giúp đỡ những người con lai đoàn tụ với cha trên đất Mỹ. Tổ chức này hướng dẫn những người con lai ở Việt Nam tiến hành xét nghiệm ADN và giúp họ làm đơn xin nhập cư nếu kết quả trùng khớp. Không dừng lại ở đây, Miller còn hỗ trợ những người mới đến Mỹ ổn định cuộc sống.

Quốc hội Mỹ ước tính số lượng con lai Mỹ - Việt và người thân của những người này sống ở Việt Nam năm 1987 là từ 20.000 đến 30.000. Nhưng đến năm 1994, hơn 75.000 người đã sang định cư tại Mỹ theo diện này, theo báo cáo của cơ quan kiểm toán của quốc hội. 

Miller cho biết tổ chức của ông đã giúp 500 người sống ở Việt Nam làm xét nghiệm ADN và có khoảng 400 người đã sang Mỹ định cư theo diện con lai. Nhiều người đặt chân đến Mỹ với hy vọng tìm được cha ruột, tuy nhiên, đây là một quá trình đầy gian khó.

Người đàn ông giúp con lai Việt đoàn tụ cùng cựu binh Mỹ
Jimmy Miller hồi nhỏ chụp cùng mẹ trên bãi biển ở Việt Nam. Ảnh: NBC

Năm 1990, khi chân ướt chân ráo đến Mỹ cùng mẹ và các anh chị em, Miller nhớ cả nhà không có nhiều manh mối để liên lạc với bố ngoài tên họ đầy đủ, một tấm ảnh và một bức thư ông viết năm 1969 nhưng không đề địa chỉ gửi. "Tôi dành nhiều năm trời sau đó tìm cha",  Miller nói.

Sau khi liên lạc với tổ chức Chữ thập Đỏ và nhận được hồi đáp, Miller đinh ninh rằng cha mình đã chết. Nhưng năm 1995, phép màu xảy ra vào đúng ngày cưới của Miller và người mang đến món quà bất ngờ là Trinh, em gái út của ông.

Thời gian đó, Trinh đang làm tình nguyện viên ở thư viện thành phố Spokane. Trong một lần trò chuyện với đồng nghiệp, Trinh buột miệng hỏi cách làm sao tìm ra tung tích của một người. "Hồi đó chưa có Internet, anh đồng nghiệp nói với em gái tôi rằng nếu biết địa chỉ, họ có thể gọi điện cho thư viện địa phương để nhờ họ tra trên hệ thống", Miller nhớ lại. 

Dù không có địa chỉ chính xác, trên phong thư mà người cha gửi về Việt Nam có dấu bưu điện của thành phố Fayetteville, bang Bắc Carolina. "Em tôi gọi cho thư viện Fayetteville và hỏi liệu có ai tên là James Mill er trong hệ thống lưu trữ hay không", Miller kể. Kết quả kiểm tra hệ thống lưu trữ cho thấy có ba người tên như vậy. "Sau đó, em tôi hỏi liệu trong số ba người đó, có ai có tên đệm bắt đầu bằng chữ cái A, viết tắt của Arthur, và chỉ có một người trùng khớp".

Trinh chủ động liên lạc theo số điện thoại thư viện cung cấp và đề nghị người đàn ông này trực tiếp gọi cho anh trai mình. 

Người đàn ông giúp con lai Việt đoàn tụ cùng cựu binh Mỹ
Ông James A. Miller, cha của Jimmy Miller. Ảnh: NBC.

Cuộc gọi đầu tiên giữa Miller và cha diễn ra không như tưởng tượng. Người cựu binh Mỹ ở đầu dây bên kia cất tiếng gọi "Phan", tên thời thơ ấu của con trai. Do phát âm tiếng Việt không chuẩn, Miller tưởng người đàn ông nói chuyện điện thoại với mình muốn tìm người thuê phòng cũ. "Thế nên tôi gác máy", Miller nói. 

Khoảng 15 phút sau, cha ông gọi lại và nói rõ ràng muốn gặp con trai tên Jimmy Miller. "Thoạt tiên tôi bị sốc, tôi không thể tin nổi", Miller nói. "Tôi nghĩ có thể ai đó biết chuyện riêng của tôi và đang cố giở trò lừa đảo". 

Không lâu sau cuộc điện thoại đó, người cựu binh Mỹ bay từ Bắc Carolina tới Washington để đoàn tụ với con trai sau 27 năm chia cắt. Niềm hạnh phúc khi gặp lại cha ruột đã thôi thúc  Miller thành lập tổ chức giúp đỡ những người có số phận như mình.

Theo Miller, quy trình xét duyệt đơn xin nhập cư theo diện con lai hiện nay khó khăn hơn trước. Để đạt đủ điều kiện, đương đơn phải nộp "bản trình bày chi tiết" kèm bằng chứng chứng minh. Nhiều người bị cha mẹ bỏ rơi hoặc đem cho làm con nuôi không thể chứng minh thân thế con lai của mình. "Một vài người Mỹ gốc Á không biết cha họ là ai", Miller nói. "Vì vậy tôi mới nảy ra ý nghĩ: 'Sao không thử xét nghiệm ADN?' Kết quả ADN sẽ không nói dối". 

"Bằng chứng ADN giữa một người con lai Mỹ - Á và cha, hay thậm chí với anh chị em cùng cha khác mẹ là tiêu chuẩn vàng", John Aloia, t rưởng phòng lãnh sự tại lãnh sự quán Mỹ ở TP. HCM, nói. "Bằng chứng đó loại trừ mọi sự hiểu lầm hay thắc mắc đứa con có phải của họ hay không". 

Ngay từ khi thành lập tổ chức Người Mỹ Á Không Biên giới, Miller đã liên hệ với công ty tư nhân Family Tree DNA chuyên về xét nghiệm ADN có trụ sở ở bang Texas để gây dựng mối quan hệ hợp tác. Nhờ đó, tổ chức của Miller có thể mua các bộ xét nghiệm ADN với giá rẻ hơn.

Tổ chức của Miller đã xét nghiệm ADN cho gần hết những người con lai Mỹ Việt còn đang sống ở Việt Nam. Hoạt động này đã diễn ra gần 5 năm, từ Huế trở vào Cà Mau. 

Kể từ năm 2013, Miller đã giúp 15 gia đình đoàn tụ. "Mỗi lần tôi chứng kiến cảnh một gia đình đoàn tụ, cảm xúc trong tôi vẫn như ngày nào. Tôi vô cùng mừng cho họ, giống như tôi tìm được chính gia đình của mình, tìm được cha của mình vậy", Miller nói. "Mỗi lần như thế tôi lại nghĩ đến cha". 

 

Bà mẹ gốc Việt nổi tiếng nhờ những bức ảnh chụp cùng con gái

Michelle Nhu được khen xinh đẹp và tràn đầy sức sống trong các bức hình chụp cùng các con.

 

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/nguoi-dan-ong-giup-con-lai-viet-doan-tu-cung-cuu-binh-my-3766527.html

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.