Người đàn ông nhận nuôi hơn 100 đứa trẻ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Người đàn ông nhận nuôi hơn 100 đứa trẻ

Mặc dù tuổi không còn trẻ, sức khỏe đã không còn như thời thanh niên nhưng ông Đinh Minh Nhật vẫn nhận nuôi, chăm sóc và lo cho hơn 102 người con ăn học nên người.

Các con là niềm động viên, niềm hạnh phúc mỗi ngày

nguoi-dan-ong-nhan-nuoi-hon-100-dua-tre
Kpă Hùng lên cơn động kinh, cha Nhật phải lại dỗ dành để tránh làm em tổn thương cơ thể. (Ảnh: Nhật Huy).

Vào một buổi chiều cuối năm, dưới con đường đất đỏ chạy qua những căn nhà sàn của người đồng bào Tây Nguyên, chúng tôi tìm về nhà ông Đinh Minh Nhật (SN 1962, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).

Khi chúng tôi đến nơi, căn nhà của ông Nhật đã được các mạnh thường quân giúp đỡ, hỗ trợ nên khang trang hơn nhiều. Những đứa trẻ với gương mặt ngây thơ, non nớt đang đùa nghịch trước nhà. Những anh chị lớn thì đang lúi húi trong bếp chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà.

Ở khoảng sân trước nhà, ông Nhật đang chăm bẵm cho những đứa trẻ khiếm khuyết, không tự chủ được hành vi của mình. Cùng lúc này, Kpă Hùng (19 tuổi) lên cơn động kinh, co giật, sùi bọt mép ở góc nhà. Thấy vậy cha vội vàng chạy lại giữ Hùng lại để em không đập đầu xuống nền nhà. Khi cơn của Hùng dứt hẳn ông Nhật mới đưa em vào nhà nghỉ ngơi.

Với gương mặt phúc hậu, nước da nhăn nheo, ông Nhật cho biết, hiện nay ông đang nhận nuôi 102 người con. Những đứa trẻ này ông nhặt được do bố mẹ chúng bỏ rơi, số còn lại do hoàn cảnh gia đình khó khăn, một số bố mẹ gửi cho ông nuôi giúp.

Theo ông Nhật, mỗi người con là một hoàn cảnh nhưng các con đều rất ngoan và hiếu thảo với ông nên ông cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Với gương mặt rạng ngời, ông Nhật khoe, hiện nay một người con của ông đang học Đại học tại Huế. Do biết ông khó khăn, vất vả với các em ở nhà nên người con đó đã tự tìm việc làm thêm để lo cho việc học hành và cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, ông Nhật cũng cho hay, trong số 102 người con của ông có những đứa trẻ không có khả năng học tập thì ông gửi cho đi học nghề sửa xe, làm trang sức, may mặc… để có thể tự nuôi sống bản thân. Còn những người con khác ông dồn hết tiền bạc, của cải để lo cho các con ăn học thành người. Góc học tập của các con, ông cũng treo những câu ca dao, tục ngữ là những điều hay lẽ phải để các con xem và sống có ích cho xã hội.

nguoi-dan-ong-nhan-nuoi-hon-100-dua-tre
Lem Rmah sau hơn 1 năm ở với cha Nhật và anh chị đã quen và xem đây là gia đình thứ 2 (Ảnh: Nhật Huy).

Trò chuyện với chúng tôi, em Lem Rmah (11 tuổi) cho biết, gia đình em có 9 anh chị em, trong đó em là con thứ 8 trong nhà. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên năm 2017 bố mẹ em phải gửi em cùng 2 anh chị nữa cho cha Nhật nuôi.

Theo Lem Rmah, khi ở đây cha Nhật xem em như con cái trong nhà, không phân biệt ai với ai nên em cảm thấy rất thoải mái và xem cha như người gia đình thứ 2 của mình.

“Bố mẹ em lâu lâu mới xuống thăm chúng em một lần do bận bịu công việc đồng áng. Tuy nhiên, do được cha Nhật và các anh chị ở đây quan tâm, chăm sóc nên em không cảm thấy lạc lõng và nhớ bố mẹ nữa.

Ở đây, em được cha cho ăn uống đi học đầy đủ, chứ ở nhà có lẽ em đã phải nghỉ học mất rồi. Do đó, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này làm cô giáo để về phụ giúp cha chăm lo cho các em ở ngôi nhà nhỏ này”, em Lem Rmah nghẹn ngào nói.

Mỗi đứa trẻ 1 hoàn cảnh

nguoi-dan-ong-nhan-nuoi-hon-100-dua-tre
Các người con lớn đã giúp được cha Nhật công việc nhà, lo cơm nước cho các em. (Ảnh: Nhật Huy)

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về cơ duyên đưa những đứa trẻ đến với ông, lúc này ông Nhật thoáng chút buồn nói: “Các con đến với tôi khiến tôi vừa vui cũng vừa buồn. Vui là vì có người hàng ngày cơm nước, vui đùa khiến căn nhà đỡ cô quạnh. Nhưng buồn nhiều hơn, vì các con phải xa vòng tay bố mẹ mình, bị bỏ rơi khiến các con tự ti và sống khép mình với mọi người hơn. Nhưng đây là lộc trời ban cho tôi nên dù thế nào tôi đều vô cùng quý trọng”.

Nhớ về những ngày xưa, khi mới về làng Ia H’lốp, ông Nhật chỉ có ít nương rẫy do bố mẹ để lại cho nên cuộc sống của ông cũng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đến năm 2008 vào một lần đi qua làng bên ông đã vô cùng hoảng hốt khi thấy một bé gái mới 2 ngày tuổi đang bị người dân chôn sống theo mẹ.

Ngay lúc đó, bản năng đã thôi thúc ông phải cứu lấy đứa trẻ nên ông đã lao vào ôm lấy đứa bé ra ngoài. Khi đó, dân làng giành giật lại với lí do theo phong tục mẹ chết thì đứa trẻ cũng phải chôn theo. Nhưng sau một hồi lâu van xin và trả tiền phạt vạ (cúng Yàng) ông Nhật và đứa trẻ cũng được an toàn.

Tuy nhiên, do chưa từng có con nên việc chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh với ông vô cùng khó. Khi đó ông phải chạy khắp các nhà có phụ nữ sinh con để học hỏi rồi xin sữa mẹ nuôi con. Nhiều người sợ đứa trẻ lạ bú vào lây bệnh cho con mình nên không cho bú trực tiếp. Lúc đó ông chỉ biết xin họ vắt từng tí sữa cho vào bình rồi mang về cho bé bú. Sau này không xin được sữa nữa ông phải nhịn ăn, nhịn mặc để lấy tiền mua sữa cho con. Đứa trẻ đỏ hỏn ngày nào nay là bé Đinh Hồng Phúc, năm nay đã lên 12 tuổi…

Không chỉ nhận những đứa trẻ ở gần nhà về nuôi dưỡng mà khi hay tin ở đâu có trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, ông Nhật đều tức tốc lên đường mà không quản ngại đường sá xa xôi.

Ông Nhật nhớ một lần ông nhận được tin báo có một đứa trẻ sơ sinh bị bố mẹ vứt tại huyện Cư M’Gar (tỉnh Đắk Lắk). Lúc này, ông vội vã vượt gần 200km mà không có hành lí, tư trang gì. Khi ông đến nơi đứa trẻ đã thoi thóp, tím tái khắp người và cơ hội sống sót rất thấp.

Tuy nhiên, ông không từ bỏ mà cố gắng để cứu bằng được đứa bé dù chỉ còn chút hi vọng nhỏ nhoi. Bằng tình thương của mình, sau nhiều lần đưa đứa bé đi bệnh viện điều kì diệu đã xuất hiện với ông khi người con đó đã khỏe mạnh và nay là Kpă H’Tuệ, được 4 tuổi.

“Vừa qua tôi đi khám sức khỏe thì các bác sĩ nói tôi có u trên não nên tránh những kích động và việc làm nặng. Do đó, mỗi khi ra ngoài tôi đều phải nhờ ai chở hoặc đi xe ôm, bởi tôi sợ mình căng thẳng quá bệnh tình nặng lên thì sẽ không ai chăm sóc các con.

Tôi cũng hi vọng các bậc cha mẹ thương yêu con và đừng bỏ rơi những đứa trẻ mình mang nặng, đẻ đau. Bởi những đứa trẻ ấy không có lỗi, chúng cũng rất cần tình yêu thương của gia đình”, ông Nhật nghẹn ngào nói.

nguoi-dan-ong-nhan-nuoi-hon-100-dua-tre
Cha Nhật cùng các con của mình. (Ảnh: Nhật Huy).

Ông Nguyễn Văn Đương, chủ tịch xã Ia H’lốp cho hay, hiện nay ông Nhật đang nhận nuôi hơn 100 đứa trẻ. Trong đó có những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi và một số có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bố mẹ không có khả năng nuôi dưỡng nên gửi cho ông.

Cũng theo ông Đương, ông Nhật đã giúp đỡ các em được đến trường đi học, một số em khác được đi học nghề để tự nuôi sống bản thân. Do đó việc làm của ông Nhật rất xứng đáng là tấm gương cho nhiều người noi theo.

 

Hé lộ danh tính nữ tài xế Lexus tông 7 xe máy ở Hà Nội

Nữ tài xế Lexus tông 7 xe máy ở Hà Nội tối 18/12, đã sử dụng rượu bia trước khi lái xe.

 

Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại nhiều địa phương

Tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Lạng Sơn vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về bổ nhiệm nhận sự chủ chốt, Bộ Công an cũng có quyết định mới về nhân sự.

 

Sẽ cho ra khỏi ngành nếu đúng hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS cơ sở Thanh Sơn (Phú Thọ), ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.