| Hà Nội /

Người dân Quảng Nam dựng lều trại ngăn cản thi công lò đốt rác

Hàng chục người dân ở tỉnh Quảng Nam đã dựng lều trại ở công trường xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt để phản đối dự án này.

nguoi-dan-quang-nam-dung-leu-trai-ngan-can-thi-cong-lo-dot-rac
Căng băng rôn phản đối.

Theo tìm hiểu, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa do Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Dự án chia làm 2 giai đoạn và công trình dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2020.

Theo người dân, cách đây khoảng nửa tháng, một nhóm công nhân bắt đầu đưa phương tiện, máy móc lên khu đất thuộc núi Sơn Gà và thực hiện việc san ủi.

Do đó, những ngày qua, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) túc trực ở khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa.

Tại đây, người dân dựng các lều trại, giăng băng rôn căng ngang dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác". Họ mang đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối, nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, người dân thôn Đại An, cho biết: “6 ngày trước, một số bà con đi làm đồng thì mới phát hiện họ cày xới đất đồi núi để xây dựng lò đốt rác thải. Ngay lập tức, cả trăm người dân trong thôn cuốc bộ 5 cây số lên đây. Để bày tỏ thái độ không đồng tình với dự án nhiều khả năng sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm, bà con dựng lều trại ngay khu đất đang được san lấp với quyết tâm ngăn cản thi công”.

nguoi-dan-quang-nam-dung-leu-trai-ngan-can-thi-cong-lo-dot-rac
San lấp mặt bằng.

Ngay trong buổi chiều diễn ra cảnh dựng lều, khi các cán bộ huyện lên vận động với cam kết rằng sẽ tạm thời dừng thi công dự án thì người dân mới tự nguyện ra về.

Tuy nhiên, vào chiều 9/8, phát hiện các công nhân tiếp tục đào xới, san lấp mặt bằng ở khu đất dự án, người dân thôn Đại An tiếp tục kéo lên phản đối.

Được biết, trước khi bị người dân địa phương phản đối, cách đây không lâu, TP Đà Nẵng từng bày tỏ sự quan ngại đối với dự án lò đốt rác Đại Nghĩa.

Theo đó, vào ngày 23/5, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng. Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng, vị trí xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, cách đập dâng An Trạch khoảng 4 km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân TP Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời, chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho người dân Đà Nẵng.

nguoi-dan-quang-nam-dung-leu-trai-ngan-can-thi-cong-lo-dot-rac
Người dân lo ngại dự án sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm.

Trong khi đó, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, lo lắng của Dawaco là quá xa, không phù hợp với thực tế.

Ông Thanh lý giải, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài.

Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2.

Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác có rất ít và được dẫn vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3).

Liên quan đến vấn đề này, vào chiều 10/8, ông Trương Nhành, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa thông tin, trong buổi sáng cùng ngày, UBND xã tổ chức cuộc họp nhưng người dân không chịu đến dự.

Ông Nhành nói: “Bà con thôn Đại An yêu cầu phải tổ chức họp dân ngay ở nhà văn hóa thôn, chứ nhất quyết không tới hội trường của UBND xã. Chúng tôi sẽ sắp xếp một buổi đối thoại khác trong thời gian tới nhằm giải quyết bức xúc của người dân. Còn việc dự án thi công thì đã có kế hoạch từ năm 2011”.

 

Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh, đến từng hộ dân đổi cây xanh lấy rác nhựa là những việc làm đầy ý nghĩa của các bạn trẻ tại Hà Nội trong sáng 9/8.

 

Bộ Y tế dùng chai thủy tinh thay chai nhựa để giảm thiểu rác thải nhựa

Ngay trong cuộc họp giao ban Bộ Y tế chiều ngày 2/8, các chai nước thủy tinh đã được đưa vào sử dụng thay cho chai nhựa dùng một lần. Đây là việc làm thiết thực của Bộ Y tế để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiện đang rất báo động.

 

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra điểm 'nóng' về rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà). Đây được xem là điểm “nóng” về rác thải diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.