| Hà Nội 34°C /57% weather

Người dân Quảng Nam trúng 'lộc biển' đầu năm

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi , bà con ven biển Quảng Nam lại phấn khởi vào vụ mùa cào ốc gạo (ốc ruốc), một món quà từ biển ban tặng cho người dân nơi đây, có đêm một gia đình có kiếm được cả triệu đồng từ công việc này.

nguoi-dan-quang-nam-trung-loc-bien-dau-nam
 Những người dân kết thúc một đêm làm việc khi nắng bắt đầu lên.

Chỉ bằng chiếc cào tự chế có khung bằng tre, lưỡi vào bằng sắt khá cứng và lưới có mắt lưới nhỏ để đựng ốc, thế là bà con bà con nơi đây bắt đầu ra biển “hái lộc”.

Vào khoảng 22h mỗi đêm, khi thủy triều bắt đầu rút xuống, bà Trần Thị Hồng ( trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) lại lỉnh kỉnh các xô nhựa, cào ra bờ biển gần nhà để cào ốc.

Sau một đêm trầm mình dưới dòng nước lạnh, vợ chồng bà Hồng cào được hơn 15 thùng ốc loại thùng 20 lít. Với mỗi thùng thương lái mua với giá 100 nghìn đồng, như vậy bà Hồng bỏ túi gần 1,5 triệu đồng cho một đêm thức trắng.

nguoi-dan-quang-nam-trung-loc-bien-dau-nam
Nghề cào ốc khá cực nhọc vì phải trầm mình dưới biển suốt đêm.

Dù thu nhập cao những cũng lắm cực nhọc, bà Hồng tâm sự: “Nghề này cực lắm, lại phải chờ theo con nước, ban đêm khi nước biển bắt đầu rút là xuống cào đến sáng lại lên. Nghề này tuy dễ kiếm tiền nhưng chỉ có một mùa ngắn nên vợ chồng tôi cố gắng kiếm thêm để trang trải cuộc sống”.

Theo người dân vùng biển nơi đây, ốc ruốc hay còn gọi với cái tên ốc gạo, ốc lể thường xuất hiện nhiều dọc bờ biển vào sau những ngày đầu năm mới. Mùa ốc cũng không dài, chỉ đến tầm tháng 3 âm lịch hàng năm là hết nên mọi người đều tranh thủ làm kiếm thêm.

nguoi-dan-quang-nam-trung-loc-bien-dau-nam
Những ngư dân cũng tranh thủ cào ốc vào những ngày biển động.

Không chỉ với các người trong thời điểm nông nhàn, các ngư dân cũng tranh thủ những ngày biển động, không đi biển ở nhà để cào ốc  vì năm nay ốc ruốc được mùa, dễ bắt được mà giá bán lại cao.

Đánh vật với con sóng buổi ban mai để đem thùng ốc mới cào được lên bờ, ông Trần Vinh (thôn Trung Thanh, xã Tam Thành) cười tươi chia sẻ: “ Giờ mới đầu mùa, ốc có nhiều nên ai cũng có thu nhập khá. Vì ốc chỉ có vào 3 tháng đầu năm nên bà con đều tranh thủ đi cào về bán kiếm thêm tiền”.

Được biết, ông Vĩnh là ngư dân đi biển, nhưng vào những ngày này cũng tranh thủ phụ cùng vợ ra biển cào ruốc. Chỉ làm từ 2 giờ đến 7 giờ sáng vợ chồng ông cũng cào được vài thùng bán cho thương lái kiếm mấy trăm nghìn.

nguoi-dan-quang-nam-trung-loc-bien-dau-nam
Mỗi thùng ốc như vậy bán cho thương lái được 100 nghìn đồng.

Khi mặt trời lên cao cũng là lúc bà con lên bờ tập trung ốc để thương lái đến mua. Ốc được các thu mua từ bà con được các thương lái phân phối đến khắp các chợ tại Quảng Nam, Đà Nẵng và ra cả Thừa Thiên Huế tiêu thụ.

 

Tận mắt nhìn mẻ cá 'siêu khủng' 100 tấn trong lưới ngư dân Quảng Trị

Trong những ngày đánh bắt đầu năm, 3 ngư dân Quảng Trị đã thu hoạch được mẻ cá bè gần 140 tấn; trong đó một ngư dân trúng mẻ cá "siêu khủng" nặng hơn 100 tấn.

 

Ngư dân mở biển đón lộc đầu năm

Ngày 07-02 (tức ngày 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), ngư dân nhiều nơi đã mở biển, đón lộc đầu năm, bắt đầu một mùa đánh bắt mới.

 

Thừa Thiên Huế: Một ngư dân bất ngờ bắt được con cá màu vàng nghi cá quý hiếm

Trong lúc thả câu ở biển, một nam thanh niên ở Thừa Thiên Huế bắt được con cá màu vàng óng nặng khoảng 3kg, nghi là cá sủ vàng quý hiếm.