Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người Hà Nội lại thức trắng đêm quây quần bên bếp lửa luộc bánh chưng trên hè phố.
Vào những ngày giáp Tết Quý Mão, nhiều người dân Hà Nội vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín. Đây là dịp để mọi người ngồi lại quây quần bên nhau chia sẻ lại những câu chuyện vui, buồn sau một năm bận rộn, chuẩn bị đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc.
Tại một con hẻm nhỏ ở phường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), ông Tuế cùng hàng xóm đang quây quần bên bếp lửa nấu bánh chưng. Mặc dù gia đình ít người nhưng ông vẫn gói bánh để làm quà tặng bạn bè. Ông Tuế cho biết: "Cứ thấy nồi bánh chưng là thấy Tết về, năm nào tôi cũng gói thật nhiều bánh, vừa để ăn vừa để biếu bà con, bạn bè thân thiết".
Trên vỉa hè đường Lạc Long Quân, ông Hoàng Hải đang cùng bạn bè lối xóm chung nồi nấu bánh chưng ngày Tết. Tất cả nguyên liệu đều được ông và bạn bè chọn lựa và chuẩn bị một cách kĩ lưỡng.
Với ông Hải, bánh chưng là nét văn hóa truyền thống, cần phải giữ những nét tinh hoa mà cha ông để lại.
Những chiếc bánh chưng xanh được gói bằng lá dong là thứ không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Để có được một nồi bánh ngon thì trung bình cần luộc ít nhất là 12 giờ.
Mọi người trong khu phố nơi ông Hoàng Hải sinh sống cùng tụm lại để vui chơi và ca hát để nấu bánh chưng xuyên đêm.
Nhiệt độ về đêm giảm sâu, tại phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội), ông Tuyến cùng bạn bè đang quây quần bên bếp lửa để trông nồi bánh chưng Tết.
"Mặc dù bây giờ bánh chưng được bày bán trên thị trường nhiều nhưng đây là một nét văn hóa của dân tộc và tôi muốn góp phần giữ gìn nó. Năm nay tôi nấu hơn 50 chiếc bánh chưng để chia cho con cháu và làm quà tặng bạn bè", ông Tuyến cho biết thêm.
Cuối năm, gia đình bận rộn công việc kinh doanh, nên Phùng Xuân Đạt (23 tuổi, sinh viên đại học) cùng em trai thức đêm nấu bánh hộ bố mẹ. Được biết, năm nào gia đình anh Đạt cũng tự gói và nấu bánh chưng Tết nên hình ảnh này đã trở nên quen thuộc.
Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ Nhất
06/04/2026, 10:32
Kim ngạch xuất nhập khẩu quý 1 đạt 249,5 tỷ USD
05/04/2026, 13:26
Nhu cầu sạc xe điện góp phần gây áp lực lên hệ thống cung ứng điện
01/04/2026, 11:38
Khẩn cấp đầu tư 3 dự án chống ngập nghìn tỷ ở Hà Nội
31/03/2026, 15:58
Thực hiện chuyển đổi giao thông xanh không thể chỉ dừng ở khẩu hiệu
26/03/2026, 10:13Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng trong tình hình thế giới nhiều biến động hiện nay.
Việt Nam và Nga ký hiệp định về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mikhail Mishustin đã cùng chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ nước Việt Nam.
Sử dụng xăng dầu tiết kiệm và hiệu quả vì mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững
Việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm tiêu dùng xăng, dầu trong sản xuất, kinh doanh, trong sinh hoạt hiện nay là vấn đề có ý nghĩa lớn.
Công bố kết quả bầu cử và danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội đồng bầu cử quốc gia quyết nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Thủ tướng: Dứt khoát không để thiếu xăng, dầu cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng
Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để thiếu năng lượng nói chung và xăng dầu nói riêng cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ tình hình nào.
Doanh nhân trẻ Đỗ Vinh Quang trúng cử đại biểu HĐND Hà Nội
Ở tuổi 31, Đỗ Vinh Quang trở thành đại biểu doanh nhân trẻ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVII, mang theo kỳ vọng thúc đẩy cải cách thể chế, phát triển kinh tế tư nhân và định hình mô hình tăng trưởng bền vững.
T&T Group và SHB đồng hành cùng Bộ Công an xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ tại Lạng Sơn
Đồng hành cùng Bộ Công an, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB tài trợ 25 tỷ đồng để xây dựng Trường mầm non Hoàng Văn Thụ (xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn), góp phần hoàn thiện hạ tầng giáo dục cơ sở, tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực tại địa phương.
Nguồn nước dồi dào, chưa xuất hiện dấu hiệu căng thẳng về hạn hán hay thiếu nước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đầu tháng 3, tình hình thủy văn trên các lưu vực sông chính trên cả nước tương đối ổn định, nguồn nước nhìn chung ở mức khả quan, nguy cơ hạn hán và thiếu nước chưa đáng lo ngại.
Sau hơn nửa năm thí điểm xăng E10, người dùng đang trải nghiệm ra sao?
Xăng E10 là một loại nhiên liệu tiêu chuẩn được pha trộn từ 90% xăng truyền thống và 10% ethanol, một loại cồn cháy sạch được sản xuất từ các nguyên liệu nông nghiệp. Tại các quốc gia như Philippines, Thái Lan, Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh, E10 được sử dụng như loại nhiên liệu tiêu chuẩn bán tại các trạm xăng nhờ khả năng giúp giảm lượng khí thải gây hại từ phương tiện giao thông và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu dầu mỏ.



























