Người dân quây quần luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Thứ sáu, 20/01/2023, 06:33 AM

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người Hà Nội lại thức trắng đêm quây quần bên bếp lửa luộc bánh chưng trên hè phố.

Vào những ngày giáp Tết Quý Mão, nhiều người dân Hà Nội vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín. Đây là dịp để mọi người ngồi lại quây quần bên nhau chia sẻ lại những câu chuyện vui, buồn sau một năm bận rộn, chuẩn bị đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc.

Vào những ngày giáp Tết Quý Mão, nhiều người dân Hà Nội vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín. Đây là dịp để mọi người ngồi lại quây quần bên nhau chia sẻ lại những câu chuyện vui, buồn sau một năm bận rộn, chuẩn bị đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc.

Tại một con hẻm nhỏ ở phường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), ông Tuế cùng hàng xóm đang quây quần bên bếp lửa nấu bánh chưng. Mặc dù gia đình ít người nhưng ông vẫn gói bánh để làm quà tặng bạn bè. Ông Tuế cho biết: 'Cứ thấy nồi bánh chưng là thấy Tết về, năm nào tôi cũng gói thật nhiều bánh, vừa để ăn vừa để biếu bà con, bạn bè thân thiết'.

Tại một con hẻm nhỏ ở phường Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), ông Tuế cùng hàng xóm đang quây quần bên bếp lửa nấu bánh chưng. Mặc dù gia đình ít người nhưng ông vẫn gói bánh để làm quà tặng bạn bè. Ông Tuế cho biết: "Cứ thấy nồi bánh chưng là thấy Tết về, năm nào tôi cũng gói thật nhiều bánh, vừa để ăn vừa để biếu bà con, bạn bè thân thiết".

Trên vỉa hè đường Lạc Long Quân, ông Hoàng Hải đang cùng bạn bè lối xóm chung nồi nấu bánh chưng ngày Tết. Tất cả nguyên liệu đều được ông và bạn bè chọn lựa và chuẩn bị một cách kĩ lưỡng.

Trên vỉa hè đường Lạc Long Quân, ông Hoàng Hải đang cùng bạn bè lối xóm chung nồi nấu bánh chưng ngày Tết. Tất cả nguyên liệu đều được ông và bạn bè chọn lựa và chuẩn bị một cách kĩ lưỡng.

Với ông Hải, bánh chưng là nét văn hóa truyền thống, cần phải giữ những nét tinh hoa mà cha ông để lại.

Với ông Hải, bánh chưng là nét văn hóa truyền thống, cần phải giữ những nét tinh hoa mà cha ông để lại.

Những chiếc bánh chưng xanh được gói bằng lá dong là thứ không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Để có được một nồi bánh ngon thì trung bình cần luộc ít nhất là 12 giờ.

Những chiếc bánh chưng xanh được gói bằng lá dong là thứ không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Để có được một nồi bánh ngon thì trung bình cần luộc ít nhất là 12 giờ.

Mọi người trong khu phố nơi ông Hoàng Hải sinh sống cùng tụm lại để vui chơi và ca hát để nấu bánh chưng xuyên đêm.

Mọi người trong khu phố nơi ông Hoàng Hải sinh sống cùng tụm lại để vui chơi và ca hát để nấu bánh chưng xuyên đêm.

Nhiệt độ về đêm giảm sâu, tại phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội), ông Tuyến cùng bạn bè đang quây quần bên bếp lửa để trông nồi bánh chưng Tết.

Nhiệt độ về đêm giảm sâu, tại phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội), ông Tuyến cùng bạn bè đang quây quần bên bếp lửa để trông nồi bánh chưng Tết.

'Mặc dù bây giờ bánh chưng được bày bán trên thị trường nhiều nhưng đây là một nét văn hóa của dân tộc và tôi muốn góp phần giữ gìn nó. Năm nay tôi nấu hơn 50 chiếc bánh chưng để chia cho con cháu và làm quà tặng bạn bè', ông Tuyến cho biết thêm.

"Mặc dù bây giờ bánh chưng được bày bán trên thị trường nhiều nhưng đây là một nét văn hóa của dân tộc và tôi muốn góp phần giữ gìn nó. Năm nay tôi nấu hơn 50 chiếc bánh chưng để chia cho con cháu và làm quà tặng bạn bè", ông Tuyến cho biết thêm.

Cuối năm, gia đình bận rộn công việc kinh doanh, nên Phùng Xuân Đạt (23 tuổi, sinh viên đại học) cùng em trai thức đêm nấu bánh hộ bố mẹ. Được biết, năm nào gia đình anh Đạt cũng tự gói và nấu bánh chưng Tết nên hình ảnh này đã trở nên quen thuộc.

Cuối năm, gia đình bận rộn công việc kinh doanh, nên Phùng Xuân Đạt (23 tuổi, sinh viên đại học) cùng em trai thức đêm nấu bánh hộ bố mẹ. Được biết, năm nào gia đình anh Đạt cũng tự gói và nấu bánh chưng Tết nên hình ảnh này đã trở nên quen thuộc.