| Hà Nội /

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Băn khoăn câu chuyện quản lý

Nới lỏng hay thắt chặt hơn nữa các quy định cấp chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài vẫn là đề tài thu hút ý kiến tranh luận khác nhau.

chung cu cao cap ha noi

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã công bố danh sách một số tổ chức và cá nhân người nước được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trong thành phố.

Trong danh sách này, có 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trên địa bàn Hà Nội. Đa số các cá nhân là người Hàn Quốc.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, động thái mới của Sở TN&MT Hà Nội khi cấp chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài là một tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, ông Đính kiến nghị các Bộ, ban, ngành có liên quan nên nới lỏng hơn việc cấp chứng nhận sở hữu nhà cho người nước ngoài hơn nữa.

Với quan điểm cá nhân, ông Đính cho rằng, các nhà làm luật tại Việt Nam vẫn còn khá cứng nhắc trong vấn đề này. Bởi theo ông Đính, hiện nay, người nước ngoài chỉ mua hoặc có giao dịch với các dự án bất động sản từ tầm trung tới cao cấp. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ hầu hết là khác nội địa giao dịch.

Theo bà Thu Giang, một chuyên viên tư vấn động sản tại Hà Nội cũng cho rằng, nhu cầu người nước ngoài mua đất tại Việt Nam đang tăng rất mạnh, trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, do rào cản về Luật Đất đai, nhiều người nước ngoài chỉ được mua một số dự án bất động sản, chung cư được luật pháp cho phép và không được phép mua đất đai, nhà cửa trong khu dân cư. Điều này đã khiến cho một số người nước ngoài đã tìm cách mua nhà một cách hợp pháp như nhờ người quen đứng tên hộ, hoặc lấy chồng, lấy vợ Việt Nam,...

Trước đó, 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được Sở TN&MT Hà Nội cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư như Chung cư Vinhomes Sky Lake, phường Mỹ Đình 1, Vinhomes Green Bay, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm); tòa nhà Sapphire 1, Ruby 1 thuộc Dự án khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm); khu chung cư quốc tế Booyoung - Khu đô thị mới Mỗ Lao, tòa nhà CT01 - Khu nhà ở và trung tâm thương mại, phường Hà Cầu (quận Hà Đông); Vinhomes Metropolis (số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình); Eco Lakeview (số 32 Đại Từ, quận Hoàng Mai), nhà R5 - Vinhomes Royal City (số 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân).

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 2 hình thức: Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.