| Hà Nội /

Người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải trả chi phí điều trị

Ngày 13/3,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ liên quan đến biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, diễn biến của dịch Covid-19 hiện tại hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng Chính phủ cho biết: Theo nhận định tháng 3, 4 này sẽ là đỉnh điểm của dịch tại Việt Nam. "Nếu không kiểm soát tốt, chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài, không khéo Việt Nam sẽ vỡ trận”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng phân tích, chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội. Kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Đến nay, có 44 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn, ra viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan có mặt đều phải ưu tiên trước hết nhiệm vụ chống dịch, chấp nhận hi sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo bảo vệ sức khỏe người dân. “Yêu cầu mỗi người ngồi đây đều phải nghiêm túc thực hiện 4 Chỉ thị của Thủ tướng, công điện của Ban Bí thư, nhất thiết không để xảy ra tình trạng thụt lùi trên mặt trận chống dịch”, Thủ tướng quán triệt.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.

Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Thủ tướng nêu rõ, khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba. Đó là phương châm hành động, là quyết tâm của Việt Nam. Cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát.

Thủ tướng cũng yêu cầu tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. "Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất".

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, những nơi tập trung đông người (trên 100 người), bắt đầu từ tuần sau phải đeo khẩu trang. Ngành Y tế và Công thương phải chuẩn bị đủ số khẩu trang cung cấp, chỉ đạo các sân bay, các của khẩu quốc tế chuẩn bị khẩu trang cho khách nhập cảnh.

Tiếp tục khẳng định, cách ly tập trung là biện pháp đúng đắn, Thủ tướng cho rằng, nếu có các biện pháp đặc biệt, cụ thể thì sẽ do Ban chỉ đạo quyết định; tiếp tục duy trì cách ly tập trung. Đối với việc khai báo y tế toàn dân, Thủ tướng cho biết, đây không phải là biện pháp bắt buộc như khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với người Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, dù Nhà nước còn khó khăn nhưng chúng ta chưa thu phí điều trị với những trường hợp nhiễm bệnh. Còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm.

Về việc lập quỹ phòng chống Covid- 19, Thủ tướng giao Bộ Y tế phụ trách. Thủ tướng gợi ý, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

Bài liên quan