'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén qua đời

Thứ tư, 14/09/2022, 11:07 AM

Sáng 14/9, thông tin từ người thân cho biết, ông Huỳnh Văn Nén đã qua đời vào lúc 8 giờ sáng 13/9 tại một bệnh viện ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngay sau đó, gia đình đã đưa thi thể ông Nén về thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) để lo hậu sự.

Đám tang ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Dân Việt

Đám tang ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Dân Việt

Các con và vợ ông Nén được công an địa phương báo tin về cái chết của ông Nén tại bệnh viện và nhắc gia đình liên hệ với bệnh viện để nhận thi thể. Trong ngày 13/9, bà Nguyễn Thị Cẩm đã đến Vũng Tàu để nhận thi thể ông Nén về nhà lo hậu sự.

Như vậy, sau gần 6 năm "bỏ đi", con cái không tìm được tung tích, cha mất cũng không về chịu tang, cuối cùng ông Nén đã qua đời và con cái mới được báo tin để nhận thi thể.

Huỳnh Văn Nén được gọi là "người tù thế kỷ" bởi ông là người bị tuyên án oan trong hai vụ án liên tục: vụ án vườn điều và vụ án giết bà Bông cùng xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Sau hơn 17 năm ở tù oan, ông Nén mới được minh oan và trả tự do, được cơ quan chức năng xin lỗi công khai và bồi thường một khoản tiền.

Cuộc đời đau khổ của ông Huỳnh Văn Nén không chỉ là những tháng ngày cơ cực thiếu thốn khi còn trẻ, mà sau đó là 17 năm lao tù, chiếm gần hết tuổi thanh xuân tươi đẹp.

Sau khi ra tù, tưởng rằng được sống những ngày sung sướng vì được quây quần với vợ con thì ông Nén lại bỏ nhà ra đi.

Cuối cùng sau 6 năm rời đi, ông Nén trở về lại nhà khi đã trút hơi thở cuối cùng.

Diễn biến hành trình oan sai của ông Nén

Năm 1993, bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh) bị giết chết tại một vườn điều (còn gọi là vụ án vườn điều) thuộc xã Tân Minh. Sau một thời gian không tìm ra thủ phạm, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định đình chỉ vụ án.

Đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông (ngụ thôn 2, xã Tân Minh) bị giết.

Tháng 5/1998, Công an tỉnh Bình Thuận bắt tạm giam ông Huỳnh Văn Nén, vì nghi Nén là thủ phạm giết chết bà Bông. Sau khi bị bắt, ông Nén đã khai ra hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ là 10 người, gồm có bản thân ông Nén và các anh em họ hàng nhà mình. Từ lời khai của ông Nén, Công an tỉnh Bình Thuận đã phục hồi điều tra vụ án bà Dương Thị Mỹ.

Đến năm 2005, trải qua nhiều phiên tòa không kết tội được các bị cáo trong vụ giết bà Dương Thị Mỹ, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra bị can. Các cơ quan tố tụng đã phải xin lỗi công khai và bồi thường oan sai cho 9 người (riêng ông Nén chưa được bồi thường).

Mặc dù trước tòa ông Huỳnh Văn Nén luôn kêu oan trong cả hai vụ và khai bị ép cung, tuy nhiên người này chỉ được xác định bị oan sai trong "vụ án vườn điều" mà vẫn bị kết án tù chung thân cho cả ba tội giết người, cố ý hủy hoại tài sản của công dân và cướp tài sản của công dân (1 chỉ vàng 24K) trong vụ án bà Lê Thị Bông.

Ông Huỳnh Văn Nén bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận (xét xử sơ thẩm ngày 21/8/2000) tuyên mức án tù chung thân.

Tháng 10/2014, quyết định giám đốc thẩm của Tòa hình sự TAND Tối cao hủy bản án tù chung thân của ông Huỳnh Văn Nén, giao cơ quan điều tra điều tra lại.

Sau hai lần gia hạn điều tra, ngày 22/10/2015 ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại để chữa bệnh.

Ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông cho cả hai vụ án trên.

Sau đó, ông Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng.