| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần

Kết quả khảo sát quốc tế được thực hiện năm 2016 và công bố trên trang Bookstr cho thấy tình trạng đáng báo động về thói quen đọc sách của người Việt.

Theo khảo sát này, chỉ có 30% người Việt đọc sách thường xuyên, 44% thỉnh thoảng mới đọc sách và 26% hoàn toàn không đọc sách.

Khi đọc sách chưa trở thành thói quen

Hoạt động sau mỗi giờ tan học của Huy Tùng (7 tuổi, Lâm Đồng) là tắm rửa, ăn tối, làm bài tập và giải trí bằng cách xem TV hoặc chơi đồ chơi. Việc đọc sách với em là gần như không có, ngoài những cuốn sách giáo khoa học trên lớp. Tùng có hẳn một tủ sách cất những cuốn được mua hoặc tặng từ nhỏ, nhưng em không động đến vì không đúng sở thích.

Chị Duyên, mẹ Huy Tùng chia sẻ: “Khi Tùng lên 2 tuổi, mình và chồng đã mua nhiều sách để đọc cho con nghe, nhưng con chỉ hứng thú thời gian đầu khi có mình hoặc chồng ngồi đọc cùng. Sau đó, khi bố mẹ bận, con lựa chọn các trò chơi khác vui hơn đọc sách rồi mất luôn thói quen xem sách mỗi ngày. Giờ hai vợ chồng mình cố gắng khuyến khích con đọc lại, nhưng vì lịch học khá bận nên cũng không ép nhiều”.

Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
Việc xây dựng thói quen đọc sách cho các bé cần thực hiện từ sớm.

Có một thực tế rằng không ít phụ huynh Việt như chị Duyên lo ngại việc con không thích đọc sách như mình thời xưa, trong khi chính các cha mẹ chưa tạo được thói quen đó cho con. Nếu Mỹ có những lớp "Dạy làm cha mẹ" (Parenting class) để hướng dẫn phụ huynh đọc sách cho con từ khi chúng còn nằm trong bụng, cách dạy những đứa con lớn đọc truyện cho em bé nghe khi mới chỉ là trẻ sơ sinh… thì tại Việt Nam, việc đọc sách chưa được xây dựng để trở thành thói quen.

Ngoài ra, các thư viện sách miễn phí dành cho thế hệ trẻ còn rất hạn chế. Theo Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD-ĐT, cả nước hiện có khoảng 17% trường tiểu học có thư viện riêng, gần 80% dùng chung thư viện học sinh với thầy cô. Tức là, học sinh không có không gian riêng để đọc sách. Thậm chí, có đến 4% số trường không có thư viện. Với các trường có thư viện, hơn 1/3 chưa đạt chuẩn về diện tích sử dụng và không có nhân viên thủ thư chuyên môn. Điều này cũng góp phần gây khó khăn cho công tác xây dựng thói quen đọc sách ở học sinh.

Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
Số lượng thư viện đạt chuẩn của các trường tiểu học của Việt Nam rất ít, hầu hết không đảm bảo về đầu sách và cơ sở vật chất.

Hành trình tìm lại văn hóa đọc

Xây dựng lại thói quen đọc sách và đầu tư cho các thư viện tri thức là việc khó, nhưng không ngoài tầm tay, nhất là khi chúng ta bắt đầu từ thế hệ trẻ và tìm kiếm sự đầu tư từ các tổ chức vì cộng đồng. Room to read và ABBank là 2 trong số những tổ chức như vậy.

Được thành lập vào năm 2000, Room to Read là tổ chức phi chính phủ hoạt động chính thức trong lĩnh vực giáo dục tại các cộng đồng có thu nhập thấp ở nhiều nước. Tại Việt Nam, dự án Thư viện thân thiện do Room to Read tổ chức trên nhiều tỉnh thành đã nhận được phản hồi tích cực.

Tháng 5, Thư viện thân thiện đã đến Lâm Đồng với sự đồng hành của ABBank. Hơn 51.000 cuốn sách với tổng giá trị 1,3 tỷ đồng đã được Ngân hàng An Bình trao tặng cho 14 trường tiểu học công lập của tỉnh, giúp 10.000 em nhỏ có cơ hội tiếp cận tri thức và hình thành thói quen đọc sách từ nhỏ.

Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
ABBank tài trợ Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học tại Lâm Đồng, góp phần lan tỏa niềm vui đọc sách tới các em nhỏ, từ đó xây dựng văn hóa đọc.

Sau nhiều tháng triển khai, thành công của dự án đã trở thành động lực để ABBank tiếp tục mang

Thư viện thân thiện 1,6 tỷ đồng

tới Hải Phòng. Cụ thể, ngày 16/8 vừa qua, ABBank và Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức ký kết hợp tác. Theo đó, ABBank sẽ trao tặng 53.135 quyển sách, hỗ trợ về cơ sở vật chất cùng các vật phẩm giáo dục, với tổng giá trị hơn cho các em học sinh tại 10 trường tiểu học công lập Hải Phòng.

Các đầu sách mà Ngân hàng An Bình lựa chọn và trao tặng đều có sự tư vấn của chuyên gia về giáo dục, tâm lý thuộc tổ chức Room to Read; dựa trên sự sàng lọc, nghiên cứu phù hợp với từng độ tuổi, từ đó giúp các em tiếp nhận nguồn tri thức phong phú về khoa học, cuộc sống, phát triển trí tưởng tượng. Ngoài sách vở, các em nhỏ cũng sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích: Ngày đọc sách, mượn và trả sách…

Chia sẻ về lý do đồng hành cùng dự án Thư viện thân thiện, bà Nguyễn Thị Hương - Phó tổng giám đốc ABBank cho biết: “Trong quá trình phát triển của mình ABBank luôn tâm niệm ‘nhân là gốc rễ cho mọi sự phát triển’. Vì vậy, chúng tôi dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động liên quan đến giáo dục, phát triển các tài năng trẻ. Đồng hành cùng dự án Thư viện thân thiện là cách mà ABBank thể hiện sự chung tay trong việc nâng cao tri thức, văn hóa và kỹ năng sống cho trẻ em Việt Nam, giúp các em có thêm cơ hội tiếp cận với nhiều đầu sách bổ ích; và “ươm mầm ước mơ” cho thế hệ tương lai của đất nước”.

Người Việt Nam đọc sách trung bình chưa tới 1 giờ/tuần
ABBank đồng hành cùng Room to Read trong việc mang Thư viện thân thiệnđến khắp Việt Nam.

Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc quốc gia Room to Read Việt Nam, chia sẻ: “Sự tham gia tích cực của ABBank là dấu hiệu đáng mừng cho thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước quan tâm hỗ trợ việc phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam, bắt đầu bằng cách xây dựng thói quen đọc cho học sinh ngay từ bậc tiểu học”.

 

Clip: Bảo vệ khách sạn Grand Plaza đuổi người dân trú mưa xôn xao cộng đồng mạng

Nhân viên bảo vệ khách sạn Grand Plaza đã có hành động vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội của dư luận khi không cho người dân trú tạm lúc mưa giông.

 

Phát hiện xác một nhà báo nổi trên sông Đồng Nai

Ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2, TPHCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ “Chết chưa rõ nguyên nhân”, nạn nhân là một nhà báo.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN