Người Việt ở nhà Tây ăn… mắm ngoại?!

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Người Việt ở nhà Tây ăn… mắm ngoại?!

Gần đây lại rộ lên những tranh cãi về quốc hồn quốc túy nước mắm, mới thấy rằng những thứ thân thuộc sẵn có với ta một ngày sẵn sàng có thể trở nên quý hiếm hoặc bị thay thế.

Người Việt ở nhà Tây ăn… mắm ngoại?!

Hôm trước thấy mấy em gái kê ghế bán hồng xiêm, nhót… bên đường, hỏi mua thì em rất tự tin bảo anh mua hôm sau thể nào cũng quay lại gặp em. Vì đây là hồng xiêm Phú Thọ. Hỏi có ngon bằng Xuân Đỉnh không. Em thản nhiên Xuân Đỉnh (cách chỗ em ngồi chỉ vài cây) giờ làm gì còn hồng xiêm. Em có hai loại, tôi chọn hẳn loại một. Đem về chín đến đâu, người nhà ăn đến đấy. May xí được hai quả cuối cùng để thử. Thì một ngọt một không. Quả ngọt cũng không đến độ ngọt sắc và thơm như Xuân Đỉnh.

Có nghĩa là hồng xiêm Xuân Đỉnh vẫn còn vài cây- một người bạn đang sống ở đó xác nhận với tôi. Và đến mùa vẫn có thể tìm ăn được với giá không quá chát. Nhưng nhắc đến Xuân Đỉnh hôm nay còn là nhắc đến những mảnh đất vàng và những dãy phố đắc địa ven hồ Tây. Làng giờ đặc nhà là nhà. Trong cơn sốt đất không bao giờ hạ nhiệt, chả ai hơi đâu đi đánh số để bảo tồn những cây hồng xiêm còn lại.

Cách đây gần hai chục năm tôi ở Láng Trung, căn hộ trông ra ao rau muống ếch nhái kêu ộp oạp. Thời phố Chùa Láng còn ngút mắt những thửa ruộng rau húng- một trong những thương hiệu nổi tiếng gắn với Hà Nội từ ngàn xưa, được ghi trong tục ngữ:Vải Quang, húng Láng, ngổ Đầm… Dạo người ta còn trồng rau thơm ngay bên rìa đường Láng, chỗ mà giờ là hai cái chợ còn là hai ao cấp nước.

Đất ở Hà Nội không phải là đất để trồng cây thường mà phải là cây vàng, cây kim cương. Nghe sang lắm nhưng thực ra chỉ để ấn lên những khối bê tông. Ngay bãi giữa sông Hồng vốn cung cấp đặc sản ngô nếp ngon ngọt còn bị dòm dỏ để biến thành “đô thị công viên” cơ mà.

Người Hà Nội sống trên đống vàng bạc châu báu và ăn hoa quả nhập khẩu. Ít tiền thì xài đồ Tàu, nhiều tiền xơi hàng Âu Mỹ. Người Nhật đúc kết ra nguyên tắc “thân thổ bất nhị” (tức đất và người có tương quan mật thiết) nhắc nhở người ta không nên ăn những thức nuôi trồng ở bán kính quá 100km. Tức là những đồ ăn trong vùng ngoài việc hợp “cơ địa” dân sở tại còn đảm bảo ở chỗ ít khả năng ôi thiu hoặc bị ngâm tẩm bảo quản trên đường vận chuyển. Nhưng hình như với người Việt từ thời bao cấp, đồ nhập khẩu càng xa càng thêm phần sang trọng.

Riêng về rau, đất đai ngày càng ít hơn mà sức ăn vẫn vậy, nên là phải dùng thuốc tăng phọt, thuốc trừ sâu… để cây lớn nhanh còn quay vòng đất. Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe đang nảy sinh từng ngày từng giờ, còn sự mất mát khác ít ai để ý là cảnh quan và bản sắc. Giờ du khách quốc tế phát hiện ra phố đường tàu ở thủ đô, thi nhau đến chơi thì ta mới hay đó là một kiểu bản sắc, tuy không thuộc dạng ưu việt mà đơn giản chỉ là lạ, bên họ không có.

Nếu Láng, Ngọc Hà, Nhật Tân hay Xuân Đỉnh không chỉ là những địa danh vô hồn mà là những ruộng rau, đồng hoa, vườn quả… thì dân Hà Nội không chỉ được ăn ngon ở đẹp mà còn có cơ nở mày nở mặt với thiên hạ. Rằng ta đây không chỉ biết bán đất hay cho thuê nhà để sống.

Gần đây lại rộ lên những tranh cãi về quốc hồn quốc túy nước mắm, mới thấy rằng những thứ thân thuộc sẵn có với ta một ngày sẵn sàng có thể trở nên quý hiếm hoặc bị thay thế. Trong khi một số thương hiệu nước mắm như Phú Quốc, Phan Thiết… của ta còn bị Thái Lan, Hồng Kông… đội lốt bán ở Mỹ thì trong nước vẫn còn đó cuộc chiến dai dẳng do các nhóm lợi ích quanh hũ mắm gây nên để kiếm lời. Mà lời ở đây là cực lớn bởi mắm đã trở thành thứ gắn chặt người Việt trên toàn thế giới. Câu “Rồi một ngày chúng ta có tất cả, chỉ không có chúng ta” mà mọi người tâm đắc gần đây có vẻ đúng cả trong trường hợp này. Việt Nam rồi có thể giàu có hơn nhưng trên đường phát triển lại đánh rơi khá nhiều thứ thuộc về mình.

Một số người nghĩ ngay tới chiêu thức tẩy chay những sản phẩm mạo danh nước mắm đang xâm nhập vào từng căn bếp của những bà nội trợ quen mặc cả từng đồng. Nếu không có chỉ đạo từ cơ quan quản lý, điều này khó khả thi với đức tính vô tư, hay tặc lưỡi của người Việt.

Các nhà thực dưỡng từ xưa đã nói rồi, phàm đồ ăn nếu không tự sản xuất thì cũng nên mua từ những hộ sản xuất gia đình cạnh mình để biết quy trình họ làm ra nó như thế nào. Nếu là ô tô tàu bay hẳn ưu tiên các hãng lớn, dòng dõi toàn cầu. Nhưng đồ ăn uống không nhất thiết, thậm chí không nên như vậy. Cơ sở càng to, càng nhiều chi nhánh, lợi nhuận càng lớn thì việc nấu ăn cho bạn chỉ là phụ, kinh doanh mới là giá trị cốt lõi mà họ theo đuổi. Vì thế hãy ủng hộ và dưỡng nuôi các cơ sở sản xuất nhỏ, vừa, có uy tín để họ có thể trụ vững đặng phục vụ bạn những thực phẩm tươi ngon an toàn.

 

Nước mắm Việt Nam khác Thái Lan sao lại ‘học' tiêu chuẩn của họ?

Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm là cần thiết nhưng chúng ta không thể “bắt chước”, “học vẹt” người Thái, nước mắm Việt Nam khác với Thái Lan.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.