Nguy cơ tham nhũng, chất lượng dự án thấp, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.. là những vấn đề bắt nguồn từ các dự án BT đã được nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nguy cơ tham nhũng tiềm ẩn từ việc 'đổi đất lấy hạ tầng' ở các dự án BT

Nguy cơ tham nhũng, chất lượng dự án thấp, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.. là những vấn đề bắt nguồn từ các dự án BT đã được nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra.

du-an-bt
Một đoạn đường thuộc dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường được đầu tư theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng nối từ đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương - ảnh H.Lực

Tại Hội thảo Cơ chế đầu tư BT – Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thừa nhận, khác với dự án BOT, dự án BT ít bị phản ứng vì người dân không phải bỏ tiền túi ra thanh toán khi đi qua trạm như các dự án BOT.

Thế nhưng thay vì trả tiền từ túi người dân, BT là các dự án đầu tư công được thanh toán bằng quyền sử dụng đất. Điểm cốt yếu, theo ông Phớc là giá những khu đất dùng để thanh toán được định giá thấp hơn thị trường trong khi đây đều là quỹ đất vàng.

Bà Trương Hải Yến, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán nhà nước cho rằng, giá đất của các khu đất thanh toán cho các hợp đồng BT thường thấp hơn giá thị trường do không thông qua đấu giá.

Theo đó việc giao đất đã giải phóng mặt bằng không thông qua hình thức đấu giá là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai năm 2013 và là kẽ hở của việc xin-cho, gây thất thoát ngân sách.

Nhìn lại những dự án BT từ khâu đề xuất, phê duyệt, bà Yến cũng cho rằng, thực tế, hầu hết các dự án đầu tư theo hình thức BT không nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn, không được thông qua Hội đồng Nhân dân.

“Nhu cầu, mục tiêu đầu tư dự án BT không rõ ràng, không thể hiện được sự cần thiết, cấp bách,” bà Yến khẳng định.

Đồng tình với đánh giá này,TS Bùi Trinh – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho rằng, nếu cơ quan quản lý thực hiện tốt nhiệm vụ, doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh quy định thì những dự án BT giao thông sẽ phát huy hiệu quả lớn, giảm gánh nặng xây dựng cơ bản cho ngân sách, tạo hướng đầu tư mới cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều dự án BT giao thông nảy sinh bất cập khiến dư luận nghi ngại về nhóm lợi ích sau những ưu đãi quá lớn dành cho doanh nghiệp.

chuyen-gia-kinh-te-buitrinh
TS Bùi Trinh – Chuyên gia nghiên cứu kinh tế cho rằng trong điều kiện tham nhũng, lợi ích nhóm như hiện nay nếu không quản lý chặt chẽ BT sẽ gây ảnh hưởng lớn - Ảnh H.Lực

Dẫn chứng về việc này, Tiến sĩ Bùi Trinh cho biết, tuyến đường 3,5km thuộc dự án đường Trần Hữu Dực nối đường Lê Đức Thọ với đường 70 thuộc địa bàn phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dài 3,5km nhưng số tiền lên đến 1.500 tỷ đồng – suất đầu tư này được xem là quá cao, số đất Hà Nội phải đổi gần 70ha đất là quá nhiều.

“Đặc thù dự án BT – Đổi đất lấy hạ tầng là doanh nghiệp đầu tư sau đó chuyển giao nhà nước quản lý. Cái doanh nghiệp nhận được là đất. Nói thẳng ra chúng ta đổi tài nguyên thiên nhiên (đất) lấy hạ tầng giao thông.

Trong điều kiện tham nhũng, lợi ích nhóm như hiện nay nếu không quản lý chặt chẽ BT sẽ gây ảnh hưởng lớn”, Tiến sĩ Trinh cho biết.

Đồng quan điểm TS Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong điều kiện nguồn lực nhà nước hạn chế, ngân sách đầu tư các công trình giao thông, xây dựng thiếu, việc kêu gọi đầu tư BT là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Doanh nghiệp tham gia đầu tư BT luôn được Nhà nước tạo điều kiện tối đa.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, BT – có nghĩa xây dựng và chuyển giao, BT đổi đất lấy hạ tầng có nghĩa doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư làm dự án sau đó chuyển giao cho nhà nước. Đổi lại nhà nước phải trả cho doanh nghiệp đất đai.

“Nhìn vào hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng chúng ta thấy có hai vấn đề: Tổng mức đầu tư dự án; Giá trị của đất. Nếu tổng mức đầu tư dự án bị khai khống, thổi giá lên đồng thời giá trị đất được hạ xuống, doanh nghiệp đầu tư sẽ hưởng lợi lớn.

Trong điều kiện tham nhũng như hiện nay giả thiết trên rất dễ xảy ra. Do đó phải kiểm soát chặt vấn đề tổng mức đầu tư, phải đánh giá đúng giá trị của đất”, TS Liêm nói.

TS Liêm cho rằng, muốn kiểm soát tổng mức đầu tư hay định giá đất thì không có cơ quan nào có thể làm tốt hơn thị trường.

TSphamsyliem-du-an-bt
 TS Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cần phải minh bạch tổng mức đầu tư dự án cũng như giá trị đất

“Chúng ta xây dựng kinh tế thị trường thì phải để thị trường quyết định, có nghĩa với dự án BT phải tiến hành đấu thầu để tạo sự cạnh tranh qua đó chọn được nhà thầu có mức đầu tư thấp nhất, chất lượng tốt nhất. Tương tự muốn định giá đất chúng ta đấu giá công khai sẽ khách quan nhất”, TS Liêm nêu giải pháp.

Cuối cùng theo TS Liêm chỉ có cách làm minh bạch mới hạn chế tham nhũng và lợi ích nhóm tại các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình thực hiện một số dự án theo hình thức hợp đồng theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT) và hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng  Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định về lập, phê duyệt, công bố danh mục dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường từ năm 2008 đến năm 2012 gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định, đánh giá năng lực một số nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; Lựa chọn ký hợp đồng thực hiện dự án với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo quy định.

Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ tại thời điểm thẩm định, đánh giá lựa chọn thực hiện dự án các doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Tasco nhà đầu tư dự án đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương; Chủ đầu tư thực hiện dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An đều không đảm bảo năng lực tài chính.

Hầu hết các dự án đều chậm tiến độ so với yêu cầu một phần do nguyên nhân năng lực về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia dự án.

 

Cựu giám đốc bị bắt: Ngân hàng Agribank đang bộc lộ nhiều yếu kém

Mặc dù đang giữ chức vụ giám đốc chi nhánh Ngân hàng LienVietPostBank tại Đắk Lắk nhưng những hành vi vi phạm pháp luật của ông Đỗ Thái Vũ (37 tuổi) thời còn làm việc tại Agribank vẫn bị phát hiện.

 

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.