Nhà cao tầng ở Hà Nội có thể chịu được động đất cấp 8?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 28/07/2020, 07:02 AM
  • Click để copy

Nhà cao tầng ở Hà Nội có thể chịu được động đất cấp 8?

Hà Nội là khu vực rất ít khi xảy ra động đất nhưng các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội khi xây dựng đều có quy định về mức độ chịu động đất theo quy chuẩn quốc gia.

Những tòa nhà cao tầng ở Hà Nội có thể chịu động đất cấp 8?

Những tòa nhà cao tầng ở Hà Nội có thể chịu động đất cấp 8?

Sáng qua (27/7), một trận động đất có độ lớn 5.3 độ Richter với tâm chấn ở Sơn La khiến nhiều người dân tại Hà Nội cảm nhận được rung lắc khá mạnh, đặc biệt là những người ở các toà nhà cao tầng.

Trận động đất cảm nhận được rõ rệt khiến nhiều người sợ hãi thậm chí phải chạy khỏi các tòa nhà cao tầng. Sự rung lắc kéo dài khoảng 10 giây liên tục.

Điều này khiến người dân sống ở các khu chung cư, nhà cao tầng ở Hà Nội bắt đầu cảm thấy lo lắng về độ an toàn các tòa nhà. Vậy câu hỏi được đặt ra là chung cư cao tầng, nhà cao tầng ở Hà Nội chịu được động đất cấp độ mấy?

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, động đất là một thảm họa khó lường, không thể dự báo và Hà Nội may mắn khi rất ít khi xảy ra động đất.

Tuy nhiên, dù ít xảy ra động đất nhưng Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác đã chủ động và dành nhiều quan tâm đến tác động của tự nhiên. Trong đó, có vấn đề kết cấu và xây dựng trong khu vực đô thị. Hà Nội cũng đã hoàn thiện bản đồ phân vùng động đất chi tiết đến từng quận, phường.

Theo các dữ liệu thu thập được của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KHVN), một số vùng ở Hà Nội có nguy cơ xảy ra động đất cấp 7 (theo thang đo MSK-64), tương đương động đất 5-5,9 độ richter.

"Trên cơ sở bản đồ phân vùng ấy, khi thiết kế, đặc biệt công trình cao tầng đều phải đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn xây dựng về kháng chấn", tiến sĩ Chủng chia sẻ với báo chí.

Mặc dù vậy, nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng lưu ý, khi xảy ra động đất dù cấp nhỏ nhất, các chung cư cũ, lắp ghép của Hà Nội từ những năm 60, 70 đều không đủ điều kiện an toàn cho người dân sinh sống. Thậm chí, dù không nằm trong vùng bị động đất nhưng những rung chấn cũng ảnh hưởng đến các công trình chung cư cũ.

Còn với chung cư xây mới sau này, ông Chủng cho rằng những rung chấn không thể gây nứt vỡ cho công trình, mà chỉ có thể xảy ra hiện tượng đồ đạc trong nhà như đèn treo, quạt trần rung lắc trong tầm kiểm soát.

"Chúng ta nằm trong vùng động đất nhỏ, trong khi các kết cấu hiện nay đặc biệt là kết cấu nhà cao tầng bê tông cốt thép được kiểm soát tốt. Hiện nay, chúng ta cũng có quy chuẩn về vấn đề động đất đối với công trình. Thế nên người dân có thể bình tĩnh, yên tâm”, ông Chủng nói thêm.

Trong khi đó, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên - Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng Việt Nam, thiết kế kháng chấn của Việt Nam từ trước đến nay vẫn lấy theo các tiêu chuẩn, khung quy định của Nga và châu Âu. Đó là thang đo độ phá hủy của động đất MSK-64 và theo gia tốc nền.

Cũng theo ông Liên, Việt Nam ít động đất, nhưng rất nhiều bão lớn. Các kỹ sư khi thiết kế nhà cao tầng phải tính toán để có thể chống chọi được những cơn bão có gió giật cấp 12-13, nguy hiểm hơn nhiều so với động đất cấp 4-5.

Còn đại diện Cục Quản lý hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Hiện Hà Nội đã có bản đồ phân vùng động đất đến từng phường, để các công trình xây dựng dễ dàng thiết kế theo quy chuẩn. Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở cũng như kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thiết kế công trình.

Theo vị này, chủ đầu tư thiết kế có nghĩa vụ tuân thủ các quy định trên, nhất là các công trình có nguy cơ gây thảm họa lớn khi xảy ra động đất như chung cư cao tầng, trung tâm thương mại… theo quy chuẩn mà Bộ Xây dựng ban hành. Do vậy, với những toà nhà cao tầng mới xây sẽ không đáng ngại. Hiện, tòa nhà cao tầng hiện đại có thể chịu động đất cấp 8.

Mặc dù vậy, vấn đề lo lắng là tại Hà Nội vẫn còn hàng trăm chung cư cũ, hiện nhiều chung cư cũ đã quá niên hạn sử dụng, xuống cấp nên khi xảy ra động đất nguy cơ thiếu an toàn rất cao.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, thành phố Hà Nội hiện có gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, trong đó 25% thuộc diện nguy hiểm nặng, được xây dựng trong giai đoạn 1960 - 1980. Phần lớn số chung cư này đã hết niên hạn sử dụng, tập trung chủ yếu tại các quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa...

Bài liên quan
Công ty của Cường Đô la bị xử phạt vì xây dựng không phép ở Bình Dương

Công ty của Cường Đô la bị xử phạt vì xây dựng không phép ở Bình Dương

25/02/2021 13:49

Công ty cổ phần C-Holdings của Cường Đô la bị xử phạt vì hành vi xây dựng trái phép tại dự án C-River View ở Bình Dương.

ALMA Resort nằm trong Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020

ALMA Resort nằm trong Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020

24/02/2021 10:50

Khu nghỉ dưỡng ALMA 5 sao đạt danh hiệu Top 10 dự án nghỉ dưỡng tốt nhất Việt Nam 2020 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam Reatimes.vn công bố tháng 01/2021.

Hải Dương đề nghị người đến 6 địa điểm này khẩn trương khai báo y tế

Hải Dương đề nghị người đến 6 địa điểm này khẩn trương khai báo y tế

23/02/2021 14:56

Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đề nghị những người đã đến 6 địa điểm cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cô gái từ vùng dịch Cẩm Giàng về quê khai gian dối để tránh cách ly

Cô gái từ vùng dịch Cẩm Giàng về quê khai gian dối để tránh cách ly

21/02/2021 18:17

Làm công nhân tại huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi về quê ở Nghệ An ăn Tết cô gái 23 tuổi lại khai gian dối rằng làm việc ở Hưng Yên để không phải cách ly.

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

20/02/2021 13:56

Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết xảy ra hồi tháng 3/2018 sau thời gian tạm đình chỉ chờ định giá thiệt hại.

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

19/02/2021 13:54

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản hỏa tốc trình Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định việc gia hạn thời hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

18/02/2021 13:44

Ngày 17/02/2021 Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn Hưng Thịnh đã tiến hành trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

17/02/2021 18:56

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã liệt kê hàng loạt danh tính các trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô.

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

14/02/2021 06:38

Việc phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 và đà phục hồi chung của nền kinh tế, trong năm 2021 thị trường bất động sản nhà ở sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan và phát triển hơn.