| Hà Nội /

Nhà vệ sinh công cộng Trung Quốc lắp nhận diện khuôn mặt, cảnh báo 'ngồi lâu'

Không chỉ cảnh báo người dùng ngồi lâu, phát giấy theo tiêu chuẩn, nhà vệ sinh công cộng Trung Quốc còn có quyền từ chối thành phần bất hảo, không cho sử dụng.

nha-ve-sinh-cong-cong-trung-quoc-lap-nhan-dien-khuon-mat-canh-bao-ngoi-lau
Giấy vệ sinh và thời gian sử dụng sẽ được cấp theo tiêu chuẩn. Ảnh: China News

Tại nhà vệ sinh công cộng Trung Quốc mới, một người đứng tại khu vực xác minh có màu vàng, đưa mặt tới gần máy nhận diện. Ba giây sau, một đoạn giấy vệ sinh dài chính xác 90cm sẽ chạy ra khỏi máy để người dùng sử dụng. Nhưng chưa dừng lại ở đó, nếu sử dụng buồng vệ sinh quá lâu, còi báo sẽ vang lên để nhắc nhở. Các cảm biến bên trong nhà vệ sinh công cộng này sẽ đánh giá mức độ mùi và tự động xịt chất khử nếu cần thiết.

Đây không phải viễn cảnh trong phim hay tưởng tượng, mà đã xảy ra thực tế tại một số nhà vệ sinh công cộng công nghệ cao tại Trung Quốc. Và cách con người giải quyết những nhu cầu cá nhân đã không còn như trước.

Kể từ khi những toilet công cộng đầu tiên tại công viên Thiên Đàn ở Bắc Kinh lắp đặt hệ thống quét khuôn mặt năm 2017, hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên khắp Trung Quốc đã "chuyển mình". Mới đây, truyền thông nước này đã đăng tải thông tin mới về các nhà vệ sinh công cộng lắp hệ thống quét khuôn mặt nhằm mang đến sự sạch sẽ, tiện lợi, đồng thời giảm việc phung phí giấy.

Quay trở lại năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình đã kêu gọi một "Cuộc cách mạng về nhà vệ sinh". Lời kêu gọi này nhằm cải thiện tình trạng kém chất lượng và trang bị nghèo nàn ở các toilet công cộng trên khắp cả nước.

Không chỉ những công dân của quốc gia đông người nhất thế giới hào hứng với chiến dịch của lãnh đạo nhà nước, các kênh truyền thông quốc hữu và cả quan chức địa phương cũng nhập cuộc.

nha-ve-sinh-cong-cong-trung-quoc-lap-nhan-dien-khuon-mat-canh-bao-ngoi-lau
"Cách mạng nhà vệ sinh" nhằm hiện đại hoá toilet công cộng ở Trung Quốc.

"Cách mạng toilet như một 'chứng thực cao cấp' từ ông Tập, vì vậy các cán bộ cấp dưới xem đây là cơ hội để chứng minh bản thân và có được sự chú ý từ hệ thống chính quyền cấp cao hơn", nhà nghiên cứu xã hội Neil Thomas tại MacroPolo nhận định.

Dù nhiều công nghệ hữu ích đã ứng dụng vào nhà vệ sinh công cộng như thông báo có người dùng hay không... thì một số còn lắp thêm cả bộ phát Wi-Fi miễn phí và sạc điện thoại.

Một số dự án nhà vệ sinh còn đề xuất lắp đặt công nghệ nhận diện vân tay. Mới đây, chính quyền Bắc Kinh đã thử nghiệm thiết kế của công ty Sponge Studio, có khả năng cấm những kẻ ngổ ngáo sử dụng toilet dựa vào công nghệ quét vân tay và đối chiếu với kho dữ liệu tín dụng công dân. Nhưng khi đã "được phép đi vệ sinh" tại đây, thì người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm chiếc iPad được lắp ngay cạnh bệ ngồi để giải khuây trong lúc đang sử dụng toilet.

Áp lực hiện đại hoá nhà vệ sinh công cộng không chỉ đến từ phía chính phủ. Đòi hỏi của thị trường cũng đóng vai trò trong việc thúc giục các nhà sản xuất và công ty công nghệ tìm kiếm các giải pháp mang lại lợi nhuận và ứng dụng sản phẩm của họ với quy mô lớn.

Một giải pháp tiết kiệm giấy khác mà không cần tới hệ thống nhận diện khuôn mặt là WeChat, nền tảng xã nội lớn nhất tại Trung Quốc. Cụ thể, người có nhu cầu đi vệ sinh trong các toilet công cộng muốn có giấy dùng sẽ phải quét mã QR thông qua ứng dụng mini tên Yunzhi của WeChat.

Nếu không có WeChat? Cũng chẳng có nước để dùng thay giấy!