| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Nhân viên Sacombank, SHB, Vietcombank, VPBank, TPBank chuẩn bị 'may túi ba gang' mang đi mà đựng thưởng Tết

Mức thưởng Tết cao nhất cho đến thời điểm này là 1,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng ở Tp. Hồ Chí Minh. Lại là ngân hàng – nơi bấy lâu nay vẫn được xem là "chẳng có gì ngoài tiền".

Nhân viên Sacombank, SHB, Vietcombank, VPBank, TPBank chuẩn bị
Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Không khí Tết đã rộn ràng khắp nơi, và góp phần vào dư vị của Tết với người làm công ăn lương không thể không nhắc đến chuyện thưởng Tết.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, theo báo cáo của các doanh nghiệp, mức thưởng Tết cao nhất cho đến thời điểm này là 1,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng có vốn nước ngoài ở Tp. Hồ Chí Minh. Lại là ngân hàng – nơi bấy lâu nay vẫn được xem là "chẳng có gì ngoài tiền".

Ngân hàng thưởng Tết cao cũng là chuyện dễ hiểu, bởi họ làm lụng vất vả quanh năm với những rủi ro luôn rình rập. Nói về nỗi vất vả của ngành này chắc có lẽ khó có ngành dịch vụ nào so được. Bên cạnh những "con sâu làm rầu nồi canh" thì người làm ngân hàng chân chính vẫn luôn tự hào vì với sự đóng góp miệt mài từ sáng sớm đến tối muộn, không quản ngày nghỉ hay lễ, thậm chí những ngày nghỉ lễ nhiều bộ phận còn vất vả hơn, họ đang là nhân tố quan trọng của sự phát triển kinh tế.

Năm 2017, ngành ngân hàng chứng kiến một năm thăng hoa với lợi nhuận làm ra ở nhiều ngân hàng cao kỷ lục. Chính bởi điều này mà một cái Tết ấm no hơn cũng đang được kỳ vọng, và ở vài ngân hàng, đã có sự hé mở về mức thưởng.

Chẳng hạn như Sacombank, trong giai đoạn khó khăn của 2015, 2016 ngân hàng này vẫn có tháng lương thứ 13 cộng với thưởng thêm cho người lao động. Năm nay, ngoài kế hoạch thưởng Tết khá hơn vì kinh doanh tốt lên, cổ đông của họ còn đồng ý cho trích tối đa 20% mức lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch để thưởng cho người lao động. Theo báo cáo tài chính mới công bố thì ngân hàng đạt mức 1.488 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2017, vượt tới hơn 900 tỷ so với kế hoạch, tức ngân hàng sẽ có thêm khoảng 180 tỷ đồng để chia cho người lao động trong dịp này.

Trước đó, hồi tháng 7/2017 khi mới nhận chức chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, ông Dương Công Minh cũng đã có chủ trương thưởng nóng ngay 1 tháng lương cơ bản cho toàn bộ 17.000 cán bộ nhân viên, thưởng thêm cho các đơn vị kinh doanh tốt, đồng thời tăng lương cho người lao động.

Ở TPBank, lợi nhuận năm nay đạt trên 1.200 tỷ đồng trước thuế, tăng trên 70% so với 2016 và chủ tịch ngân hàng là ông Đỗ Minh Phú cho biết sẽ thưởng cho người lao động nhiều hơn so với các năm trước. Được biết Tết nguyên đán năm ngoái bình quân mỗi cán bộ nhân viên của ngân hàng được thưởng 3 tháng lương.

Ở VPBank, ngân hàng này vừa báo lãi hơn 8.100 tỷ đồng trong năm 2017, gần đuổi kịp BIDV và cao nhất trong nhóm cổ phần tư nhân, đồng thời tăng 65% so với năm 2016. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc, thì năm nay cũng sẽ thưởng cao hơn cho người lao động. Năm ngoái, bình quân mỗi cán bộ nhân viên được nhận thưởng 3-4 tháng lương, có người nhận được mức thưởng 8 – 9 tháng, nhưng cũng có người không được thưởng vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi của người viết rằng với mức lợi nhuận cao và vượt kế hoạch như vậy (vượt hơn 1.000 tỷ so với kế hoạch cổ đông giao), ngân hàng có tính trích phần vượt để thưởng cho người lao động hay không, ông Vinh nói rằng sẽ có và việc này sẽ do Hội đồng quản trị quyết định. Ngoài ra, sau đại hội cổ đông 2018 ngân hàng cũng sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP). Với những thông tin ấy, chắc hẳn người làm ở VPBank sẽ có một cái Tết ấm no hơn so với người làm ở ngân hàng khác, và còn ấm no hơn nữa với những người được nhận cổ phiếu sau Tết khi trên sàn mỗi cổ phiếu VPB của ngân hàng này đã lên xấp xỉ 50.000 đồng.

Tại SHB, chia sẻ với chúng tôi ngay trước thềm Tết Dương lịch vừa qua, ông Đỗ Quang Hiển chủ tịch ngân hàng cho biết kết quả kinh doanh 2017 rất tích cực và ông tạm thời có thể khẳng định nhân viên SHB sẽ có ít nhất 17 tháng lương tính theo năm. Cụ thể hơn, theo người đứng đầu SHB, như mọi năm, SHB mỗi quý sẽ có thưởng ít nhất một tháng lương và tất cả nhân viên có thêm tháng lương thứ 13. Ngoài ra, tuỳ từng đơn vị, cá nhân, theo hiệu suất làm việc và kết quả kinh doanh, có thể được thưởng nhiều hơn.

Còn ở Vietcombank, ngân hàng đang kinh doanh tốt nhất hệ thống, mức thưởng Tết xưa nay vẫn luôn được người làm ở ngân hàng khác nhìn vào và ghen tị với mức thưởng có thấp cũng vài tháng lương. Năm 2017, bình quân thu nhập của cán bộ ngân hàng này đạt tới 33,2 triệu đồng, cao gấp đôi các ngân hàng tầm trung và gấp 3 lần so với thu nhập ở những ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, NCB hay PGBank…và cũng tăng trên 20% so với bình quân thu nhập 2016. Với những gì đã đạt được ở năm 2017 thì không có lý do gì để người làm ngân hàng này không mong chờ một cái Tết sung túc hơn "bank nhà người ta".

 

Giáo viên không có thưởng Tết: ‘Người đứng đầu chưa nhận thức hết được giá trị của giáo dục’

“Người ta nói ngành giáo dục không có nguồn thu nên không có thưởng. Vậy, đạo đức, nhân cách của con người, những điều đó ai là người uốn nắn, ai là người rèn giũa mà nên? chuyên gia giáo dục lên tiếng.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.