| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 02/07/2019, 19:56 PM
  • Click để copy

Nhật Bản lần đầu nhận người tị nạn LGBT

Nhật Bản nổi tiếng với lập trường khá cứng rắn về vấn đề nhập cư và chấp nhận ít hơn 100 người tị nạn mỗi năm.

Diễu hành tự hào LGBT tại thành phố Tokyo vào tháng 4 năm nay. (Ảnh: Japan Times).
Diễu hành tự hào LGBT tại thành phố Tokyo vào tháng 4 năm nay. (Ảnh: Japan Times).

Nhật Bản nổi tiếng với lập trường khá cứng rắn về vấn đề nhập cư và chấp nhận ít hơn 100 người tị nạn mỗi năm

Theo tờ Mainichi, Cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh Nhật Bản đã tiếp nhận một người tị nạn LGBT vào năm ngoái. Đây là trường hợp đầu tiên nước này cấp quy chế tị nạn dựa trên xu hướng tính dục từng được biết đến.

Theo quy định, Nhật Bản chỉ cấp quy chế tị nạn cho những cá nhân “có nguy cơ bị bức hại vì là thành viên của một nhóm xã hội cụ thể”. Cụ thể, cá nhân này đã bị bắt, cầm tù và được tại ngoại vì hành vi quan hệ tình dục đồng giới tại quê nhà – một quốc gia hình sự hoá đồng tính luyến ái - trước khi đệ đơn xin tị nạn.

Mặc dù vậy, Cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh từ chối công bố danh tính người này cũng như quốc gia của anh ta/cô ta.

Nhật Bản từ trước đến nay có lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư. Trong năm 2017, nước này chỉ chấp nhận 20 trong số khoảng 20.000 người nộp đơn xin tị nạn và cho phép 45 người ở lại đất nước này vì lý do nhân đạo, theo Japan Times.

Hideki Sunagawa – một nhà hoạt động vì quyền LGBTI tại Nhật Bản - cho biết đây là một tin tức gây ngạc nhiên và đã được các nhà hoạt động vì quyền LGBT hoan nghênh. “Tôi nghĩ rằng trường hợp này sẽ làm tăng sự quan tâm đến vấn đề người tị nạn LGBT”, ông nói với Gay Star News. “Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có sự hợp tác giữa các nhà hoạt động LGBT và những người tị nạn”.

nhat-ban-lan-dau-nhan-nguoi-ti-nan-lgbt

Quyền của người LGBT tại Nhật Bản

 

Nhật Bản hiện vẫn chưa hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới và chưa có luật cấm kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục hay bản dạng giới (trừ thành phố Tokyo và Ibaraki đã thông qua vào năm 2018).

Vào tháng 3 năm nay, Nhật Bản cấp phép đặc biệt cho một người đồng tính nam đến từ Đài Loan ở lại với bạn đời của mình dù visa hết hạn từ rất lâu. Cả hai đã chung sống với nhau tại Nhật Bản trong 25 năm.

Kể từ năm 2003, người chuyển giới được phép thay đổi thông tin nhân thân với điều kiện phải trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính, triệt sản và không có con dưới 20 tuổi.

 

Ra mà xem Hương Giang 'cưa sừng làm nghé' tết tóc 2 chùm, mặc váy búp bê xinh đến 'nín thở' này!

Khoe dáng trong chiếc váy trắng cùng kiểu tóc tết bím 2 chùm, hoa hậu Hương Giang tiếp tục khiến fan thích thú khi hóa thân thành nàng búp bê xinh xắn.

 

'Ngôi nhà bươm bướm' bước chuyển mới về LGBT

Sau "Lô tô", bộ phim "Ngôi nhà bươm bướm" của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh sắp được ra mắt khán giả trong năm nay cũng sẽ xoay quanh những phận đời trong cộng đồng LGBT.

 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Luật cấm đồng tính luyến ái tạm thời chưa bãi bỏ

Mới đây, ông Lý Hiển Long đã chia sẻ quan điểm của mình về luật cấm đồng tính luyến ái của Singapore. Đây là điều rất hiếm khi ông thực hiện.

TTVN