| Hà Nội /

Nhật tìm thấy chương bị mất trong ‘quyển dâm thư đầu tiên của lịch sử nhân loại’

Quyển này không gì khác chính là Truyện Genji, vốn được công nhận rộng rãi như tiểu thuyết theo nghĩa hiện đại đầu tiên của lịch sử nhân loại.

nhat-tim-thay-chuong-bi-mat-trong-quyen-dam-thu-dau-tien-cua-lich-su-nhan-loai
Ảnh minh họa

Truyện Genji được nữ văn sĩ cung đình mang nghệ danh Murasaki Shikibu sáng tác vào khoảng thế kỷ XI.

Chủ đề chính của Truyện Genji và cả những bình luận xung quanh nó đều gây tranh cãi. Ngoài lời khen, có luồng ý kiến cho rằng Genji là tác phẩm “vô luân” hoặc “khiêu dâm”. Nhưng dù gì đi nữa, tầm vóc và vị trí của Truyện Genji trong lịch sử cũng rất đáng ghi nhận.

Nhưng nhiều năm nay, một chương trong Truyện Genji đã bị mất. Nó thất lạc và nằm lặng lẽ trong rương tại một nhà kho của Nhật Bản.

Hôm 8/10 vừa qua, các chuyên gia Nhật xác nhận một quyển ghi chép bìa màu xanh được tìm thấy chính là chương bị mất trong Truyện Genji.

The Japan Times cho biết chương vừa tìm thấy này chứa một phần quan trọng, với nội dung nói về Hoàng tử Genji lúc 18 tuổi gặp người tình Murasaki-no-ue.

Theo CNN, phiên bản gốc của truyện gồm 54 chương này hiện nay không còn tồn tại. Bản ghi chép của nhà thơ Fujiwara no Teika (1162-1241) vẫn được cho là phiên bản cổ xưa nhất.

Ngoại trừ chương mới được tìm thấy này, có bốn chương khác đã qua thẩm định hiện được đăng ký là di sản văn hóa quốc gia.

Các chương này cũng được tìm thấy tình cờ. Ví dụ vào tháng 2 năm nay, một người dân Nhật Bản tên Motofuyu Okochi, 72 tuổi, phát hiện quyển sổ nhỏ trong ngôi nhà của mình tại Tokyo rồi gửi tới thẩm định ở Reizeike Shiguretei Bunko, một quỹ bảo tồn văn hóa ở Nhật.

Báo Asahi Shimbun cho biết dòng dõi của Okochi được ghi nhận từ thời phong kiến, năm 1743. Bản thảo Okochi tìm thấy được truyền lại từ một gia đình khác.