| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Nhìn lại loạt dự án ‘bánh vẽ’ của Tập đoàn Trường Tiền

Tập đoàn Trường Tiền (địa chỉ tại Lô 11, số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) từng “nổ” là Chủ đầu tư của hàng loạt dự án BĐS, nghỉ dưỡng cũng như sở hữu hàng chục công ty thành viên. Sự thật liệu có như tuyên bố của Trường Tiền?

nhin-lai-loat-du-an-banh-ve-cua-tap-doan-truong-tien
Tập đoàn Trường Tiền (địa chỉ tại Lô 11, số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) từng “nổ” là Chủ đầu tư của hàng loạt dự án BĐS, nghỉ dưỡng cũng như sở hữu hàng chục công ty thành viên. 

Tập đoàn Trường Tiền là cái tên khá lạ trên thị trường bất động sản, cho đến trước khi doanh nghiệp này kỷ niệm 10 năm thành lập gần như thông tin xung quanh doanh nghiệp này rất ít.

Tháng 9/2018, trong thông điệp kỷ niệm 10 năm thành lập, Tập đoàn Trường Tiền cho biết, mình đang là chủ đầu tư của một loạt những dự án nổi bật như: “Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô; dự án chung cư Sky Garden Định Công; dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn - Bắc Giang; cùng Công ty Minh Lộc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện sạch tại thành phố Đông Hà - tỉnh Quảng Trị….

Trong những năm vừa qua, Tập đoàn chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng - xây lắp; Phân phối bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc; Khai thác kinh doanh bất động sản; Tài chính - Bảo hiểm - Quỹ; Sản xuất bia rượu nước giải khát… với các công ty thành viên tiêu biểu như: Công ty CP xây lắp Trường Tiền, Công ty cổ phần đầu tư Gold Garden, Công ty CP Thương mại Hà Nội, Công ty CP Trường Tiền media, Công ty CP sản xuất bia rượu Việt Nam hay Công ty Bảo tín Đại An, Công ty CP Minh Lộc…”.

Chưa hết, theo Thông cáo báo chí được phát đi, Chủ tịch Tập đoàn Lê Khánh Trình còn cho biết, mục tiêu của Tập đoàn Trường Tiền là trong vòng 5 năm tới, Tập đoàn sẽ sở hữu và điều hành ít nhất khoảng 35 doanh nghiệp với mục tiêu 1 tỷ USD. Hiện, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty thuộc tập đoàn này là 2.252,25 tỷ đồng.

Trước những lời có cánh khiến người nghe không khỏi những “choáng ngợp” về sự thịnh vượng của một Tập đoàn đa ngành nghề, thành công trên hầu hết lĩnh vực. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, những thông tin này chỉ như một trò đùa “bánh vẽ”. Dưới đây là một số minh chứng về những dự án “bánh vẽ” của Tập đoàn Trường Tiền.

Dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn - Bắc Giang

Khoảng cuối tháng 12/2017, Tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4500 tỷ đồng. Dự án đầu tư với tổng diện tích dự án hơn 394ha, phân bố trong phạm vi xung quanh Hồ Khuôn Thần, nằm cách thị trấn Chũ 10 Km về phía Bắc thuộc xã Kiên Lao. Trong giai đoạn 1, dự kiến đến 30/4/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng các homestay, nhằm tạo ra một khu du lịch sinh thái tốt phục vụ du khách thăm quan, bơi lội, leo núi, câu cá, cắm trại trên núi, hội hè, giao lưu văn hóa.

nhin-lai-loat-du-an-banh-ve-cua-tap-doan-truong-tien
Tập đoàn Trường Tiền giới thiệu về dự án hồ Khuôn Thần trên website của đơn vị (ảnh chụp màn hình).

Trong Clip quảng bá về dự án khu sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn, chủ đầu tư ‘ảo’ Tập đoàn Trường Tiền đã đưa ra quy hoạch cũng như những tiềm năng đầu tư sinh lời của các nhà đầu tư, không quên Phỏng vấn những người được Tập đoàn Trường Tiền gọi là ‘Nhà đầu tư’ phát biểu cảm nghĩ và không quên cảm ơn Tập đoàn Trường Tiền đã đầu tư dự án để giúp những ‘nhà đầu tư’ này có cơ hội làm giàu, kiếm tiền.

Trước thông tin này, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Lục Ngạn – Bắc Giang để xác minh thông tin về dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn mà ông Trình cho là Tập đoàn Trường Tiền Chủ đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Năm – Chánh Văn phòng UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết: "Không có bất kỳ nhà đầu tư nào tên là Tập đoàn Trường Tiền vào đầu tư ở đây cả, tôi cũng chưa nghe có tên Tập đoàn Trường Tiền, hiện tại dự án Hồ Khuôn Thần chỉ duy nhất cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch khu vực này, còn lại tất cả còn hoang sơ, chưa làm gì".

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang có Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN ngày 4/1/2018 gửi Bộ Xây dựng nêu rõ: Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án đã cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện dự án tại khu vực hồ Khuôn Thần, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần.

nhin-lai-loat-du-an-banh-ve-cua-tap-doan-truong-tien
Tập đoàn Trường Tiền “nổ” với báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty thuộc tập đoàn này là 2.252,25 tỷ đồng (ảnh chụp màn hình).

Như vậy, để biết được rằng, Tập đoàn Trường Tiền đối với dự án này chỉ là ‘nổ’, dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn mà ông Trình chủ tịch tập đoàn này nêu ra chỉ là một dự án trong ‘trí tưởng tưởng’. không có bất cứ một thông tin nào có sự liên quan giữa Tâp đoàn Trường Tiền về dự án Hồ Khuôn Thần và đơn vị này gọi là dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn.

Dự án chung cư Sky Garden Định Công

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Định Công được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm Chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn). Hiện nay công trường dự án ngừng thi công trong một thời gian dài,sắt thép hoen gỉ, xuống cấp trầm trọng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Hiệp – Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai cho biết: “Trên địa bàn quận có dự án Sky Garden Định Công, tuy nhiên dự án này đã dừng thi công từ lâu, hiện Chủ đầu tư đã đi đâu không rõ”.

nhin-lai-loat-du-an-banh-ve-cua-tap-doan-truong-tien
Sky Garden Định Công do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm Chủ đầu tư, hiện dự án bị bỏ hoang nhiều năm.         

Điều đáng nói, tất cả thông tin pháp lý của dự án này không thể hiện liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền cũng như một công ty thành viên nào của Tập đoàn Trường tiền đang sở hữu hiện nay. Việc “kê khai” một dự án của người khác vào thành tích này cần sự lên tiếng của Tập đoàn Trường Tiền và chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin ở bài viết sau.

Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô

Nói về dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô và sự ‘vinh dự’ khi được Tập đoàn Trường Tiền nhận là của mình.

Theo tìm hiểu, dự án này được Công ty cổ phần Khu nghỉ mát Deleo bắt đầu triển khai vào tháng 12 năm 2007, có tên là Dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề.

Củ thể, dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề được phát triển trên 2 hòn đảo trong một khuôn viên rộng 20 ha, thuộc vùng hồ Đồng Mô. Đây là nơi có phong cảnh đẹp, còn nguyên vẻ hoang sơ, tự nhiên, khung cảnh bình yên, tĩnh lặng, kín đáo, với những cánh đồng lúa xen kẽ hồ và núi. Sau khi hoàn thành, Khu nghỉ mát này có 50 biệt thự nhà vườn dành cho khách thưởng thức dịch vụ Spa, bao gồm đầy đủ tiện nghi như: Bể bơi, bể tắm thẩm mỹ ngoài trời và 28 toà biệt thự từ 1-2 tầng dành cho khách thuê dài hạn. Ngoài ra, Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề còn có 20 khu chăm sóc thẩm mỹ và một nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Tuy nhiên theo tìm hiểu từ chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch UBND xã Sơn Đông (TX Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: Hiện tại dự án chỉ nằm mới san gạt mặt bằng, chưa xây dựng và không có chuyện Tập đoàn Trường Tiền là chủ đầu tư dự án này.

Như vậy, chỉ cần thực tế đến các một vài dự án trong số hàng chục ngành nghề, dự án mà Tập đoàn Trường Tiền “nổ” là Chủ đầu tư đã cho thấy sự thiếu trung thực trong đầu tư kinh doanh của đơn vị này trước hàng trăm nhà đầu tư.

 

Gắn mác 'Made in Việt Nam', nếu Asanzo đúng vậy ai sai?

Chính việc thiếu những quy định về việc hàng hóa thế nào thì được coi là “sản xuất tại Việt Nam” dẫn đến tranh cãi về viêck Asanzo dán mác "Made in Việt Nam".

 

Chứng minh được điều này, Asanzo vẫn có thể dán nhãn ‘made in Việt Nam’

Vụ việc của Công ty CP Tập đoàn Asanzo thu hút sự chú ý của dư luận. Đặt giả thiết, nếu Asanzo có hoạt động sản xuất tại Việt Nam, "buộc tội" đúng hay sai?

 

Giá xăng tăng mạnh từ 17h chiều nay 17/7/2019

Từ 17h chiều nay 17/7, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng hơn 600 đồng, xăng RON 95 thêm 718 đồng.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.

KTVN
KTVN