| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nhìn lại phát ngôn của nhà chức trách về sai phạm dự án ông Lê Thanh Thản

Sai phạm tại dự án do doanh nghiệp của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư gây xôn xao dư luận, làm nóng cuộc tiếp xúc cử tri, chất vấn tại Quốc hội. .

nhin-lai-phat-ngon-cua-nha-chuc-trach-ve-sai-pham-du-an-ong-le-thanh-than
Sai phạm tại dự án do doanh nghiệp của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư gây xôn xao dư luận, làm nóng cuộc tiếp xúc cử tri, chất vấn tại Quốc hội. Ảnh minh họa

Dưới đây là những phát ngôn mạnh mẽ của nhà chức trách về sai phạm dự án của ông Lê Thanh Thản.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chiều 19/12, tại buổi tiếp xúc của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho hay tròn một năm trước vi phạm quy định xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh được ông Chung chỉ ra. Bao gồm: xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây và không đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội khi đó thông báo hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan điều tra thành phố thụ lý.

Cho rằng câu trả lời trên "chưa có sức thuyết phục" và không quá khó để các cơ quan điều tra xác định sai phạm, cử tri Phi nghi ngờ: "Có sự bảo kê, cản trở hay không mà Hà Nội và các tỉnh bất lực với doanh nghiệp này như vậy?".

Trả lời ý kiến này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ truyền đạt nội dung trên tới Giám đốc Công an thành phố trong buổi họp kiểm điểm cuối năm.

Theo ông Chung "phải tôn trọng cơ quan điều tra" bởi trách nhiệm của công an là chứng minh các sai phạm và sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra thành phố có kết luận, ban cán sự đảng UBND TP chủ động đã báo cáo thường trực Thành ủy và đã chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận về cái vi phạm của tập đoàn Mường Thanh tại phường Định Công sang công an thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Thường trực Thành ủy cũng giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra các dấu hiệu vi phạm tất cả các cán bộ từ cấp phường, cấp quận, cấp huyện của huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai. Từ kết quả kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra, đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước.

"Đây mới là xử lý về mặt trách nhiệm, còn trong thời gian tới, trong quá trình điều tra của công an thành phố mà phát hiện có dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý", ông Chung nói.

nhin-lai-phat-ngon-cua-nha-chuc-trach-ve-sai-pham-du-an-ong-le-thanh-than
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời ý kiến cử tri Hoàn Kiếm chiều 19/12. Ảnh: Võ Hải.

Chiều 9/7/2019, phát biểu tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND cho biết, chung cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch.

Từ việc chung cư HH Linh Đàm xây dựng vượt quy hoạch kể trên nên nhiều năm qua, các hộ dân đây chưa làm được sổ đỏ. "Hiện nay, người dân ở đây mong mỏi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy đây là vấn đề khó", ông Chung nói.

Giám đốc công an TP Hà Nội – Trung tướng Đoàn Duy Khương

Thông tin với đại biểu và cử tri tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra vào tháng 7/2017, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội xác nhận, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên.

Theo tướng Đoàn Duy Khương, doanh nghiệp do ông Thản làm Chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn thành phố và qua điều tra đều có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho CQĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an quyết định để Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh để bộ giải quyết", Thiếu tướng Khương thông tin thêm.

nhin-lai-phat-ngon-cua-nha-chuc-trach-ve-sai-pham-du-an-ong-le-thanh-than
Giám đốc công an TP Hà Nội – Trung tướng Đoàn Duy Khương.

Đến tháng 12/2017, trả lời chất vấn đại biểu HĐND vì sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh? Trung tướng Đoàn Duy Khương khẳng định: Cơ quan điều tra Công an thành phố đang tích cực phối hợp cùng Viện KSND thành phố và các cơ quan chức năng, điều tra, xử lý vụ việc tại Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tại thời điểm đó, ông Khương cũng giải thích, cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. "Tôi cũng nói thêm, tuy đây là DNTN nhưng cũng là một doanh nghiệp lớn có hơn 20.000 lao động ở nhiều tỉnh, thành và Lào. Vì vậy phải điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới đời sống người lao động, cũng như các khách hàng đã mua và đang ở tại các dự án của doanh nghiệp này"- Thiếu tướng Khương nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Sáng 16/8/2017, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập cụ thể tới sai phạm, xử lý công trình xây dựng trái phép của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh "truy" trách nhiệm của Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch TP Hà Nội trong chỉ đạo xử lý.

"Có phải có buông lỏng quản lý, lợi ích nhóm nên để xảy ra tình trạng các công trình xây dựng trái phép như của Tập đoàn Mường Thanh, khiến khu đô thị Linh Đàm từ khu đô thị kiểu mẫu trở thành nơi nhếch nhác, đời sống người dân không đảm bảo...?", đại biểu Hồng nêu.

nhin-lai-phat-ngon-cua-nha-chuc-trach-ve-sai-pham-du-an-ong-le-thanh-than
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, cơ quan này đã thanh tra sai phạm của tập đoàn Mường Thanh, nhưng xử lý sai phạm sâu hơn lại thuộc về trách nhiệm của TP Hà Nội. 

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận quy hoạch đô thị hiện nay có những hạn chế, trong đó ngành xây dựng "chưa thực hiện đúng chức trách của mình". Từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất vào các mục đích khác nhau, cấp phép xây dựng không đúng, xây dựng sai phép. “Có trục lợi hay không, tôi cho rằng về cơ bản thì không có nhưng ở một số bộ phận, một số đơn vị có tình trạng này”, Bộ trưởng Hà nói.

Với riêng sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, cơ quan này đã thanh tra sai phạm của tập đoàn này, nhưng xử lý sai phạm sâu hơn lại thuộc về trách nhiệm của TP Hà Nội.

"Bộ đã chỉ đạo thanh tra một số vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã nói nhiều. Còn xử lý trách nhiệm của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang thực hiện việc này”, ông Hà nhấn mạnh.

 

Cư dân Lexington bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng, Novaland 'đổ lỗi' cho chính quyền

Hoàn thành 99% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng trong 4 năm qua, gần 1.500 hộ dân tại dự án Lexington Residence vẫn bị Novaland 'chây ỳ' sổ hồng.

 

Cư dân mạng truy tìm người đàn ông hung hãn phá thang máy chung cư

Clip ghi lại cảnh người đàn ông nổi nóng đạp tung bảng điều khiển thang máy gây bức xúc, đang được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt trên nhiều diễn đàn.

 

Đà Nẵng: Di dời người dân, cưỡng chế, tháo dỡ dự án Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản

Sai phạm dự án Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản làm nóng phiên chất vấn của HĐND TP Đà Nẵng.

 

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.