| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 05/05/2020, 18:43 PM
  • Click để copy

Nhìn lại quá trình xét xử Hồ Duy Hải

Vụ án xét xử Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm sẽ được TAND Tối cao xem xét trong phiên giám đốc thẩm mở ngày 6/5 dự kiến kéo dài đến ngày 8/5.

Kỳ án xét xử Hồ Duy Hải có nhiều tình tiết khó tin.

Kỳ án xét xử Hồ Duy Hải có nhiều tình tiết khó tin.

Vụ kỳ án xét xử Hồ Duy Hải kéo dài 12 năm với hàng loạt tình tiết bất thường sẽ được TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nạn nhân trong vụ án là nữ nhân viên bưu điện N.T.A.H (23 tuổi) và N.T.T.V (21 tuổi, em họ Hồng).

Theo cáo trạng, Hồ Duy Hải thường đến Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) cách nhà 2 km đặt mua báo thể thao nên quen với H..

Tối 13/1/2008, Hải đến nơi làm việc của cô này chơi, lúc đó còn có em họ của H. là V.. Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với H., nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây.

Khi nữ nhân viên ra ngoài, Hải kéo người chị vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt. Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường, Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên. Sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn rồi tiếp tục giết V.

Gây án xong, Hồ Duy Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 SIM điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân. 

Tại phiên xét xử Hồ Duy Hải sơ thẩm cuối năm 2008, TAND tỉnh Long An tuyên phạt mức án tử hình. Hải kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đến ngày 28/4/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Xét xử Hồ Duy Hải, HĐXX phúc thẩm nhận định: Dù quá trình điều tra không thu giữ được hung khí là chiếc thớt tròn và con dao, song các bản cung của bị cáo đều phù hợp với bản ảnh hiện trường có con gấu nhồi bông, ghế inox, có bịch trái cây, chiếc thớt gỗ. Có việc bị cáo cho anh Võ Minh Dương sim card của bị cáo.

Bị cáo còn khai rằng, chỉ vào Bưu cục Cầu Voi một vài lần và đứng bên ngoài quầy lấy báo, nhưng lại khai rất rõ và chính xác các vật dụng để tại đây như ghế salon, phòng ngủ, ga trải giường, phòng vệ sinh.

Ngoài ra, trong nhiều bản cung cũng như tự khai của bị cáo đều phù hợp với các biên bản nhận dạng về hung khí, các tài sản đã chiếm đoạt của nạn nhân.

Bản án phúc thẩm xét xử Hồ Duy Hải nêu: "Quá trình điều tra có những thiếu sót của cơ quan tố tụng nhưng không nghiêm trọng. Sau khi đánh giá toàn bộ các chứng cứ, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Hồ Duy Hải do thua cá độ bóng đá nên đã giết hai nạn nhân Hồng và Vân một cách dã man nhằm cướp tài sản".

Trong khi đó, kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao ngày 22/11/2019, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình điều tra xét xử vụ án.

Trong đó, tòa hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án.

Việc thu thập dấu vết hiện trường, đánh giá các chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh còn mâu thuẫn. Lời khai của bị cáo mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với kết quả khám nghiệm hiện trường.

Theo VKSND Tối cao, các cấp tòa chưa làm rõ thời gian Hồ Duy Hải gây án. Bản án kết luận Hải có mặt tại hiện trường lúc 19h30 là không có căn cứ, bởi lời khai của các nhân chứng thể hiện "khoảng 19h có thấy một nam thanh niên ngồi bên trong bưu điện" nhưng kết luận điều tra cho rằng "khoảng 19h13 Hải đang có mặt tại hiệu cầm đồ rồi quay về nhà bà Len trả xe".

Anh ta sau đó sang nhà một người dì khác lấy xe, đến một quán trả tiền cho anh Võ Lộc Đang rồi mới đi đến bưu điện. Tổng thời gian từ hiệu cầm đồ đến khi trả tiền cho anh Đang, Hải phải mất gần 30 phút nhưng chưa làm rõ Hải mất bao lâu để đi từ điểm gặp anh Đang đến bưu điện.

Cơ quan điều tra xác định "đoạn đường từ hiệu cầm đồ đến Bưu điện Cầu Voi khoảng 7,5 km, đi hết 15 phút" thì Hải không thể có mặt tại hiện trường trước 19h39 phút như kết luận.

VKS cũng cho rằng, cấp sơ thẩm và phúc thẩm không làm rõ được địa điểm, người tiêu thụ tài sản do Hải cướp được; dấu vân tay thu được ở hiện trường không phải là của Hải nhưng của ai cũng không được làm rõ...

Về thủ tục tố tụng, VKS Tối cao cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như: không trưng cầu giám định vết máu ngay khi thu được mà để 4 tháng sau khi khám nghiệm hiện trường; không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án; khám nghiệm hiện trường nhưng không thu giữ ghế, thớt - những vật chứng quan trọng mang dấu vết vụ án; không giám định thời điểm chết của nạn nhân; một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai...

Đặc biệt, VKS xác định, lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hải không nhận tội nhưng bản khai này và một số lời khai nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án, dù những tài liệu này có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Cơ quan tiến hành tố tụng không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu (nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án); nhân vật tình nghi Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ...

Phiên giám đốc thẩm xét xử Hồ Duy Hải sẽ được chúng tôi cập nhật.

Bài liên quan
Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, mới nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

14/08/2020 18:16

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre được hướng dẫn dưới đây. Mời quý bạn đọc làm theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

14/08/2020 17:57

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hát karaoke làm ổn khu dân cư, nơi công cộng từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

14/08/2020 16:01

Không tiếp nhận vào Thừa Thiên Huế các công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, TP Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương, trừ các trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đồng ý.

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

14/08/2020 15:59

Mới đây ngày 10/8, Bộ Công thương chính thức lấy ý kiến dự thảo biểu giá điện mới theo 2 phương án tính theo 5 bậc và 1 bậc .

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

14/08/2020 14:31

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Trường - Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT để điều tra về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

Vụ Tuấn 'khỉ' bắn chết người: Truy tố 18 người liên quan

Vụ Tuấn 'khỉ' bắn chết người: Truy tố 18 người liên quan

14/08/2020 11:27

Cơ quan Cảnh sát Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, bổ sung, đề nghị Viện KSND TP HCM truy tố 18 bị can trong vụ Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết người.

Tiếp tục cách ly xã hội 4 huyện, thị xã ở Quảng Nam

Tiếp tục cách ly xã hội 4 huyện, thị xã ở Quảng Nam

14/08/2020 11:25

4 huyện, thị xã ở Quảng Nam gồm Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên và Thăng Bình sẽ tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.