| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 16/04/2018, 11:32 AM
  • Click để copy

Nhờ cộng đồng mạng bệnh nhân nhóm máu hiếm đủ điều kiện phẫu thuật, ai bảo MXH là nhảm nhí?

Mới đây nhờ sự trợ giúp của các thành viên mạng xã hội, một bệnh nhân có nhóm máu hiếm đã được giúp đỡ, cho máu để đủ điều kiện phẫu thuật.

nho-cong-dong-mang-benh-nhan-nhom-mau-hiem-du-dieu-kien-phau-thuat-ai-bao-mxh-la-nham-nhi
Những chia sẻ kịp thời trên mạng xã hội lan toả tình yêu thương.

Ngày 15/4, tài khoản facebook Nguyễn Quang Khởi đăng tải về hình ảnh một người đàn ông đứng bên đường cầm bảng với dòng chữ "Cần máu cứu người AB RH-", trong bài viết anh Khởi cũng chia sẻ bệnh nhân đang chuẩn bị thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện 115 TP Hồ Chí Minh nhưng do là nhóm máu cực hiếm nên bệnh viện hiện không đủ máu.

Ngay sau những dòng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân cần được đăng tải, đã có hàng trăm lượt bình luận và hơn 15.000 lượt chia sẻ. 

Trao đổi với chị Nhung (người nhà của bệnh nhân) cho biết: "Tôi không biết người nhà mang nhóm máu hiếm, chỉ khi có bệnh đi khám mới bất ngờ trước thông tin này. Do bệnh viện không có đủ máu cho ca phẫu thuật, mọi người trong gia đình và hàng xóm in bảng "cần máu cứu người" để mong nhận được sự giúp đỡ".

"Qua nhiều chia sẻ trên mạng, ngay chiều hôm qua (15/4) một số người cho máu tính nguyện, các bạn trẻ trong câu lạc bộ hiến máu thành phố đã có mặt giúp đỡ gia đình. Cho đến nay người nhà tôi đã có đủ máu để thực hiện ca phẫu thuật vào chiều nay", chị Nhung cho biết thêm.

Ở Việt Nam, có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm. Như vậy, những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-).

Trên thực tế ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn đều có các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ nhóm máu hiếm hoạt động đều đặn. Những người có nhóm máu hiếm tham gia các hội nhóm này sẽ được lưu lại thông tin cá nhân và nhóm máu, trong trường hợp cần máu (cho cấp cứu, sinh nở, phẫu thuật) thì luôn có một lượng máu "quý hơn vàng" từ những người có nhóm máu hiếm khác hỗ trợ kịp thời.

 

Khởi động lễ hội hiến máu lớn nhất năm 2018

Sáng nay (10/3) , lễ hội hiến máu lớn nhất đầu năm đã chính thức diễn ra, thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé