| Hà Nội /

Những con vật đã mắc Covid-19

Sau nhiều ca chó, mèo bị dương tính với Covid-19, giờ Mỹ vừa xác nhận một con hổ cũng bị mắc căn bệnh này, gia tăng lo ngại về khả năng lây lan của virus.

Nadia, một con hổ tại Sở thú Bronx ở New York (Mỹ), là con hổ đầu tiên bị mắc Covid-19.

Nadia, một con hổ tại Sở thú Bronx ở New York (Mỹ), là con hổ đầu tiên bị mắc Covid-19.

Sở thú Bronx và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, cho biết hổ Nadia, một con hổ cái 4 năm tuổi, thuộc giống hổ Mã Lai, cùng 2 con hổ Siberia, 3 con sư tử châu Phi và 1 con hổ Mã Lai khác cùng xuất hiện các triệu chứng ho khan liên tục, ăn kém.

Trong khi những con khác đều hồi phục sau khi được chăm sóc, Nadia có triệu chứng nặng hơn. Sau khi làm xét nghiệm, Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia USDA (Ames, bang Lowa) xác định con hổ cái này đã mắc Covid-19. Đây cũng là con hổ đầu tiên bị nhiễm bệnh.

Hổ Nadia được cho là bị lây từ một nhân viên sở thú bị nhiễm virus không triệu chứng chăm sóc chúng. Sở thú Bronx đã tạm đóng cửa sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên hôm 16/3.

Việc cả hổ cũng bị nhiễm bệnh đang gia tăng nỗi sợ hãi về khả năng lây lan của Covid-19. Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia USDA cũng khuyên nên giảm thiểu tiếp xúc với động vật, bao gồm cả vật nuôi, cho đến khi có nhiều thông tin hơn về loại virus này.

Trước đó có nhiều trường hợp chó, mèo bị nhiễm Covid-19 trên thế giới.

Hôm 31/3, chính quyền Hong Kong cho biết con mèo của một bệnh nhân mắc Covid-19 cũng bị dương tính với loại virus gây bệnh này.

Nó là vật nuôi thứ 3 có kết quả dương tính với virus corona tại Hong Kong. Hai ca mắc trước đó là chó.

Chú mèo này được cách ly tại trung tâm chăm sóc vật nuôi từ ngày 30/3 khi chủ nhân của nó bị xác nhận mắc bệnh.

Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn (AFCD) của Hong Kong đã lấy mẫu xét nghiệm từ mũi, họng và trực tràng của con mèo. Kết quả cho thấy nó chính xác đã dương tính với Covid-19.

AFCD cũng khuyến cáo người dân cần đưa thú cưng của mình cách ly tại các cơ sở AFCD nếu trong gia đình có người mắc bệnh

Theo AFCD, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các con thú cưng của người gồm mèo và chó là nguồn lây lan Covid-19. Dù vậy, mọi người cần giữ vệ sinh và không được bỏ bê vật nuôi.

Bài liên quan