Lối lên chùa Lim – Hồng Ân Tự đã được lát đá sạch sẽ, đường dây nóng ứng trực 24/24, các hộ kinh doanh cam kết niêm yết giá bán, xiết chặt việc ngửa nón xin tiền và một số hạng mục khác được Ban chỉ đạo lễ hội Lim – huyện Tiên Du thực hiện trong lễ hội Li

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Những điểm mới trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất 2018

Lối lên chùa Lim – Hồng Ân Tự đã được lát đá sạch sẽ, đường dây nóng ứng trực 24/24, các hộ kinh doanh cam kết niêm yết giá bán, xiết chặt việc ngửa nón xin tiền và một số hạng mục khác được Ban chỉ đạo lễ hội Lim – huyện Tiên Du thực hiện trong lễ hội Lim xuân Mậu Tuất.

Đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của du khách

nhung-diem-moi-trong-le-hoi-lim-xuan-mau-tuat-2018
Khung cảnh một lán quan họ ở Hội Lim.

Trao đổi với PV, ông Lưu Đức Hùng – Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hội Lim được tổ chức hàng năm từ ngày 27/2 (12/1 Âm lịch) đến ngày 28/2 (13/1 âm lịch), ngày 13/1 âm lịch là chính hội và được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội.Theo đó, phần lễ được thực hiện từ 8h30 ngày 12/1 âm lịch. Thời điểm này sẽ tổ chức Lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân (Hồng Ân Tự), lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim.

Sang đến ngày 13/1 âm lịch, phần lễ được thực hiện từ 7h30 tại thôn Lũng Giang, Thị trấn Lim. Trong đó sẽ tổ chức đoàn rước từ Trường tiểu học Thị trấn Lim đến Đình Lim. Đồng thời, tổ chức rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, Liên Bão, Thị trấn Lim.

Theo ông Hùng, UBND huyện Tiên Du năm nay đã thành lập đường dây nóng của Ban chỉ đạo (BCĐ) Lễ hội vùng Lim xuân Mậu Tuất để tiếp thu, xử lý những thông tin của đại diện tổ chức, cá nhân phản ánh về những vấn đề liên quan đến Lễ hội vùng Lim số điện thoại 0222.3837223.

Theo đó, thường trực BCĐ lễ hội có nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, quản lý, phản hồi thông tin qua đường dây nóng. Đội liên ngành 814 của huyện phối hợp với các cơ quan thành viên BCĐ Lễ hội có trách nhiệm kiểm tra, xem xét, giải quyết và trả lời các thông tin phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, phía Đài phát thanh huyện sẽ bố trí cán bộ trực điện thoại để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân phản ánh qua đường dây nóng. Các tổ chức, cá nhân phản ánh thông tin qua đường dây nóng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và được trả lời thông qua các hình thức như điện thoại trực tiếp, gửi văn bản.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân không được lợi dụng đường dây nóng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thêm nhiều điểm mới

nhung-diem-moi-trong-le-hoi-lim-xuan-mau-tuat-2018
Một quầy thư pháp tại Hội Lim.

Cũng theo Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy huyện Tiên Du, trong ngày 12 và 13/1 âm lịch tại trung tâm đồi Lim sẽ tổ chức hát quan họ tại 6 lán trại và trên sân khấu lễ hội, chơi các trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, đập niêu, tổ tôm điếm, kéo co, bịt mắt bắt dê. Tối cùng ngày sẽ có chương trình văn nghệ do Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh và Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện biểu diễn tại sân khấu chính của Lễ hội.

Ngoài ra, ở các khu vực khác sẽ tổ chức thi cờ người, bóng truyền hơi tại đình Lũng Giang, hát quan họ truyền thống tại nhà chứa quan họ thôn Lũng Giang, hát quan họ tại cửa đình, chùa, dưới thuyền và hát tại các gia đình nghệ nhân sau đó thi tổ tôm điếm.

nhung-diem-moi-trong-le-hoi-lim-xuan-mau-tuat-2018

Nói về những điểm mới của lễ hội Lim xuân Mậu Tuất, ông Hùng cho hay, năm nay UBND huyện đã lát đá lên đồi Lim để du khách có thể đi lại một cách thuận tiện, không như mọi năm vẫn còn đường đất nên bụi bẩn khiến du khách cảm thấy khó chịu khi đi lễ hội.

Thứ hai, các lán hát quan họ đã ký cam kết không ngả nón xin tiền tránh gây phản cảm đối với du khách và làm xấu hình ảnh truyền thống của các “liền anh, liền chị”.

Thứ ba, huy động 100% quân số của Công an huyện, BCH Quân sự huyện và tăng cường 150 cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Bắc Ninh nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự giúp du khách yên tâm khi đi chẩy hội.

Thứ tư, cử 150 thanh niên tình nguyện hướng dẫn cho các du khách đến lễ hội và cấp phát nước miễn phí tại 6 điểm quanh trung tâm lễ hội.

Thứ năm, đặt 60 thùng rác quanh lễ hội và 30 nhà vệ sinh lưu động để phục vụ du khách.

Thứ sáu, các hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phải ký cam kết bán hàng đúng giá, đúng mặt hàng đăng ký kinh doanh, buôn bán tránh tình trạng chặt chém du khách. Nếu phát hiện trường hợp nào thực hiện không đúng quy định sẽ xử lý thật nghiêm.

Thứ bảy, giao cho phòng y tế huyện cùng trung tâm y tế huyện đi kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi kết thúc lễ hội sẽ phun thuốc khử trùng tiêu độc quanh lễ hội.

Thứ tám, nghiêm cấm tất cả các dịch vụ điện tử, trò chơi dùng loa có công suất lớn hoạt động tại các điểm gần trung tâm lễ hội.Đặc biệt, tình trạng cá độ ăn tiền, bài bạc và các tệ nạn xã hội, ăn xin, ăn mày được lực lượng công an huyện Tiên Du rà soát, tuần tra liên tục không để diễn ra trong lễ hội năm nay.

 

Tình trạng ngửa nón xin tiền ở Hội Lim vẫn diễn ra

Tình trạng ngửa nón xin tiền tại Hội Lim vẫn diễn ra, mặc dù trước đó chính quyền địa phương đã chỉ đạo dán nội quy nghiêm cấm điều này.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.