| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 24/11/2018, 12:14 PM
  • Click để copy

Những điều người dân cần biết để ứng phó cơn bão số 9 Usagi

Cơn bão số 9 Usagi đã áp sát bờ biển khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ của nước ta, gió đã mạnh lên cấp 10 giật cấp 12.

Cơn bão số 9 Usagi đang cận kề bờ biển của nước ta áp sát các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Nam có thể gây thiện hại rất lớn đời sống của người dân. Dưới đây là một số chú ý mà bạn cần biết để hạn chế thiệt hại về người và của.

Chằng chống nhà cửa

nhung-dieu-ban-can-biet-de-ung-pho-con-bao-so-9-usagi
Trong cơn bão số 9 này có thể dùng dây thép để chằng chống nhà cửa cố định tránh tốc mái, gió lũ cuốn trôi 

Dùng giằng chống bão bằng cách lắp đè các thanh thép lên các mái tôn, các viền cạnh xà gồ, dầm của mái nhà. Các xà gồ, dầm nhà phải được cố định vào tường một cách chắc chắn.

Dùng các bao tải chứa đất, cát sắp lên mái nhà. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu nhà yếu, không chắc chắn thì việc sắp các bao tải cát, đất lên quá nhiều khiến nhà có thể bị sập không phải do bão, mà do mái nhà quá nặng, cột kèo không chịu nổi.

Đóng chặt tất cả các cửa, các lỗ thông gió.

Nếu cảm thấy căn nhà không thể trụ được trong gió bão, gió bão đã tràn vào nhà, lúc này nguy cơ tốc mái là rất lớn: Hãy mở cửa thông gió phía đối diện với hướng gió để gió thoát ra, giảm áp lực lên mái nhà. Tuyệt đối không mở cửa phía hướng gió bão đến.

Để đảm bảo tính mạng trong căn nhà không mấy chắc chắn, nên trú ẩn dưới gầm bàn hay gầm giường. Bởi nếu căn nhà bị sập do bão, bạn có thể cầm cự cho đến khi có người đến cứu.

Phòng tránh điện giật

Để phòng tránh điện giật, cần đảm bảo các ổ điện ở trên cao, không đặt dưới mặt đất và dưới thấp có thể bị mưa ngập tới. Các thiết bị điện như bình nóng lạnh, máy giặt cần phải được nối đất. Với những thiết bị có vỏ kim loại như bình nóng lạnh, cần gắn thiết bị tự cắt điện khi bị rò.

nhung-dieu-ban-can-biet-de-ung-pho-con-bao-so-9-usagi

Cơn bão số 9 đang đổ bộ nước ta và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu ta không biết cách ứng phó

Khi nhà ngập nước, để đảm bảo an toàn, nên ngắt cầu giao điện. Khi có người bị điện giật, hãy ngắt cầu giao điện, đẩy nạn nhân khỏi vật dẫn điện bằng ghế gỗ, sào tre. Hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim, cơ miệng rồi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, khi người dân ra đường, nhất là ở các đô thị đang bị ngập lụt, cẩn trọng để tránh bị sa lầy các miệng cống không đậy nắp. Các đơn vị thoát nước nếu cần mở miệng cống để hút nước, cần có biện pháp thông báo cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Neo đậu tàu thuyền nơi an toàn

Rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do việc neo đậu tàu thuyền sai quy cách trong các đợt bão lũ đã xảy ra hàng năm, Bộ Thuỷ sản đã có những hướng dẫn cụ thể trong cách neo đậu tàu thuyền:

Đối với tàu thuyền nhỏ tại những địa điểm có điều kiện kéo lên bờ tránh bão, tuyệt đối không neo đậu tại các bãi ngang. Đối với những địa điểm không đưa được tàu thuyền lên bờ, cần di chuyển vào sâu trong sông, rạch để tránh bão. Đối với tàu thuyền lớn, phải bổ sung 2 dây chằng buộc lái, 2 dây chằng buộc mũi và neo đậu theo hướng thẳng góc với bờ, khoảng cách từ chiếc nọ sang chiếc kia phải đủ rộng để tránh va đập nhau.

Trước khi neo đậu, cần kiểm tra và chằng buộc chắc chắn các cửa, nắp hầm hàng. Kiểm tra lại hệ thống dây neo, đảm bảo dây neo đúng kích cỡ và chiều dài theo quy định (dây neo cần có đường kính thước tối thiểu đường kính >18 mm và chiều dài không dưới 2 lần chiều dài thân tàu).

nhung-dieu-ban-can-biet-de-ung-pho-con-bao-so-9-usagi
Neo đậu tàu thuyền gần bờ, hạn chế ra khơi tránh biển động dữ dội trong cơn bão số 9.

Khi neo đậu trên sông, rạch cần chú ý nơi khuất gió, quan sát hướng thả neo cho phù hợp, tốt nhất là theo hướng dọc sông, ngược chiều gió - cách bờ một khoảng > 30m.

Đối với tàu cá neo đậu trong các khu âu thuyền tránh trú bão, cần giãn khoảng cách neo đậu và thả neo dự phòng, giữ khoảng cách hợp lý giữa các tàu nhằm tránh va đập.

Tuyệt đối không neo đậu tàu theo hướng song song với bờ, vì ở tư thế này tàu thuyền rất dễ bị sóng đánh thẳng vào mạn làm lật úp. Nên thả cả neo đáy và neo bờ để giữ cho tàu, thuyền cố định ở một vị trí. Nên sử dụng lốp xe hơi cũ treo ở thành tàu và cả ở mạn và ở mũi để hạn chế sự va đập vào nhau và vào cầu tàu.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo dự báo, bão số 9 có nguy cơ lũ quét là rất lớn, người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin mưa lũ, các cảnh báo về tình hình thời tiết và sự chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương thông qua các phương tiện truyền hình, đài phát thanh, hệ thống truyền thanh xã, phường…

nhung-dieu-ban-can-biet-de-ung-pho-con-bao-so-9-usagi
Lũ quét và sạt lở rất nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cơn bão số 9 này.

Chủ động tham gia việc khơi thông lòng suối chảy qua làng, bản; dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và các nhu yếu phẩm khác;

Không đi qua suối, đánh bắt cá, vớt củi trên suối; Chủ động sơ tán ra khỏi vùng có nguy cơ cao khi có lệnh của chính quyền địa phương; Báo cáo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện thấy các nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất và sự cố các công trình hồ đập thuỷ lợi, thuỷ điện…

 

Hỏa tốc: Sẵn sàng sơ tán dân, chủ động ứng phó mưa lớn do bão số 9

Đó là một trong số những nội dung của văn bản hỏa tốc số 576/TWPCTT-VP về việc ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9.

 

Cập nhật tin bão số 9 mới nhất 15h 24/11: TP.HCM chiều và đêm nay mưa rất to, dông, lốc xoáy

Bản tin khẩn cấp cơn bão số 9 vừa được TT DBKTTV TƯ phát đi cảnh báo: Thành phố Hồ Chí Minh: Trong chiều và đêm nay có mưa rất to (200-250mm) và có khả năng dông, lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Tử vi năm 2020 tuổi Thìn chi tiết và đầy đủ nhất
Tử vi năm 2020 tuổi Thìn chi tiết và đầy đủ nhất
11/12/2019 14:11

Tử vi năm 2020 tuổi Thìn có gì biến động? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tử vi năm 2020 tuổi Thân chi tiết và đầy đủ nhất
Tử vi năm 2020 tuổi Thân chi tiết và đầy đủ nhất
05/12/2019 09:36

Tử vi năm 2020 tuổi Thân : Nhâm Thân, Canh Thân, Mậu Thân, Bính Thân, Giáp Thân... có gì biến động. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?
Mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?
18/09/2019 16:50

Cộng đồng mạng đang xôn xao về mạng xã hội Lotus và thanh Token trên Lotus. Vậy, mạng xã hội Lotus là gì? Token trên Lotus là gì?

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm siêu ngon, không ngấy
09/09/2019 15:36

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon tại nhà
07/09/2019 12:01

Bánh trung thu nhân đậu xanh là loại bánh cơ bản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh.

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà
Cách làm bánh trung thu bằng chảo đơn giản tại nhà
07/09/2019 10:40

Cách làm bánh trung thu bằng chảo đã được nhiều chị em áp dụng tại nhà và thành công. Nếu bạn không có sẵn lò nướng thì hãy thử trổ tài bằng cách này nhé!

Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
07/09/2019 10:13

Nếu bạn đang có ý định làm bánh Trung thu nhưng ở nhà không có lò nướng thì hãy tham khảo ngay các cách làm bánh trung thu không cần lò nướng sau đây nhé!

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng Trung thu
Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng Trung thu
06/09/2019 16:09

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh nướng sẽ góp phần làm cho chiếc bánh của bạn ngon và đẹp mắt hơn. Dưới đây là công thức chuẩn để các bạn tham khảo:

Cách làm vỏ bánh nướng Trung thu mềm mịn, thơm ngon
Cách làm vỏ bánh nướng Trung thu mềm mịn, thơm ngon
06/09/2019 15:37

Cách làm vỏ bánh nướng thơm ngon, mềm xốp dưới đây sẽ giúp bạn khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi dịp Tết Trung thu này đấy!