Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trong đó quy định một loạt hành vi bị cấm đối với loại hình kinh doanh này.
bo-quy-tac-ung-xu-co-tranh-duoc-lua-dao-trong-ban-hang-da-cap
Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định rất rõ những hành vi bị cấm trong bán hàng đa cấp

Chính thức có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, sau hơn 10 năm, ngành bán hàng đa cấp dần trở thành một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước sự phát triển ngày càng đa dạng, phức tạp, biến tướng của mô hình bán hàng đa cấp, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Một trong những điểm nổi bật của Nghị định mới chính là những hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp đa cấp chân chính.

Cụ thể, doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị cấm thực hiện những hành vi như: Yêu cầu người khác phải đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp;

Cấm doanh nghiệp cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó;

Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng;

Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

Cung cấp thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của hàng hóa hoặc hoạt động của doanh nghiệp thông qua báo cáo viên, đào tạo viên tại hội nghị, hội thảo, đào tạo hoặc thông qua tài liệu của doanh nghiệp…

Với người tham gia bán hàng đa cấp, Nghị định 40/2018/NĐ-CP cũng đưa ra quy định cầm người tham gia đa cấp cung cấp thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính năng, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp;

Cấm người tham gia bán hàng đa cấp tổ chức hội thảo, hội nghị, đào tạo về kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

Việc lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp cũng bị cấm.

Nghị định cũng quy định cấm việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội, nghề nghiệp để khuyến khích, yêu cầu, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Bên cạnh đó Nghị định cũng cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp,tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, giới thiệu về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp của mình hoặc của tổ chức, cá nhân khác khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cấm cá nhân tham gia vào hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

Giá tiêu chỉ còn 50.000 đồng/kg, giá cà phê giảm 100 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 21/3, chứng kiến sự sụt giảm theo từng giờ của giá hồ tiêu, lúc này giá hồ tiêu xuống đáy ở mức 50.000 đồng/kg, giá cà phê lúc giảm nhẹ.

 

Hà Nội vạch giải pháp sau vụ việc 'giải cứu củ cải' ở Mê Linh

Nguyên nhân 2.000 tấn củ cải tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh ứ đọng tại ruộng là do hoạt động sản xuất chưa gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường dẫn đến cung vượt cầu.

 

Giá Bitcoin hôm nay 21/3: Giới đầu tư bất an khi Bitcoin lên xuống giá thất thường

Giá Bitcoin hôm nay 21/3 bắt đầu giảm nhẹ sau khi có một phiên giao dịch thăng hoa. Hiện tại thị trường tiền số đang rơi vào tình thế khủng hoảng khi giá Bitcoin lên xuống thất thường.