Những người không nên ăn quả bòn bon

Thứ sáu, 24/05/2019, 10:35 AM

Bòn bon là loại quả ngon và phổ biến trong mùa hè. Bòn bon được rất nhiều người yêu thích vì thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.

nhung nguoi khong nen an qua bon bon

Giòn giòn lại chua chua ngòn ngọt - bòn bon là loại trái cây ăn vặt rất được ưa thích. Tuy nhiên phải ăn quả bòn bon đúng cách nếu không có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Qủa bòn bon có tên gọi khác là dâu da đất, mọc thành từng trùm, vỏ màu vàng, ruột tạo thành múi dày có mùi trắng đục. Đây là loại quả rất được yêu thích trong mùa hè vì hương vị của nó có vị chua mát khi còn xanh và vị ngọt nhẹ dịu lúc chín.

Trong quả bòn bon có chứa nhiều các chất như chất chống oxy hóa, các vitamin C, E, B1. B2,… và các chất khoáng như sắt, canxi,… cho nên quả bòn bon có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lên quan đến đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt nhất là trống được táo bón rất khó chịu.

Từ đây có thể đưa ra kết luận, quả bòn bon là loại quả có tính mát, được sử dụng rất nhiều vào mùa hè chủ yếu là các tháng 8 đến tháng 10, cho nên bạn không cần phải lo lắng ăn bòn bon nóng gây mọc mụn hay khó tiêu đâu, ngược lại bòn bọn giúp giải nhiệt mùa hè rất tốt trong tiết trời oi bức mất nước.

Dưới đây là những tác hại nếu ăn quả bòn bon không đúng cách:

Không nên nhai hạt

Quả bòn bon thường có 5 múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.

Không cắn vỏ

Vỏ của qủa bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon còn chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên cắn trái mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Người tiểu đường không ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao. Người bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ bị nặng bụng.

Hay bị sâu bệnh

Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ. Không nên ăn những quả bị dập nát

Nhận diện bòn bon thúc chín

Những thông tin báo chí gần đây đưa, quả bòn bon thường hay bị phun thuốc thúc chín. Bởi vậy để an toàn, khi chọn mua mọi người cần tinh ý. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Ngược lại, bòn bon chín do dùng thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả. Cuống của quả bòn bon thường bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.