Những người nên hạn chế ăn quả vải

Chủ nhật, 10/07/2022, 12:49 PM

Vải thiều là loại quả được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn quả vải nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

bo-ngoai-giao-dong-hanh-cung-nguoi-dan-ho-tro-tieu-thu-vai-thieu-bac-giang_2

Vải có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều vải và không phải ai cũng ăn được. Vải có tính nóng, vị ngọt và chứa nhiều đường nên một số người cần hạn chế ăn vải, tham khảo bài viết sau sẽ rõ hơn nhé.

Những người bị tiểu đường

Trong 100g vải chứa tới 15.2g đường - đây là hàm lượng vô cùng lớn, nếu người bệnh ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trong cùi trái vải có chứa rất nhiều đường glucoze, ăn nhiều vải khiến lượng đường vào máu vượt quá khả năng hấp thu, chuyển hóa của gan, khiến đường huyết tăng nhanh. Điều này rất không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, nó có thể gây ra choáng váng, ra nhiều mồ hôi lạnh, buồn nôn, gây sốt cho người bệnh. Do đó, người tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế ăn vải thiều.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, người máu nóng

Vải là một trong những loại quả nằm trong danh sách có tính nóng. Do đó, khi ăn quá nhiều vải sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.

Bên cạnh đó, lượng đường cao trong quả vải khi được tiêu thụ vào trong cơ thể sẽ khiến bạn bị rôm sảy, mụn nhọt. Thậm chí nặng hơn là tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên ăn vải với số lượng ít, vì đây là nhóm rất dễ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị tiểu đường hoặc thừa cân.

Ngoài ra, phụ nữ có thai khi ăn vải, tính nóng của vải sẽ gây nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí là gây buồn nôn. Phụ nữ mới sinh đang cho con bú ăn vải có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200g.

Người hay váng đầu, buồn nôn

Ăn nhiều vải, lượng đường glucoza tăng đột biến, cơ thể phản ứng, tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng "say vải". Biểu hiện thường gặp là váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, nóng…

Người thừa cân, béo phì

Trong vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% - đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái.

Do đó, những người béo phì ăn nhiều vải sẽ khó kiểm soát được lượng đường đưa vào cơ thể, khiến bệnh ngày càng thêm trầm trọng.

Người đang bị nhiệt miệng

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có nhiều đường. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.