| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Ngày 8/3, chuyện về những nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

Họ là những nữ doanh nhân tiêu biểu cho hai thế hệ khác nhau những điểm chung của họ là sắc sảo, thông minh, nhạy bén với thị trường.  

nhung-nu-doanh-nhan-quyen-luc-nhat-viet-nam
Hơn 40 năm gắn bó với Vinamilk, nữ doanh nhân Mai Kiều Liên góp rất lớn vào sự thành công của doanh nghiệp sữa này.

Không chỉ điều hành giỏi, kiếm tiền xuất sắc, các nữ doanh nhân còn là nguồn cảm hứng cho người trẻ, đặc biệt những bạn nữ bước chân khởi nghiệp. Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, hãy cùng nhìn lại những nữ doanh nhân nổi bật điển hình cho các thế hệ khác nhau.

Trong số nữ doanh nhân gạo cội của Việt Nam hiện nay không thể không nhắc đến bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk. Nữ doanh nhân 65 tuổi này có đến hơn 40 năm gắn bó với Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk.

Ở vị trí Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc có khi kiêm nhiệm từ năm 1992 đến nay, dưới sự lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên, Vinamilk duy trì đà tăng trưởng, vươn lên vị trí số 1 trên thị trường, đóng góp cho cộng đồng qua chương trình từ thiện xã hội.

Cùng với Vinamilk, bà Mai Kiều Liên đã làm nên “cuộc cách mạng trắng”, giúp người dân Việt Nam được thưởng thức ly sữa thơm ngon làm nên thương hiệu sữa Việt Nam.

“Cuộc cách mạng trắng” kết hợp hiện đại hóa máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới giúp Vinamilk chiếm thị phần trong nước 45%, trong đó sữa đặc chiếm 75%; sữa tươi 53%; sữa chua các loại 90% và sữa bột 25%.

Riêng trong năm 2015, Vinamilk ước đạt khoảng hơn 40.000 tỷ đồng (bốn mươi ngàn tỷ đồng), tăng khoảng 13% so với 2014 và ước nộp ngân sách nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng. Cùng với đó, Vinamilk đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 6 tỉ sản phẩm sữa các loại phục vụ cho người tiêu dùng cả nước.

nhung-nu-doanh-nhan-quyen-luc-nhat-viet-nam
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga góp phần rất lớn vào sự thành công của SeABank, Tập đoàn BRG.

Người thứ hai số nữ doanh nhân gạo cội, là bà Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1955, tại Hà Nội) hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam.

Từng kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo tại nhiều ngân hàng lớn, từ năm 2000 bà Nguyễn Thị Nga đầu tư vào Ngân hàng Techcombank trở thành cổ đông lớn và được bầu vào Hội đồng quản trị từ năm 2002.

Năm 2007 bà Nguyễn Thị Nga là chủ tịch SeAbank. Từ năm 2007 bà Nga cũng trở thành người đứng đầu của BRG Group, một tập đoàn chuyên về đầu tư bất động sản, sân golf như sân golf Đồng Mô, sân golf Sóc Sơn, Khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera, Khách sạn Sông Nhuệ. Từ năm 2009, bà Nga nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam.

nhung-nu-doanh-nhan-quyen-luc-nhat-viet-nam
Bà bà Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1970) - Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, CEO Vietjet. 

Tiếp nối thế hệ nữ doanh nhân gạo cội, trong số nữ doanh nhân 7X bà Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1970) - Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, CEO Vietjet là cái tên được nhiều người biết đến.

Bà Thảo cùng các cộng sự đồng sở hữu Ngân hàng Thương mại HD và Hãng hàng không Vietjet Air, cả hai tổ chức này hiện đang do bà Thảo điều hành.

HD Bank sát nhập với Ngân Hàng Đại Á năm 2014 và hiện đang là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam, với tổng tài sản gần 5 tỷ USD, với 10.000 nhân viên và 225 chi nhánh và văn phòng trong cả nước.

Năm ngoái, HD Bank mua lại Công ty tài chính Việt Societe Generale – là công ty tài chính tiêu dùng thuộc sở hữu của Societe Generale của Pháp.

Vietjet Air hiện nắm giữ thị phần lớn nhất trong vận chuyển hàng không nội địa và đang phát triển mạnh mạng bay quốc tế.

Dưới sự lãnh đạo của bà Thảo, đội ngũ lãnh đạo Vietjet đã hoạch định và thực hiện các chỉ đạo và chính sách rất hiệu quả và đem lại sự đột phá mang tính cách mạng cho ngành hàng không Việt Nam. Vietjet có kế hoạch doanh thu 2016 đạt 1 tỷ đô la Mỹ.

Nếu bà Nguyễn Thị Phương Thảo đại diện tiêu biểu cho các nữ doanh nhân thế hệ 7X thì nữ doanh nhân Trần Uyên Phương (sinh năm 1981) - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát lại đại diện cho lớp doanh nhân tiêu biểu thế hệ 8X.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương thuộc thế hệ doanh nhân thành công thứ 2 của Việt Nam kể từ sau khi đất nước chuyển mình sang kinh tế thị trường. Năm 2017 có thể xem là năm “ra mắt” ngoạn mục của Uyên Phương trong giới doanh nhân. Cô ra mắt cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” và nhanh chóng trở thành hiện tượng của ngành xuất bản khi ngay lập tức bán được hàng vạn bản.

nhung-nu-doanh-nhan-quyen-luc-nhat-viet-nam
Doanh nhân Trần Uyên Phương là người trẻ nhất (36 tuổi) và thuộc thế hệ doanh nhân thành công thứ 2 của Việt Nam.

Trần Uyên Phương sinh năm 1981, trong gia đình thương nhân cực kỳ kín tiếng nhưng tiềm lực bậc nhất với bố là ông Trần Quí Thanh (thường gọi là Dr Thanh). Doanh thu năm 2016 của Tân Hiệp Phát là 500 triệu USD và cô mang trong mình trọng trách kế thừa mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD cho tập đoàn vào năm 2027.

Trách nhiệm của Uyên Phương đối với gia đình, với xã hội lớn hơn rất nhiều so với bạn cùng trang lứa. Ngay từ nhỏ, bà đã phải học cách tự lập, kỷ luật bên cạnh việc trau dồi tri thức. Ý thức được trách nhiệm của mình, bà đã không ngừng học tập, làm việc và cống hiến.

19 tuổi, Uyên Phương bắt đầu theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Singapore. Tốt nghiệp năm 22 tuổi, cô về đầu quân cho tập đoàn của gia đình với vị trí thư kí cho giám đốc marketing.

Một năm sau, Uyên Phương trở thành Giám đốc Dự án ERP (enterprise resource planning), đưa THP từ việc vận hành và kiểm soát bằng giấy, thay đổi toàn bộ quy trình và đưa hệ thống kiểm soát, quản lý bằng phần mềm, tích hợp từ tài chính, kho, mua hàng, kế hoạch và sản xuất.

Dự án triển hoàn tất triển khai 2005. Sau đó tham gia vào các hoạt động marketing và dịch vụ cho marketing của công ty.

Từ năm ‎2006-2008, Uyên Phương giữ vai trò chủ lực trong hoạt động truyền thông cho các nhãn hàng của Tân Hiệp Phát. Sau đó, Uyên Phương kiêm nhiệm vị trí CEO công ty Bao bì xanh Thái Bình Dương. Năm ‎2009-2010, giữ vị trí giám đốc marketing và hiện nay bà là Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Năm 2011, Trần Uyên Phương vinh dự được Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Sudan tại Việt Nam giới thiệu với cương vị Lãnh Sự Danh dự nước Cộng hòa Sudan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về bí quyết để thành công, Uyên Phương cho rằng đó là niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm. Đối với bà, công việc là sự nghiệp, làm việc là thú vui, là một cách giải trí. Chính nhờ vậy, bà mới có thể xoay chuyển và tự cân bằng khối lượng công việc khổng lồ mà bà đang điều hành.

 

Món quà độc đáo nữ doanh nhân dành tặng nhân viên ngày 8-3

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, PTGĐ tập đoàn Tân Hiệp Phát đã bất ngờ hóa thân thành diễn viên trong một MV rất vui nhộn có tên gọi “Cùng tỏa sáng” để gửi lời chúc mừng tới hàng ngàn nữ nhân viên của mình trên toàn quốc nhân dịp 8/3.

 

Những nữ doanh nhân 8X triệu đô của Việt Nam

Không chỉ điều hành giỏi, kiếm tiền xuất sắc, các nữ doanh nhân 8x còn là nguồn cảm hứng cho người trẻ, đặc biệt những bạn nữ bước chân khởi nghiệp.

 

 

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN